ลดเลือนจุดด่างดำอย่างตรงจุด

วันนี้จะมาไขความกระจ่างเรื่องการจัดการกับปัญหาจุดด่างดำอย่างครบวงจร ลงลึกถึงจุดกำเนิด การดูแลปัญหาผิว การปรับไลฟ์สไตล์ และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ พร้อมเสิร์ฟผิวกระจ่างใสให้กับทุกคน

ลดเลือนจุดด่างดำอย่างตรงจุด

ปัจจุบันนี้ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าเราต่างรายล้อมไปด้วยสิ่งต่าง ๆ ที่พร้อมจะทำร้ายผิวเราอยู่ตลอดเวลา ไม่ว่าจะเป็นรังสียูวี ฝุ่นควัน มลภาวะ รวมถึงปัจจัยที่เราไม่อาจหลีกเลี่ยงได้เช่น อายุที่เพิ่มมากขึ้น ซึ่งทำให้ผิวของเราเกิดปัญหาต่าง ๆ ขึ้นได้มากมาย เช่น ผิวไม่แข็งแรง สิว ผิวขาดน้ำ ริ้วรอย รวมไปถึงฝ้า กระ จุดด่างดำที่เป็นเหมือนเสี้ยนหนามตำใจทุกครั้งที่ส่องกระจก และอยากที่จะปกปิด วันนี้ผมจะไขความกระจ่างเรื่องการจัดการกับปัญหาจุดด่างดำอย่างครบวงจร ลงลึกถึงจุดกำเนิด การดูแลปัญหา ผิวการปรับไลฟ์สไตล์ และแนะนำผลิตภัณฑ์ที่เปี่ยมประสิทธิภาพ พร้อมเสิร์ฟผิวกระจ่างใสให้กับทุกคนกันเลยครับ
จุดด่างดำ และโทนสีผิวไม่สม่ำเสมอที่หลายๆ คนเป็นอยู่นั้นเกิดจากการที่ผิวถูกกระตุ้นให้มีการสร้างเม็ดสีเมลานิน (melanin) มากกว่าปกติ ซึ่งอาจเป็นผลมาจากรังสียูวี , มลภาวะ , วัย - ฮอร์โมน , และ การพักผ่อน รวมถึงกลไกการผลัดเซลล์ผิวที่ช้าลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้นก็ส่งผลให้ผิวหมองคล้ำได้ ดังนั้นการแก้ปัญหาจุดด่างดำ และผิวหมองคล้ำนั้นควรต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่ทำงานได้หลากหลายกลไกดังต่อไปนี้

1. กลไกผลัดเซลล์ผิว (exfoliation) โดยปกติแล้ววงจรผิวของเราจะมีการผลัดเซลล์ทุกๆ 28 วัน แต่ด้วยสภาพผิวเช่นผู้ที่มีผิวมัน และการใช้ชีวิตที่เคร่งเครียด พักผ่อนน้อย รวมถึงวัยที่เพิ่มมากขึ้นจะส่งผลให้การผลัดเซลล์ผิวนั้นช้าลงไปเรื่อยๆ เซลล์ผิวที่ตายแล้วจึงอยู่บนผิวนานกว่าปกติ ทำให้ผิวหมองคล้ำ และจุดด่างดำจางช้า การใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวจึงมีความจำเป็นในการช่วยให้วงจรการผลัดเซลล์ผิวเป็นไปได้เร็วขึ้น การผลัดเซลล์ผิวนั้นแบ่งเป็นสองชนิดหลักๆ คือการใช้แรงขัด (mechanical peeling) ซึ่งได้ผลเร็ว แต่ต้องแลกมาด้วยอาการระคายเคือง และอาจนำไปสู่ปัญหาผิวอักเสบ และริ้วรอยได้ จึงแนะนำให้ใช้การสารเสริมการผลัดผิว (chemical peeling) เช่น AHA, BHA เป็นต้น ในการผลัดเซลล์ผิว ข้อดีคือไม่ทำร้ายผิว และสามารถผลัดเซลล์ผิวออกได้อย่างอ่อนโยน ส่งผลให้ผิวเรียบเนียน โทนสีผิวสม่ำเสมอ และมีข้อดีคือ AHA ยังสามารถกระตุ้นการสร้างเซลล์ผิวใหม่ได้ ทำให้ผิวดูอ่อนเยาว์ การทำงานของผิวราวกับย้อนวัยไปวัยรุ่นอีกครั้ง

2. กลไกการลดการสร้างเม็ดสี (Anti-melanogenesis) ปัญหาจุดด่างดำ หรือผิวหมองคล้ำนั้น หัวใจหลักมาจากกระบวนการสร้างเม็ดสีเมลานิน (melanogenesis) ที่ถูกกระตุ้นมากขึ้น จึงต้องแก้ปัญหาด้วยการใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารช่วยลดการสร้างเม็ดสีเช่น วิตามิน ซี (vitamin C) , โคจิก แอซิด (Kojic acid) , อาร์บูติน (Arbutin) ฯลฯ ซึ่งออกฤทธิ์ยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ผลิตเม็ดสี แต่สารบางชนิดเช่น วิตามินซี จะมีคุณสมบัติอื่นๆ ที่มีคุณประโยชน์ต่อผิวด้วยเช่น คุณสมบัติแอนตี้ออกซิแดนท์ (Antioxidant) และคุณสมบัติต้านอาการอักเสบบางชนิด (Anti-inflammation) ซึ่งทำให้คุณภาพของผิวดีขึ้น สามารถปกป้องผิวจากอนุมูลอิสระได้เป็นอย่างดี

