แก้ปัญหา “จุดด่างดำ” และ “รอยสิว” บนใบหน้า เลือกใช้อะไรดีที่สุด ?

        ปฏิเสธไม่ได้เลยว่าปัญหา “จุดด่างดำ” เกิดขึ้นบนใบหน้าได้เป็นอันดับต้น ๆ โดยเฉพาะที่มาจากรอยสิว จนบางครั้งก็เกิดความสงสัยว่าเราจะแก้ไขปัญหานี้ได้อย่างไร หรือควรเลือกใช้อะไรจึงจะดีที่สุด และหากคุณเป็นคนหนึ่งที่กำลังประสบปัญหา ไม่รู้ว่าจุดด่างดําจากสิว หรือ แสงแดด ดูแลอย่างไรดีอย่าเพิ่งเป็นกังวลใจไป เพราะอันที่จริงก็มีทางออกอยู่ไม่น้อย ดังนั้น ขอแนะนำแบบเจาะลึกกันเลย ต่อให้มีปัญหาผิวหน้านี้เกิดขึ้นเมื่อไหร่ก็พร้อมรับมือได้อย่างตรงจุด

        หากใครมีปัญหาแบบนี้ รีบมาทางนี้เลย บทความนี้จะพาไปรู้จักกับปัจจัยที่ทำร้ายผิว ทำให้หน้าไม่กระจ่างใส พร้อมแนะนำเคล็ดลับหน้าใส ไบร์ท ออร่าพุ่ง ผิวดูสดใส สุขภาพดีกัน

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:“จุดด่างดำ” เกิดจากอะไร?


        โดยปัญหาจุดด่างดำเกิดจากหลายสาเหตุ ทั้งปัจจัยภายใน เพราะนอกจากสิวแล้วก็ยังมีปัญหาเรื่องกรรมพันธุ์ หากสมาชิกในครอบครัวมีคนเป็นฝ้า กระ หรือจุดที่ด่างดำ ลูกหลานก็มีโอกาสเป็น 30 – 50% หรือปัจจัยภายนอกที่มากระตุ้นทำให้เกิดขึ้น เช่น เครื่องสำอางที่ใช้ โดยเฉพาะที่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ พาราเบน สีสังเคราะห์เป็นส่วนผสม เพราะสารเหล่านี้ก่อให้เกิดอาการแพ้ระคายเคืองได้ง่าย ๆ ยิ่งถูกแสงแดดก็ยิ่งไวต่อแสงเพราะผิวบอบบาง และอีกสาเหตุก็คือแสงรังสี UV ที่เราหลีกเลี่ยงไม่ได้ รวมไปถึงปัจจัยทำร้ายผิว (หรือที่เรียกว่า Exposomes) ต่าง ๆ เช่น ฝุ่นควัน มลภาวะ การทานอาหารที่ไม่สมดุล นอนน้อย นอนไม่พอ และความเครียด ซึ่งจะไปทำให้เกิดอนุมูลอิสระ และทำลายเซลล์ผิวส่งผลให้เกิดความหมองคล้ำ จุดด่างดำ ฝ้า กระ และริ้วรอย

ลักษณะของจุดด่างดำ


       จุดด่างดำ คือ ภาวะ Hyperpigmentation ที่ร่างกายผลิตเม็ดสีหรือเมลานินมากผิดปกติ ทำให้สีผิวไม่สม่ำเสมอ แลดูไม่กระจ่างใส เมื่อเม็ดสีเกาะกลุ่มรวมกันก็มีรูปร่างและขนาดที่แตกต่างออกไป หรือที่เรียกว่าฝ้า กระ ทั้งนี้อาจเกิดจากสิวอักเสบ หรือสิวอุดตันแล้วทิ้งรอยไว้ โดยมีลักษณะ ดังนี้

  • ลักษณะจุดที่ด่างดำเกิดจากฝ้า จะเป็นปื้นสีน้ำตาลอ่อน เพิ่มระดับไปจนเข้ม เกาะกลุ่มเป็นกระจุก พบมากที่โหนกแก้ม คาง หน้าผาก หรือเหนือริมฝีปาก

  • ลักษณะจุดที่ด่างดำเกิดจากกระ จะมีเป็นจุดเล็ก ๆ กลม ๆ เห็นเส้นขอบชัดเจน และกระจายอยู่ทั่วใบหน้า โดยเฉพาะบริเวณหน้าผาก และแก้ม

