วิธีใดที่สามารถขจัดรังแค และเห็นผลอย่างรวดเร็ว?

จากผลวิจัยพบว่า ผู้ชายหนึ่งในสองราย และผู้หญิงหนึ่งในสี่ราย ประสบปัญหารังแค ศึกษาข้อมูลต่อเพื่อรับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญเกี่ยวกับวิธีขจัดรังแค เพื่อหนังศีรษะที่แลดูสุขภาพดี เริ่มจากการสระผมในครั้งหน้าของคุณ

อะไรคือสาเหตุของรังแคกันแน่?

รังแคหรือ seborrheic dermatitis อ้างถึงคำนิยามตามศาสตร์ผิวหนังวิทยา คือสภาพของหนังศีรษะที่เกิดขึ้นกับผู้ใหญ่จำนวนกว่า 40% - 60% ทั่วโลก (1) รังแคมีสาเหตุมาจากการลอกของหนังศีรษะที่มากเกินไป (desquamation) แทนที่จะขับเพียงแค่เซลล์เดียว (เซลล์ corneocyte ที่โตเต็มที่) แต่กลับสร้างเซลล์นับแสนที่ใหญ่ขึ้นและมองเห็นได้ จากการศึกษาในวงกว้างในผู้หญิงมากกว่า 20,000 คนที่มีอายุตั้งแต่ 15 - 75 ปี พบว่ามักพบรังแคบ่อยที่สุดในช่วงอายุ 15 - 34 ปี และหลังจากอายุ 45 ปี รังแคก็จะลดลง(2)

ไมโครไบโอม (microbiome) บนหนังศีรษะ - และรังแค
เพื่อทำความเข้าใจสาเหตุของการเกิดรังแค ก่อนอื่นต้องเข้าใจว่าหนังศีรษะถือเป็นระบบนิเวศหนึ่งในตัวเอง ในพื้นที่แต่ละตารางเซนติเมตรเป็นที่อยู่อาศัยของจุลินทรีย์กว่า 10,000 - 100 ล้านตัว —โดยเฉพาะอย่างยิ่งแบคทีเรียและยีสต์(3) ระบบนิเวศนี้เรียกว่าไมโครไบโอม (microbiome) ของหนังศีรษะ การวิจัยช่วยให้ผู้เชี่ยวชาญสามารถระบุบทบาทของจุลินทรีย์แต่ละชนิดที่ทำให้เกิดรังแค: ยีสต์สายพันธุ์หนึ่งทำให้เกิดโรคเชื้อรา (Malassezia) พบว่ายีสต์ชนิดนี้ ทำให้ ไมโครไบโอม (microbiome) บนหนังศีรษะ ก่อให้เกิดรังแค(4)

มาทำความรู้จักรังแคทั้ง 2 ประเภท
รังแคมี 2 ประเภท รังแคแบบแห้งและรังแคมัน – รู้จักกันในชื่อ รังแคแบบเกาะติดบนหนังศีรษะ– เนื่องจากรังแคประเภทนี้มักจะเกาะติดอยู่บนหนังศีรษะ รังแคแบบแห้ง มีลักษณะเป็นขุยและละเอียด มีสีขาวหรือสีเทา และมักจะหลุดร่วงตลอดเวลา  รังแคที่เหนียวเหนอะหนะหรือเกาะติดแน่น โดยเมื่อรังแคหนาขึ้น เหนียวขึ้น และมีน้ำมันสะสมทับกันมากขึ้น จนทำให้หนังศีรษะผลิตไขมันออกมามากเกินไป  รังแคที่เกาะติดบนหนังศีรษะมักจะเกิดขึ้นซ้ำๆ เนื่องจากไขมันทำให้ยีสต์เจริญเติบโตได้ดี โดยเฉพาะยีสต์โรคเชื้อรา (Malassezia) จนเกิดเป็นวงจรอุบาทว์ไม่มีที่สิ้นสุด รังแคทั้งสองประเภท อาจเป็นสาเหตุทำให้เกิดอาการระคายเคือง ซึ่งแล้วแต่หนังศีรษะของแต่ละคน

ค้นหาสาเหตุของการเกิดรังแค
รังแคเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ  สิ่งสำคัญลำดับแรก ต้องตรวจสอบให้ชัดเจนว่าไม่ใช่โรคสะเก็ดเงิน ซึ่งถือเป็นภาวะผิวหนังอักเสบ เมื่อหนังศีรษะลอกเป็นขุยขั้นรุนแรง อาจมีอาการอยแดงที่ระคายเคืองร่วมด้วย ปัจจัยต่างๆ: อาจเกิดความเครียดไปจนถึงฮอร์โมนที่มีการเปลี่ยนแปลง ค่า pH บนผิวหนังเสียสมดุล หรือแม้กระทั่งหนังศีรษะแห้งจากความร้อในช่วงกลางฤดูหนาว ทั้งหมดล้วนเกิดจากการผลิตไขมันส่วนเกิน ทำให้เกิดสภาพแวดล้อมที่เอื้อต่อการเจริญเติบโตของรังแคได้เป็นอย่างดี โดยเฉพาะยีสต์โรคเชื้อรา (Malassezia) ในความเป็นจริง ฤดูหนาว มักเป็นช่วงเวลาที่ทำให้เกิดรังแค จนเรียกกันว่าเป็น “ ฤดูกาลแห่งรังแค” ในบางพื้นที่(5) ในขณะที่ฤดูแล้ง ก็ทำให้ปัญหารังแคทวีความรุนแรงขึ้น เช่น ในประเทศไทย เป็นต้น(6)

ทำอย่างไรถึงจะสามารถจัดการปัญหารังแคและเห็นผลได้อย่างรวดเร็ว?

