10 อย่างที่คุณควรรู้ เพื่อบอกลาปัญหาผมร่วงกวนใจ

ใส่หมวกบ่อย ๆ หัวจะล้าน หรือตัดผมบ่อย ๆ ผมจะยาวเร็วขึ้น จริงหรือเปล่า? บางคนอาจเคยสงสัยอะไรแบบนี้ มาดูกันว่า 10 อย่างที่ควรรู้เพื่อบอกลาปัญหาผมร่วงมีอะไรบ้าง

        ปัญหาผมร่วง เกิดมาจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอก รวมไปถึงไลฟ์สไตล์ของเราด้วย หลาย ๆ คนอาจมีเพื่อนหรือคนรู้จัก หรืออาจจะเป็นตัวเราเองนี่แหละ ที่มีปัญหาผมบาง หรือผมหลุดร่วง ซึ่งสร้างความหนักใจไม่น้อย


        คำถามที่พบบ่อย ๆ อย่างเช่นว่า ใส่หมวกบ่อย ๆ แล้วผมจะร่วง หัวจะล้าน จริงหรือเปล่า? หรือตัดผมบ่อย ๆ สระผมบ่อย ๆ ผมจะยาวเร็วขึ้น จริงหรือเปล่า? บางคนอาจเคยสงสัยอะไรแบบนี้ วันนี้เราจะมาคุยกันว่า 10 อย่างที่ควรรู้เพื่อบอกลาปัญหาผมขาดหลุดร่วงมีอะไรกันบ้าง ถ้าพร้อมแล้วตามมาอ่านกันเลยครับ


10 อย่างที่คุณควรรู้ เพื่อบอกลาปัญหาผมขาดหลุดร่วง


 • หลีกเลี่ยง หรือ เลิกบุหรี่ ช่วยลดปัญหาผมหลุดร่วงได้ - ใช่เลยครับ จากงานวิจัยในฝาแฝด1<ฝsup> พบว่า แฝดคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำมีปัญหาผมร่วงมากกว่าแฝดคนที่ไม่สูบบุหรี่
 • หากคุณมีปัญหารังแค หรือเซบเดิร์ม บนหนังศีรษะเป็นประจำ ควรรีบรักษาปัญหาเหล่านี้ให้หาย เพราะพบว่าปัญหารังแคบนหนังศีรษะ สามารถนำไปสู่ปัญหาผมหลุดร่วงได้ด้วย
 • เครื่องดื่มแอลกอฮอล์ – คล้าย ๆ กับการสูบบุหรี่เลยครับ พบว่าถ้ามีไลฟ์สไตล์การดื่ม ที่ค่อนข้างบ่อย เช่น มากกว่า 4 ดริ้งค์ ต่อสัปดาห์ จะทำให้มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาผมหลุดร่วงได้อย่างชัดเจน
 • แล้วคนที่ติดกาแฟล่ะ – ไม่น่าเชื่อเลย คนที่ดื่มกาแฟบ่อยครั้ง ติดกาแฟ หรือชอบทานเครื่องดื่มที่มีคาเฟอีน มีความสัมพันธ์กับปัญหาผมหลุดร่วงและผมบางอย่างมีนัยสำคัญ
 • ความเครียดสะสม - พบว่าคนที่มีความเครียดสะสม หรือมีความเครียดอยู่เป็นประจำ ทำให้มีปัญหาผมหลุดร่วงได้ โดยเฉพาะศีรษะช่วง Vertex หรือช่วงกลางของศีรษะนั่นเอง
 • การออกกำลังกายที่มากเกินไป - พบว่าคนที่ออกกำลังกายมากเกินความจำเป็น มีส่วนทำให้ผมหลุดร่วง และผมบางได้โดยเฉพาะผมบริเวณ vertex
 • ได้รับสารอาหารบางอย่างไม่เพียงพอ โดยมักจะพบในคนที่กำลังควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนัก อาจทำให้ได้สารอาหารบางอย่าง เช่น โปรตีน, ไบโอติน, สังกะสี หรือธาตุเหล็กที่ไม่เพียงพอ ซึ่งส่งผลให้ผมร่วงได้2
 • การออกกำลังกายที่มากเกินไป - พบว่าคนที่ออกกำลังกายมากเกินความจำเป็น มีส่วนทำให้ผมหลุดร่วง และผมบางได้โดยเฉพาะผมบริเวณ vertex
 • จัดหนักกับเส้นผมมากเกินไป – โดยมีทาง the American Academy of Dermatology Association2 แนะนำเลยว่า...ไม่ว่าจะเป็น สระผมมากไป ไดร์ผมบ่อยไป ยิ่งการใช้ลมร้อน อุปกรณ์ต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับความร้อน หรืออุปกรณ์ที่ต้องม้วน ดึง ทึ้งเส้นผม ทำเคมีต่าง ๆ (ดัด ย้อม ยืด) ส่งผลให้ผมขาดหลุดร่วงและเส้นผมเล็กลีบบางได้
 • สวมหมวกตลอดเวลา - นี่อาจจะเซอไพรส์หลาย ๆ คนเลย เพราะมีงานวิจัยแล้วว่า การสวมหมวกช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ โดยเฉพาะศีรษะด้านข้าง (temporal scalp)1
 • ผอมเกินไป - หรือคนที่มี Body Mass Index (BMI) ต่ำกว่ามาตรฐาน มีโอกาสที่จะมีปัญหาผมร่วงทั้งส่วน Vertex (กลางศีรษะ) และ Temporal (ด้านข้าง) ได้มากกว่าปกติ1