  • ลักษณะจุดด่างดำจากสิว จะมีรอยคล้ำเป็นวงกลมหรือตามรูปสิว ซึ่งสีจะเข้มมากน้อยขึ้นอยู่กับการอักเสบ หากรุนแรงสีก็เข้มมาก และหายช้า แต่ถ้าหากไม่ค่อยรุนแรงสีก็จะเข้มน้อยปัญหาจุดด่างดำบนผิวหน้า


ขั้นตอนการเกิดจุดด่างดำ และ สารสำคัญที่มีส่วนช่วยในการลดจุดด่างดำต่าง ๆ


ขั้นตอนการเกิดจุดด่างดำ หรือ melanogenesis มีอยู่ด้วยกัน 4 ขั้นตอน ซึ่งถ้าเราเข้าใจขั้นตอนเหล่านี้แล้ว เราก็จะสามารถจัดการกับจุดด่างดำและรอยสิว ได้อย่างถูกวิธี และปลอดภัย

จัดการจุดด่างดำ


ขั้นตอนที่ 1: การส่งสัญญาณการอักเสบจากแสงแดด หรือจากการเป็นสิว
เมื่อผิวของเราถูกรังสี UV หรือเป็นสิว จะเกิดการอักเสบขึ้นระดับเซลล์ และจะมีการส่งสัญญาณการอักเสบนี้ ไปที่เซลล์เมลาโนไซท์ที่ผิวชั้นล่าง เพื่อให้มีการผลิตเม็ดสีผิวเมลานินขึ้น
Active ingredient: สารกลุ่ม Tranexamic acid และ สารสกัดดอก chamomile สามารถยับยั้งสัญญาณการอักเสบได้

ชั้นตอนที่ 2: การผลิตเม็ดสีผิวเมลานิน
หลังจากได้รับสัญญาณการอักเสบมาแล้ว เมลาโนไซท์ จะทำหน้าที่ผลิตเม็ดสีเมลานิน โดยใช้เอนไซม์ไทโรซิเนส เป็นตัวการสำคัญในการผลิต
Active ingredient: สารกลุ่ม vitamin C, Kojic acid, Licorice, Arbutin และ Resorcinol ช่วยยับยั้งการทำงานของไทโรซิเนสได้

ขั้นตอนที่ 3: การขนส่งเมลานิน
เมลานินที่ถูกผลิตขึ้นจะมีการขนส่งไปสู่ผิวชั้นบน
Active ingredient : วิตามิน B3 (หรือ Niacinamide) สามารถยับยั้งการขนส่งนี้ได้ จึงช่วยลดการเกิดใหม่ของจุดด่างดำที่ผิวชั้นบน

ขั้นตอนที่ 4: การสะสมตัวของเมลานิน
จะมีการสะสมตัวกลายเป็นจุดด่างดำ และกระฝ้า หรือรอยสิว ในที่สุด
Active ingredient: สารที่มีคุณสมบัติผลัดเซลล์ผิว จะช่วยเร่งให้มีการผลัดเซลล์ผิวที่หมองคล้ำออกไป ช่วยเผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสยิ่งขึ้น เช่น สารกลุ่ม AHA, BHA, PHA หรือ HEPES เป็นต้น

แนะนำ Vichy LiftActiv B3 Dark Spot Serum


       VICHY ศึกษาค้นคว้าเกี่ยวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes จนกลายเป็นผู้เชี่ยวชาญ ในการจัดการปัญหาผิวที่เกิดมาจากปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ และมีแพทย์ผิวหนังทั่วโลกกว่า 50,000 คนแนะนำให้ใช้+…ค้นพบนวัตกรรมใหม่ล่าสุด ในการจัดการกับปัญหาจุดด่างดำ กับที่สุด^แห่งการตัดวงจรปัญหาจุดด่างดำแบบ 4D Actions ทำงานครบทั้ง 4 ขั้นตอนของการผลิตเม็ดสีเมลานิน …ในผลิตภัณฑ์ Vichy LiftActiv B3 Dark Spot Serum

Vichy LiftActiv B3 Dark Spot Serum


ส่วนประกอบของผลิตภัณฑ์


       วิชี่ ลิฟแอ็คทีฟ วิตามินซี เซรั่ม นำเอาพลังจากวิตามินซี บริสุทธิ์ หรือ Pure Ascorbic Acid ที่มีความเข้มข้น สูงถึง 15% ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ และด้วยความเข้มข้นที่ค่อนข้างสูง จึงเรียกได้ว่าเหมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า
  1. Tranexamic acid (ทรานเอ็กซามิก แอซิด) สารที่ได้รับแรงบันดาลใจจากทางการแพทย์จะตรงเข้าจัดการกับสัญญาณการก่อตัวของจุดด่างดำฝังลึก* มีส่วนในการช่วยยับยั้งการส่งสัญญาณการอักเสบ ไม่ให้ถูกส่งไปที่เซลล์เมลาโนไซท์ จึงเป็นการจัดการกับต้นตอที่ขั้นตอนแรกสุด

