ผิวไม่ใส มีจุดด่างดำ ทำอย่างไร ถึงจะให้ผิวกลับมาดูดี

สภาพอากาศเปลี่ยนแปลง แสงแดด ฝุ่น มลภาวะ ปัญหาและสิ่งเหล่านี้ เป็นสิ่งที่ทุกคนต้องเผชิญ และส่งผลให้หน้าไม่ใส มีจุดด่างดำ วันนี้จึงจะพาไปดูวิธีปกป้องผิวแบบ Vichy

สังเกตหรือไม่ว่าช่วงนี้หน้าไม่ค่อยใสเท่าไร เพราะต้องเจอเผชิญกับปัญหาแดดแรง ฝุ่นเยอะ อากาศเปลี่ยนแปลง ปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้ส่งผลต่อสุขภาพผิวหน้า ผิวจะใส ดูสุขภาพดีหรือไม่ มาจากปัจจัยทำร้ายผิวที่เราเจอโดยตรง ในวันนี้นี้ Vichy จะมาทำความรู้จักกับปัจจัยทำร้ายผิวที่ทำให้ผิวไม่ใส แถมยังมีจุดด่างดำ รวมไปถึงวิธีจัดการปัญหาเหล่านี้กัน


ปัญหาใบหน้าหมองคล้ำ ผิวดูไม่ใส จุดด่างดำ กระฝ้า หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอเป็นสิ่งที่เราพบได้เป็นเรื่องปกติหากเราเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะเป็นประจำ ที่จริงแล้ว ไม่ใช่แค่แสงแดดเท่านั้นที่เป็นตัวการร้าย แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายเลย ซึ่งถ้าเรารู้ว่าตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ ผิวหน้าไม่ใสคืออะไร เราก็จะได้หลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้ถูกวิธี


เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:
ตัวการร้ายทำผิวหมอง ผิวไม่ใส มีจุดด่างดำ คืออะไรบ้างเชื่อว่าในไลฟ์สไตล์ของเราทุกวันนี้ ต้องเจอกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมายแน่นอน ซึ่งปัจจัยทำร้ายผิว หรือ Exposome เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ มีจุดด่างดำ และผิวหน้าไม่ใสนั่นเอง เรามาทำความรู้จักกับปัจจัยทำร้ายผิวเหล่านี้กัน


ปัจจัยภายนอก


ปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น1 PM2.5 ที่เป็นตัวการสำคัญในการกระตุ้นให้เซลล์ผิวเราสร้างเม็ดสีผิวเมลานินขึ้น ผิวจึงดูหมองคล้ำไม่สดใส และจุดด่างดำบนใบหน้า


ปัจจัยจากไลฟ์สไตล์


ปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม จากการที่ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน รวมไปถึงการนอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ2 ซึ่งจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว และไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวเมลานินเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง


ปัจจัยภายใน


ปัจจัยภายใน อย่างเช่น ระดับฮอร์โมนในร่างกาย เช่น ช่วงตั้งครรภ์ หรือบางคนที่ต้องรับประทานยาปรับฮอร์โมน หรือทานฮอร์โมนเพื่อลดสิว ก็จะส่งผลต่อการสร้างเม็ดสีผิวเมลานินได้เช่นเดียวกัน ดังนั้นหากเราต้องการดูแลผิวให้กระจ่างใส ไกลจุดด่างดำ ก็จะต้องหลีกเลี่ยง ป้องกัน หรือจัดการกับปัจจัยทั้ง 3 ข้อข้างต้นให้ครบถ้วน นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไกลจุดด่างดำได้อีกเช่นกันVichy Liftactiv B3 Protocol


บูสท์ผิวใสไกลจุดด่างดำ ด้วย Vichy Liftactiv B3 ProtocolVICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้3 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน B3 และ ทรานเอ็กซามิก แอซิด รวมกันอยู่ในโปรโตคอลเพื่อผิวกระจ่างใส ไกลจุดด่างดำ VICHY LIFTACTIV B3 Dark Spots Serum และ B3 Cream SPF50


ด้วยส่วนผสมที่สำคัญคือ ทรานเอ็กซามิก แอซิด ที่จัดการกับสัญญาณการอักเสบที่จะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน อีกทั้ง 5% วิตามิน B3 ที่จะเข้าไปรบกวนการขนส่งของเม็ดสีเมลานินไปสู่ผิวชั้นบน ซึ่งความเก่งของ เซรั่มตัวนี้นอกจากส่วนผสม 2 ชนิดแรกแล้ว ยังมี 1.5% Glycolic acid และ 5% HEPES ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน จัดการกับเซลล์ผิวเก่าๆ ที่มีเม็ดสีเมลานินอยู่แล้วด้วย จึงช่วยเสริมการทำงานให้ผิวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ เร็วยิ่งขึ้นไปอีก


สำหรับสูตร B3 Cream SPF50 นอกจากจะมีวิตามิน B3 แล้ว ยังมีส่วนผสมของวิตามิน CG, และบรอดสเปคตรัม ยูวี ฟิลเตอร์ อีกด้วย จึงช่วยลดปริมาณการสร้างเม็ดมีเมลานินในเวลากลางวันได้เป็นอย่างดี และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับปัญหาจุดด่างดำและบูสท์ผิวใสขั้นสุด สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง อย่างเช่น Vichy Capital Soleil UV Age Daily SPF50 PA++++ อีกทั้งค่า PPD46 จึงให้การปกป้องผิวจากรังสี UVA ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำและจุดด่างดำได้ดีกว่าครีมกันแดด PA++++ ทั่วๆไปถึง 3 เท่า


เพิ่มความมั่นใจด้วยบทพิสูจน์ทางการแพทย์ ที่ทำการให้คะแนนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพบว่า จุดด่างดำลดลงได้ถึง -70% เมื่อใช้เป็นประจำต่อเนื่อง 4 สัปดาห์4

สรุป

อยากหน้าใส ไกลจุดด่างดำ ต้องรู้จักที่จะหลีกเลี่ยงและป้องกันผิวจากปัจจัยทำร้ายผิวต่างๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้น พร้อมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำที่มีส่วนผสมของ ทรานเอ็กซามิก แอซิด และ วิตามิน B3 อีกทั้งต้องปกป้องผิวจากรังสี UV อย่างมีประสิทธิภาพ  1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.แ
  2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
  3. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสำอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  4. ผลการทดสอบทางคลินิกและให้คะแนนด้วยวิธี Clinical Scorage ในอาสาสมัคร 15 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021