เซรั่มไฮยาที่ดีต้องเป็นอย่างไร และมีประโยชน์อย่างไรต่อผิว

  เมื่ออายุ 25 ปีขึ้นไป หลาย ๆ คนคงเริ่มเจอกับปัญหาผิวที่สร้างความหนักใจอย่างร่องริ้วรอย ทั้งริ้วรอยตื้นและริ้วรอยลึก ยิ่งทำให้ใบหน้าดูไม่สดใสและดูแก่กว่าวัยอันควร ซึ่งสาเหตุที่ทำให้เกิดริ้วรอย เกิดได้จากหลายปัจจัย ทั้งปัจจัยภายนอกและปัจจัยภายในที่ทำร้ายผิว แต่ไม่ต้องกังวลใจไป เพราะปัญหาเหล่านี้ เซรั่มไฮยาช่วยคุณได้ บทความนี้จะชวนมาติดตามกันครับว่าเซรั่มไฮยาดีที่ต้องเป็นอย่างไร

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:
สาเหตุการเกิดริ้วรอย

เคยสังเกตุไหมครับว่า บางคนก็อายุเยอะแล้ว แต่ทำไมริ้วรอยยังไม่ค่อยมีเลย ทั้งนี้เพราะว่าปัจจัยที่ทำให้เกิดริ้วรอยและผิวหย่อนคล้อยนั้น มีทั้งปัจจัยภายในและปัจจัยทำร้ายผิวภายนอก

สาเหตุที่ 1 ปัจจัยภายในปัจจัยภายในก็เช่น ร่างกายมีเอนไซม์ไฮยาลูรอนิเดสที่แอคทีฟมากยิ่งขึ้น1 ส่งผลให้ทำลายไฮยาลูรอนในผิวมากขึ้นตามวัย ไฮยาลูรอนในผิวจึงลดลงอย่างชัดเจน ประกอบกับการสร้างที่น้อยลงเมื่ออายุเพิ่มมากขึ้น<sup>2</sup> และยิ่งถ้าอยู่ในสภาวะแวดล้อมที่แห้ง เช่น ในห้องปรับอากาส หรือออกกลางแจ้ง ที่เจอกับรังสี UV3 ยิ่งจะทำให้ไฮยาลูรอน โดยเฉพาะที่มีอยู่ในผิวชั้นอิพิเดอร์มิส หายไปอย่างรวดเร็ว1

จากงานวิจัยพบว่า ใน 1 วัน ผิวเรามีการสูญเสียไฮยาลูรอนออกจากผิว สูงถึง 0.6mg<sup>4</sup> ส่วนคอลลาเจน และ อิลาสติน ก็ได้รับผลกระทบเช่นเดียวกัน จากเอนไซม์คอลลาจิเนส และ อิลาสเทส

สาเหตุที่ 2 ปัจจัยภายนอกไลฟ์สไตล์ก็เป็นอีกสาเหตุหนึ่งที่ส่งผลต่อการผลิตคอลลาเจนและไฮยาลูรอนที่ลดลง รวมไปถึงส่งผลต่อการสร้างและซ่อมแซมเซลล์ผิวได้ช้าลง เช่น การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือความเครียด อีกทั้งการแสดงออกทางอารมณ์บนใบหน้าต่าง ๆ เช่นการยิ้ม เหล่านี้ล้วนทำให้เกิดริ้วรอยได้เร็วมากยิ่งขึ้น

ดังนั้น ถ้าไม่อยากแก่ก่อนวัย ไม่อยากมีริ้วรอย ทุกคนก็ควรที่จะหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวเอ็กซ์โพโซม ไม่ว่าจะเป็นการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ จัดการกับความเครียดที่เกิดขึ้น ปกป้องผิวจากฝุ่น PM2.5 และ แสงแดด รับประทานอาหารครบทั้ง 5 หมู่ในปริมาณที่สมดุล โดยเน้นอาหารที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ เช่นผักผลไม้ที่มีสี เพียงแค่นี้ก็สามารถชะลอการเกิดริ้วรอยบนใบหน้าได้แล้ว

แต่ด้วยไลฟ์สไตล์และการใช้ชีวิตในยุคปัจจุบัน การหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ คงทำได้ไม่ง่าย การเติมสารที่ช่วยเติมเต็มเส้นใยต่าง ๆ ในชั้นผิว โดยเฉพาะไฮยาลูรอน ซึ่งจะเป็นตัวที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื้นให้กับผิว มีความนุ่มเด้ง อิ่มฟู จึงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่น่าสนใจไม่น้อย