  2. Vitamin CG (Ascorbyl Glucoside) วิตามินซีในรูปแบบที่คงตัว และไม่สลายตัวง่าย ให้ผลลัพธ์ในการลดเลือนจุดด่างดำ เพราะสามารถยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสได้ นอกจากนี้ วิตามินซียังมีส่วนช่วยในกระบวนการสร้างเส้นใยคอลลาเจน ต่อต้านอนุมูลอิสระ และเผยผิวกระจ่างใส

  3. B3 (Niacinamide) วิตามินที่สารพัดประโยชน์ และด้วยความเข้มข้นที่ใช้ สูงถึง 5% จึงมีส่วนช่วยในการยับยั้งกระบวนการขนส่งของเมลานินไปที่ผิวชั้นบน อีกทั้งปลอบประโลมผิว ต่อต้านอนุมูลอิสระ และให้ความชุ่มชื่นกับผิวได้อีกด้วย

  4. Glycolic acid (AHA) และ HEPES เป็นสารที่มีส่วช่วยในการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยเร่งการหลุดลอกของเซลล์ผิวที่หมองคล้ำ เผยผิวใหม่ที่กระจ่างใสกว่าเดิม


คุณสมบัติ Vichy LiftActiv B3 Dark Spot Serum


ผลทดสอบทางคลินิก ประเมินและให้คะแนนโดยผู้เชี่ยวชาญทางผิวหนัง พบว่าสามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำได้มากถึง -70%1 เมื่อใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์

ผลการทดสอบ จุดด่างดำ


และ ผลการทดสอบความพึงพอใจหลังการใช้จริง พบว่าช่วยเผยผิวใหม่ ที่เรียบเรียน และแลดูกระจ่างใสใน 4 สัปดาห์2
94% ผิวดูใสดุจเผยผิวใหม่
98%รู้สึกผิวดูเรียบเนียนขึ้น
96% รู้สึกผิวดูกระจ่างใสขึ้น

ในด้านความปลอภัย คนที่มีผิวบอบางแพ้ง่ายสามารถใช้ได้อย่างมั่นใจ กับสูตรไฮโปอัลเลอร์เจนิก (Hypoallergenic) ที่ปราศจากน้ำหอม, สารกันเสียพาราเบน, เอทิลแอลกอฮอล์, ซิลิโคน และสารให้สี

ข้อแนะนำในการใช้


ควรทาร่วมกับผลิตภัณฑ์กันแดด ที่มี SPF ขั้นต่ำ 50 และ PA++++

วิธีการใช้งาน


       ใช้ทาทั่วใบหน้าเป็นประจำทุกเช้าหรือเย็น หลังขั้นตอนการทำความสะอาดผิวหน้าปกติ หยดผลิตภัณฑ์โดยการบีบกระเปาะแอพลิเคเตอร์ลงบนฝ่ามือ 4-5 หยด หรือจะหยดลงใบหน้าโดยตรงก็ได้ โดยระวังอย่าให้ปลายแอพลิเคเตอร์สัมผัสกับผิว และใช้ปลายนิ้วเกลี่ยทาให้ทั่วใบหน้า โดยระวังอย่าให้เข้าตาหรือปาก

สรุป


       หากมีปัญหาจุดด่างดำ สิ่งที่ดีที่สุดคือการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว หรือที่เรียกว่า Exposomes ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดจุดด่างดำ กระ ฝ้า และรอยสิว แต่ถ้าหลีกเลี่ยงหรือป้องกันไม่ได้ การเลือกใช้เวชสำอางที่ช่วยดูแลปัญหาจุดด่างดำก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจ โดยควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีสารสำคัญเข้าทำงานได้ครบทั้ง 4 ขั้นตอนของกระบวนการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน เพื่อการเห็นผลที่ชัดเจน และควรใช้ผลิตภัณฑ์กันแดดที่มีค่า SPF สูง และ PA++++ ร่วมด้วยเสมอ

+ ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก

^ ของวิชี่

* ผิวชั้นนอก

  • ผลการทดสอบทางคลินิกด้วยวิชี่ Clinical Scorage ในอาสาสมัคร 15 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021
  • ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 54 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021