ทุกสิ่งที่คุณต้องการรู้เกี่ยวกับปัญหารังแค

หากคุณยังไม่แน่ใจในวิธีการดูแลปัญหารังแคของคุณ เรามีคำตอบ อ่านต่อเพื่อดูข้อมูลทั้งหมดที่คุณต้องการทราบเกี่ยวกับปัญหารังแคและภาวะต่อมไขมันอักเสบ (seborrheic dermatitis)

ถูกหรือผิด: รังแคมีเพียงประเภทเดียว

ผิด
รังแคแบ่งออกเป็นสองประเภทหลัก: รังแคแห้งและรังแคเปียก รังแคเปียก (pityriasis steatoides) ทำให้เกิดแผ่นหนามันเงาสีเหลืองทั่วหนังศีรษะในขณะที่รังแคแห้ง (pityriasis capitis) มีลักษณะเนื้อละเอียดและเบากว่า รังแคแห้งจะตกลงมาจากหนังศีรษะได้ง่าย ส่วนรังแคเปียกจะสะสมอยู่บนหนังศีรษะโดยมีสะเก็ดที่ค่อยๆ สะสมทับซ้อนกัน ทำให้เส้นผมดูมันเยิ้มที่บริเวณรากผม

ถูกหรือผิด: เฉพาะผมมันเท่านั้นที่จะเป็นรังแคได้

ผิด
แม้ว่ารังแคมันเยิ้ม (หรือที่เรียกว่ารังแคเปียก) จะเป็นผลมาจากการผลิตน้ำมันส่วนเกินที่มากเกินไป แต่รังแคก็อาจและส่งผลกระทบต่อทุกสภาพเส้นผม ความยาว และเนื้อผม ตั้งแต่ผมมันไปจนถึงผมแห้ง หากไม่ล้างแชมพูหรือผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมออกให้สะอาด อาจเป็นสาเหตุทําให้เกิดรังแคได้ ดังนั้น หากสังเกตเห็นเกล็ดสีเทาหรือสีขาวเมื่อคุณแปรงหรือหวีผม อย่าลืมสระผมและล้างผมให้สะอาดในครั้งต่อไป

จริงหรือไม่: การมีรังแค = ผมสกปรก

เท็จ
รังแคมีสาเหตุจากหลายปัจจัย รวมถึงฮอร์โมน อาหาร พันธุกรรม ความเครียด หรือปฏิกิริยาต่อสารเคมีและส่วนผสมต่างๆ ตามที่กล่าวไว้ข้างต้น การสระผมบ่อยเกินไป อาจเป็นสาเหตุของรังแคที่เกิดจากหนังศีรษะแห้งได้ หากสระผมไม่ถูกวิธี ในขณะที่ รังแคที่เกิดจากหนังศีรษะมัน มีสาเหตุจากหนังศีรษะผลิตน้ำมันมากเกินไป มักเกิดขึ้นได้ทั่วไปโดยไม่เกี่ยวกับพฤติกรรมการสระผม หากกังวลถึงวิธีการทำความสะอาดเส้นผม การสครับหนังศีรษะสามารถช่วยขจัดความมันส่วนเกินและขับเซลล์ผิวหนังออก เพื่อให้หนังศีรษะสะอาดเหมาะสำหรับการรักษารังแค