ขั้นตอนการดูแลผิวที่มีปัญหาจุดด่างดำนั้นควรต้องเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีประสิทธิภาพการทำงานที่ครอบคลุมกลไกอย่างหลากหลาย เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพการทำงานของสารสำคัญให้ดียิ่งขึ้น ซึ่งวิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ ไกลโค-ซี ไนท์ พีล แอมพูล (Vichy LiftActiv Glyco-C Night Peel Ampoules) ซึ่งผสานรวม 2 ปฏิบัติการการทำงานที่ช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้ตรงจุด คือ

1. ด้วยคุณสมบัติของ ไกลโคลิก แอซิด (Glycolic acid) ที่เสริมประสิทธิภาพในการขจัดเซลล์ผิวเก่าที่หมองคล้ำ หยาบกร้านให้ค่อยๆ หลุดลอกออกเผยผิวใหม่ที่ดูกระจ่างใส อ่อนเยาว์ เรียบเนียน พร้อมลดเลือนจุดด่างดำให้ดูจางลง ร่วมกับการทำงานของ วิตามินซีจี (Vitamin CG; Ascorbyl Glucoside) ที่ตรงเข้าสู่เซลล์ต้นกำเนิดเม็ดสี ช่วยลดการสร้างเม็ดสีเมลานิน จึงทำให้ปัญหาจุดด่างดำค่อยๆ ดีขึ้นทุกค่ำคืนที่ใช้ จึงนับว่าเป็นการทำงานที่เสริมประสิทธิภาพกันได้เป็นอย่างดี

2. เสริมการทำงานของปราการผิวให้ชุ่มชื่น แข็งแรงด้วยคุณสมบัติของแร่ธาตุจาก น้ำแร่วิชี่ (Vichy Volcanic Water) ที่อัดแน่นด้วยแร่ธาตุถึง 15 ชนิด จึงทำให้ปราการผิวได้รับการฟื้นฟูให้แข็งแรง ผสานการทำงาน ร่วมกับไฮยาลูรอน (Hyaluronic acid) ที่ อุ้มความชุ่มชื่นให้ผิวได้ยาวนาน ผิวที่ดูหยาบกร้าน ไม่เรียบเนียนจึงดูดีขึ้น และแข็งแรงขึ้น ผลลัพธ์คือผิวพร้อมเผชิญปัจจัยรุกรานต่างๆ ได้มากยิ่งขึ้น เพราะเมื่อผิวแข็งแรงแล้ว ปัญหาของผิวย่อมน้อยลงตามลำดับ

ซึ่งข้อดีของผลิตภัณฑ์วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ ไกลโค-ซี ไนท์ พีล แอมพูล (Vichy LiftAvtiv Glyco-C night peel ampoules) นี้ยังมีอีกคือเค้าเป็นเซรั่มใช้เฉพาะกลางคืน ที่มาในแพ็กเกจจิ้งรูปแบบแอมพูล (ampoule) แก้วสีแอมเบอร์สุญญากาศ ซึ่งช่วยรักษาความสด ใหม่ของเซรั่ม เสิร์ฟถึงมือทุกครั้งที่เปิดใช้ ซึ่งจะมีอายุการใช้งาน 48 ชั่วโมงหลังเปิดใช้ เนื่องด้วยเนื้อเซรั่มมีความบางเบา ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงสามารถใช้ร่วมกับผลิตภัณฑ์บำรุงผิวอื่นๆ ได้โดยไม่ทำให้รู้สึกหนักผิว ยิ่งใช้จุดด่างดำยิ่งดูลดเลือน สีผิวดูสม่ำเสมอยิ่งขึ้น และใครก็ตามที่รู้สึกว่าเริ่มบำรุงอะไรก็ไม่เห็นผล ลองเพิ่มสเต็ปของการผลัดเซลล์ผิวด้วยผลิตภัณฑ์นี้จากวิชี่ คุณอาจพบว่าครีมบำรุงที่มีอยู่ทำงานได้ดีขึ้นครับ และเมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ดีๆ แล้วก็อย่าลืมปกป้องผิวจากปัจจัยทำร้ายต่างๆ ทาครีมกันแดดก่อนก่อนจากบ้านทุกครั้ง ล้างทำความสะอาดผิวให้หมดจด พร้อมทั้งไม่เครียด และหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพียงเท่านี้ผิวสวยก็จะอยู่กับคุณไปตราบนานเท่านาน

ภก. ปรัชพันธ์ จิราธรวราพัฒน์


เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านเวชสำอาง