เซรั่มไฮยาลูรอนคืออะไรเซรั่มไฮยาลูรอน คือ ผลิตภัณฑ์จำพวกสกินแคร์อย่างหนึ่งที่ช่วยบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมหลักคือกรดไฮยาลูโรนิกเข้มข้น ซึ่งเป็นกรดที่มีโมเลกุลขนาดเล็กจึงทำให้สามารถซึบซาบเข้าสู่ผิวได้อย่างรวดเร็ว และช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวอย่างล้ำลึก เพื่อฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ

VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Fillerเซรั่มไฮยา มีความสำคัญต่อผิวอย่างไรประโยชน์ที่ 1 เติมเต็มความชุ่มชื้นสู่ผิวเซรั่มไฮยา เป็นตัวช่วยที่ดีในการเติมเต็ม และกักเก็บความชุ่มชื้นให้แก่ผิว เพื่อผิวดูอิ่มน้ำ นุ่มเด้ง ฉ่ำวาว ลดความแห้งกร้าน ช่วยให้ผิวดูอ่อนเยาว์ขึ้น ซึ่งความชุ่มชื้นจะช่วยแก้ปัญหาผิวแห้งและผิวขาดน้ำได้

ประโยชน์ที่ 2 ลดเลือนริ้วรอยเมื่อเติมเต็มความชุ่มชื้นแล้ว ผลพลอยได้ที่ตามคือปัญหาริ้วรอยดูจางลง เพราะผิวที่มีความชุ่มชื้นและการกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิวนั้น จะช่วยให้ผิวดูสุขภาพดี ดูเด้งอิ่มน้ำ มีความยืดหยุ่น และทำให้ผิวดูกระชับ เต่งตึง ริ้วรอยดูจางลงได้

ประโยชน์ที่ 3 คืนความกระจ่างใสสู่ผิวเซรั่มไฮยา ช่วยให้ผิวดูกระจ่างใสได้ด้วย เนื่องจากเซรั่มที่มีส่วนผสมของไฮยาลูรอนิค แอซิด จะช่วยให้ผิวดูเรียบเนียน อิ่มเด้ง ด้วยน้ำในชั้นผิว จึงทำให้ผิวที่ดูโทรม ไม่สดใส กลับมากระจ่างใสขึ้้นได้

ประโยชน์ที่ 4 ผิวเรียบเนียนขึ้น อย่างเห็นได้ชัดผิวที่ไม่กระชับ ไม่เรียบเนียน สามารถแก้ไขได้ด้วยการใช้เซรั่มไฮยา เพราะด้วยคุณสมบัติการเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิว จะช่วยทำให้ผิวดูนุ่มเด้ง อิ่มฟู ผิวจึงดูกระชับ และเรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

ประโยชน์ที่ 5 ผิวดูสุขภาพดี มอบผิวแข็งแรงในระยะยาว

เพราะความชุ่มชื้นคือกุญแจสำคัญของการมีผิวสุขภาพดี เมื่อบำรุงผิวให้มีความชุ่มชื้น จะช่วยแก้ปัญหาผิวได้หลายปัจจัย และช่วยให้ผิวแลดูสุขภาพดี รวมถึงช่วยให้ผิวแข็งแรงมากขึ้นในระยะยาว


เคล็ดลับการใช้เซรั่มไฮยาให้เหมาะกับสภาพผิวจริง ๆ แล้วเซรั่มไฮยาสามารถใชได้กับทุกสภาพผิว ทั้งผิวมัน ผิวแห้ง ผิวผสม หรือแม้แต่ผิวที่บอบบางมีแนวโน้มระคางเคืองง่าย เพราะด้วยคุณสมบัติการเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิวนั้น ไม่ว่าสภาพผิวแบบไหนก็ต้องการความชุ่มชื้นทั้งนั้น ซึ่งการใช้เซรั่มไฮยา จะช่วยเติมความชุ่มชื้นแก่ผิว ให้ผิวดูอิ่มน้ำ โดยไม่ทำให้หน้ามันเพิ่ม และยังช่วยให้ผิวแข็งแรง จึงเป็นเหตุผลที่ว่าสภาพผิวแบบไหนก็ใช้ได้


เซรั่มไฮยา แนะนำโดยแพทย์ผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เซรั่มไฮยาลูรอนจาก Vichy


VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้5 คิดค้นเซรั่มไฮยาที่ดีที่สุดของวิชี่ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler โดยมีจุดเด่นคือ Hyaluronic acid ที่วิชี่ใช้ มี 2 ขนาดโมเลกุล

VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler


คุณสมบัติ1. ไฮยาลูรอนขนาดโมเลกุลใหญ่ 0.5% ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น ช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยขนาดเล็ก และริ้วรอยจากผิวขาดน้ำ ทำให้ปราการผิวชั้นอิพิเดอมิส แข็งแรง ป้องกันการสูญเสียน้ำออกจากผิว ซึ่งไฮยาลูรอนโมเลกุลใหญ่นี้เหมาะมากกับคนที่ผิวแห้งขาดน้ำ หรือคนที่อยู่ในห้องแอร์เป็นประจำ รวมทั้งผิวที่ขาดความนุ่มเด้งอิ่มฟู ถ้าได้ใช้เซรั่มไฮยาจากวิชี่เป็นประจำจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื่นในจุดนี้ได้ดีเลย

2. ไฮยาลูรอน ขนาดเล็กโมเลกุลเล็ก 1.0% ที่ซึมสู่จุดที่ลึกสุดของผิวชั้น epidermis และเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง จึงทำงานเสริมกับไฮยาลูรอนิก แอซิด ขนาดใหญ่ได้อย่างมีประสิทธิภาพ6,7 ช่วยชดเชยไฮยาลูรอนที่ผิวของคุณสูญเสียไปจากไลฟ์สไตล์/การใช้ชีวิตประจำวัน หรือคนที่เผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว exposome เช่นรังสียูวี อนุมูลอิสระ ฝุ่น PM2.5 ซึ่งมีมากขึ้นในช่วงนี้ ซึ่งไฮยาลูรอนขนาดโมเลกุลเล็กจะทำให้คุณรู้สึกได้ถึงผิวที่เรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟู ตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงหลังใช้ติดต่อกัน 4 สัปดาห์8 ช่วยป้องกันการเกิดริ้วรอยในอนาคตได้ สาวๆ คนไหนที่กลัวว่าริ้วรอยจะถามหา ต้องรีบใช้เซรั่มไฮยาจากวิชี่ เพื่อเติม Hyaluron กลับเข้าไปชดเชยส่วนที่สูญเสียไปในแต่ละวันนะครับ

ขึ้นชื่อว่าเป็นเวชสำอาง วิชี่ตอบโจทย์คนผิวแพ้ง่ายอย่างลงตัว เพราะ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler เป็นเซรั่มไฮยาสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม แอลกอฮอล์ ซิลิโคน และพาราเบน อีกทั้งผ่านการทดสอบโดยจักษุแพทย์แล้วว่าสามารถใช้กับบริเวณรอบดวงตาที่บอบบางเป็นพิเศษได้ด้วย หรือคนที่ทำหัตถการต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น PICO เลเซอร์ที่กำลังนิยมอยู่ในตอนนี้ ก็สามารถใช้ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler ทาตามหลังได้อย่างสบายใจครับ

วิธีการใช้


1. บีบฝาครอบพลาสติกเบา ๆ
2. หยดประมาณ 2-3 หยด
3. สามารถลงผลิตภัณฑ์บนผิวได้โดยตรง
4. หรือหยดลงบนฝ่ามือ จากนั้นทาทั่วใบหน้าและผิวบริเวณรอบดวงตาประวัติเภสัชกรผู้เชี่ยวชาญw735 20220704 skyhigh 8 v02


เภสัชกร บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ จบการศึกษา เภสัชศาสตร์บัณฑิต จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เฉพาะทางสาขาเทคโนโลยีเภสัชกรรมเครื่องสำอาง และวิชาเลือกสาขาจุลชีววิทยา บริหารธุรกิจมหาบัณฑิต สาขาการตลาด จากมหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์

ความเชี่ยวชาญ/ผลงาน อดีตเภสัชกรให้คำปรึกษาและแนะนำผลิตภัณฑ์ประจำร้านยา ประสบการณ์เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง กว่า 20 ปี


คำถามที่พบบ่อยกี่ยวกับ เซรั่มไฮยา


เซรั่มไฮยาช่วยอะไร


เซรั่มไฮยาช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้กับผิวได้อย่างล้ำลึก จึงช่วยฟื้นบำรุงให้ผิวดูสุขภาพดี และแข็งแรง อีกทั้งยังช่วยให้ผิวหน้ามีความเรียบเนียน ดูกระชับ นุ่มเด้ง และริ้วรอยดูจางลงได้

เซรั่มไฮยาตัวไหนดี


เซรั่มไฮยาตัวไหนดี ที่จะช่วยฟื้นบำรุงผิวได้อย่างมีประสิทธิภาพ ขอแนะนำ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler เซรั่มไฮยาเข้มข้น ที่แพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกให้การแนะนำ

เซรั่มไฮยาทาหน้าได้ไหม


เซรั่มไฮยาสามารถทาหน้าได้ และสามารถใช้บำรุงตามส่วนต่าง ๆ ของร่างกายที่ต้องการความชุ่มชื้นได้ เนื่องจากเซรั่มไฮยาจะช่วยเติมเต็มความชุ่มชื้นให้แก่ผิว ให้ผิวหน้าและผิวบริเวณต่าง ๆ แลดูสุภาพดี ฉ่ำวาว

เซรั่มไฮยาใช้คู่กับอะไร


เซรั่มไฮยานิยมใช้คู่กับเซรั่มวิตามินซี เนื่องจากไฮยาลูรอนจะช่วยกักเก็บความชุ่มชื้น ส่วนวิตามินซีจะช่วยปกป้องผิวจากแสงแดด ทั้งนี้วิตามินซีอาจทำให้ผิวแห้งได้ การใช้เซรั่มไฮยาร่วมด้วยจะช่วยลดการระคายเคืองจากวิตามินซี จึงเป็นการทำงานที่เสริมกันอย่างลงตัว

ฉีดเซรั่มไฮยาดีไหม


การฉีดไฮยารูลอนจะให้ผลดีกว่าการทาเซรั่ม เพราะเป็นการฉีดตรงเข้าสู่ผิว แต่การทาเซรั่มไฮยาก็สามารถช่วยเรื่องความชุ่มชื้นและลดริ้วรอยได้เช่นกัน

เซรั่มไฮยาคนท้องใช้ได้ไหม


เซรั่มไฮยาคนท้องสามารถใช้ได้ เป็นตัวช่วยบำรุงให้ความชุ่มชื้น ทำให้ผิวอิ่มฟู ไม่แห้งกร้าน ช่วยกู้ผิวแห้งให้กลับมานุ่มเด้งสำหรับคุณแม่ตั้งครรภ์ได้


สรุปสุดท้ายนี้ อย่าลืมใช้กันแดดที่มีค่า SPF50+ PA++++ ที่สามารถปกป้องผิวจากภัยร้ายรังสี UV และมีสูตร anti-pollution อย่าง Vichy Capital Soleil UV Age Daily ร่วมด้วย เพื่อปกป้องผิวสวยใสไปอีกนาน ขอให้สาวๆทุกคน ผิวสดใส นุ่มเด้ง อิ่มฟู ห่างไกลริ้วรอยต่างๆ กันนะครับ แล้วพบกันใหม่ le Vichy mag ฉบับหน้าครับ

ภก. บดินทร์ หลักทอง
เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่  1. 1PAPAKONSTANTINOU, Eleni, ROTH, Michael, et KARAKIULAKIS, George. Hyaluronic acid: A key molecule in skin aging. Dermato-endocrinology, 2012, vol. 4, no 3, p. 253-258.

  2. Fraser JR, Laurent TC, Laurent UB. Hyaluronan: its nature, distribution, functions and turnover.

  3. Dai, Guang, et al. "Chronic ultraviolet B irradiation causes loss of hyaluronic acid from mouse dermis because of down-regulation of hyaluronic acid synthases." The American journal of pathology 171.5 (2007): 1451-1461

  4. Rejuvenating Hydrator: Restoring Epidermal Hyaluronic Acid Homeostasis With Instant Benefits. Narurkar VA, Fabi SG, Bucay VW, Tedaldi R, Downie JB, Zeichner JA, Butterwick K, Taub A, Kadoya K, Makino ET, Mehta RC, Vega VL. J Drugs Dermatol. 2016 Jan;15(1 Suppl 2):s24-37.

  5. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก

  6. evaluation method based on incorporation of 3H-Glucosamine

  7. 11 Caucasian subjects, 30-60 years old. 2 applications/day on peri-ocular area during 8 weeks with simplex formula with 0.1% Low Molecular Weight Hyaluronic Acid, comparing with placebo.

  8. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020


References

https://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC3583886/