สิ่งสำคัญคือ การปรับสมดุลของไมโครไบโอม (microbiome) บนหนังศีรษะ หยุดใช้ทุกอย่างก่อน การใช้แชมพูที่เข้มข้นเกินไปสำหรับหนังศีรษะ อาจทำให้ผมแห้งและหนังศีรษะเกิดการระคายเคืองจนผลิตความมันมากเกินไปและเกิดความไม่สมดุลจนเป็นสาเหตุให้เกิดเชื้อราเพิ่มมากขึ้นได้ แชมพูที่แรงจนเกินไปอาจก่อให้เกิดอาการแพ้ กระตุ้นการอักเสบ จนเกิดเป็นรังแคได้ ดังนั้น จึงควรพักหนังศีรษะของคุณสักระยะ ทิ้งผลิตภัณฑ์จัดแต่งทรงผมที่ไม่จำเป็นไปก่อน และหันมาใช้แชมพูและครีมนวดผมสูตรอ่อนโยน โดยเฉพาะมีส่วนผสมที่ช่วยขจัดรังแคที่มีค่า pH เป็นกลาง

เลือกใช้แชมพูขจัดรังแคที่ได้ผลเร็วและมีประสิทธิภาพ
เมื่อรู้วิธีขจัดรังแคและหันมาใช้แชมพูที่มีสารทรงประสิทธิภาพ ที่ผ่านการทดสอบจากแพทย์ผิวหนังแล้วว่ามีประสิทธิภาพในการช่วยขจัดรังแคได้อย่าง ซิลิเนียมซัลไฟต์ (Selenium Sulfide) ในแชมพูขจัดรังแคของวิชี่ สามารถเข้าจัดการปัญหารังแค เห็นผลลัพธ์ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ สังกะสี (Zinc) และ ไพรอคโทนโอลามีน (Piroctone Olamine) ล้วนเป็นที่รู้จักกันดีว่าช่วยลดปัญหาการเกิดรังแค ตั้งแต่วันแรกที่ใช้ แชมพูผสมสารขจัดรังแคจะช่วยลดอาการปัญหาอาการระคายเคืองของหนังศีรษะ เมื่อใช้ครั้งที่ 2 จะเริ่มสังเกตเห็นปริมาณที่ลดลงของรังแคบนหนังศีรษะได้อย่างชัดเจน เมื่อใช้แชมพูนี้ จะสามารถช่วยให้ฟื้นบำรุงหนังศีรษะและลดปัญหารังแคได้

สครับหนังศีรษะเพื่อขจัดรังแค
วิธีการจัดการรังแคที่ได้ผลเร็วที่สุด คือ การสครับหนังศีรษะ วิธีนี้จะช่วยขจัดรังแคที่เกาะเป็นก้อนสีเหลืองบนหนังศีรษะและบริเวณโคนผม วิธีการลดปัญหาด้วยการสครับแทนการใช้แชมพูขจัดรังแค สามารถช่วยลดปริมาณความมันที่เกาะตัวเป็นก้อนรังแคและให้หนังศีรษะกลับมาดูมีสุขภาพดี มองหาสครับที่มีส่วนผสมช่วยผลัดเซลล์ผิวตามธรรมชาติ เช่น กรดซาลิไซลิก (Salicylic Acid) เพื่อขจัดรังแคที่เกาะเหนียวเหนอะหนะเป็นเวลานาน

ล้างออกให้สะอาด
การสระผมให้ถูกวิธีเป็นสิ่งที่จำเป็นมาก ต้องแน่ใจว่าล้างผมสะอาดทุกครั้งหลังสระ เพราะอาจมีสิ่งตกค้างที่ก่อให้เกิดอาการระคายเคือง ระวังการเผชิญแสงแดดที่อาจทำให้หนังศีรษะแห้ง จนเป็นสาเหตุทำให้ลอกเป็นขุย เลือกใช้ส่วนผสมที่ปราศจากซัลเฟต (sulfate-free) และแอลกอฮอล์ (alcohol-free) เพื่อหลีกเลี่ยงอาการระคายเคืองจากน้ำมันหอมระเหยและสารที่ก่อให้เกิดฟอง หากยังคงมีรังแค ให้ทำการปรึกษาแพทย์ทันที

1. D Saint-Leger. Dandruff (Pityriasis capitis simplex) : of yeasts and men. In : The science of hair care . C Bouillon and J Wilkinson Eds. Taylor and Francis, Boca Raton London New York Singapore. Chapter 21, 609-632, 2005. And J R Schwartz et al. A comprehensive pathophysiology  of dandruff and Seborrheic Dermatitis - towards a more precise definition of scalp health. Acterdermvenerol 2013.
2. Source : Beauty trackWomen 12 pays (2016) & beauty track Men 6 pays (2013), IPSOS pour L’Oréal Recherche. Focus Europe et USA: more than 20000 femmes, 15 à 75 ans. b. Bilan antipelliculaires - CMI- mai 2012
3. Saint-Léger, Clavaud C. et al., The Human Scalp and Related Cosmetic Care Products, Basic Science for Modern Cosmetic Dermatology, Penguin books, 13: 167-178, 2015.
4.Mc Ginley et al. Quantitative microbiology of the scalp in non dandruff, dandruff, and seborrheic dermatitis. J Invest Dermatol , 64:401405, 1975.
5. Robbins C.R. et al., Dandruff, Scalp flaking and Scalp Care, Chemical and Physical Behaviour of Human Hair, Springer, 5th ed., 6:11, 420, 2012.
6. Harding C. R.et al., Dandruff : a condition characterized by decreased levels of intercellular lipids in scalp stratum corneum and impaired barrier Function. Arch Dermatol Res. 294 : 221-230, 2002.