        เห็นไหมครับว่า ปัจจัยต่างๆ ทั้ง พฤติกรรม และไลฟ์สไตล์ของเรานี่แหละ ที่ทำให้ในยุคปัจจุบันคนมีปัญหาผมหลุดร่วงกันมากขึ้น ถ้ารู้แบบนี้แล้ว ก็ต้อง ลด ละ เลิก หลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าวนะครับจัดการผมขาดหลุดร่วงอย่างชาญฉลาดด้วย Vichy Dercos


        Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ DERCOS AMINEXIL CLINICAL 5 ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการปัญหาผมร่วง และช่วยทำให้เส้นผมและรากผมแข็งแรงขึ้นได้        อะมิเน็คซิล (Aminexil) โมเลกุลอัจริยะจาก Dercos มีชื่อเต็ม ๆ ทางวิทยาศาสตร์ คือ 2,4-Diamino-Pyrimidine-N-Oxide เป็นสารที่ทำการคิดค้นและวิจัยโดยสถาบันวิจัยลอรีอัล โดยที่อะมิเน็คซิลจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับคอลลาเจนเน็ทเวิร์ค และไฟโบรเน็คติน3 จึงช่วยจัดการกับปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้และทำให้เส้นผมดูมีความหนาแน่นขึ้น ดูมีโวลลุ่ม นอกจากนี้ยังมีการทดสอบทางการแพทย์ในอาสาสมัคร 421 คน จาก 6 ประเทศทั้งในยุโรปและอเมริกา โดยให้ใช้ผลิตภัณฑ์ Dercos Aminexil Clinical 5 วันละ 1 ครั้งติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือนและ ประเมินผลโดยแพทย์ผิวหนังพบว่ามากกว่า 80% ของอาสาสมัคร มีปัญหาผมขาดหลุดร่วงที่ลดลง3


Vichy LiftActiv B3 Dark Spot Serum

วิธีการใช้


        สำหรับวิธีการใช้นั้น แนะนำให้สระผมด้วยแชมพู Dercos Aminexil Energy+ ก่อน โดยสามารถสระได้บ่อยตามต้องการ หลังจากสระผมแล้ว เป่าผมและหนังศีรษะให้แห้งโดยใช้ลมเย็นเป่า แล้วจึงค่อยลงเซรั่ม Dercos Aminexil Clinical 5 โดยแนะนำให้ใช้ทุกวัน เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น แบ่งใช้บริเวณที่มีการหลุดร่วงของเส้นผม หรือบริเวณที่ผมบาง โดยจะใช้ตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ และถ้าใช้ไม่หมด ก็สามารถเก็บไว้ใช้ในครั้งถัดไปได้ โดยเก็บให้พ้นความร้อนและแสงแดด


สรุป


        ปัญหาผมหลุดร่วง เป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป และมีสาเหตุการเกิดมาจากหลากหลายปัจจัย ไม่ว่าจะเป็นฮอร์โมน พันธุกรรม หรือปัจจัยทำร้ายผิวที่เรียกว่า Exposome ดังนั้นการดูแลจึงต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยดังกล่าว ปรับเปลี่ยนรูปแบบ พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต อีกทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีโมเลกุลอัจฉริยะอย่าง อะมิเน็คซิล ที่ช่วยทำให้หนังศีรษะ และรากผมแข็งแรง ก็จะสามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย