ผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอย: ครีมและเซรั่มมีความแตกต่างกันอย่างไร

คุณอาจคิดว่าแค่ครีมลดเลือนริ้วรอยก็เพียงพอแล้วสำหรับคุณ มาดูเหตุผลว่าทำไม คุณควรพิจารณาเพิ่มเซรั่มเข้าไปในกลุ่มผลิตภัณฑ์ เพื่อช่วยลดเลือนริ้วรอยและมอบผิวดูกระชับ

เซรั่มลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย

หลังจากอายุ 35 ปี สกินแคร์ที่ช่วยแก้ปัญหาริ้วรอยแห่งวัยมีความสำคัญมากในขั้นตอนการดูแลผิวของคุณ เปปไทด์ (peptides) และวิตามินซี (Vitamin C) เป็นสารสำคัญที่ช่วยชะลอปัญหาผิวแห่งวัยและลดเลือนริ้วรอย โดยจะช่วยยับยั้งการสูญเสียคอลลาเจนและไฮยาลูโรนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ในผิว รวมถึงสามารถชะลอกระบวนการผลัดเซลล์ผิวใหม่ได้ด้วย ซึ่งทั้งสองอย่างนี้เป็นกระบวนการที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพลง แต่สารสำคัญเหล่านี้จะถูกดูดซึมในรูปแบบที่แตกต่างกัน ซึ่งเป็นเหตุผลว่าทำไมผลิตภัณฑ์ลดเลือนริ้วรอยที่คุณเลือกจึงจำเป็นต้องใช้อย่างถูกวิธีเพื่อให้ได้ประสิทธิภาพสูงสุด แม้ว่าครีมจะมีความสามารถในการช่วยลดเลือนริ้วรอยอยู่แล้ว แต่การเพิ่มเซรั่มเข้าไปในขั้นตอนการดูแลผิวของคุณจะสามารถช่วยเสริมประสิทธิภาพในการลดเลือนริ้วรอยได้ดียิ่งขึ้นไปอีก

เซรั่ม จะประกอบไปด้วยสารทรงประสิทธิภาพ ที่มีความเข้มข้นสูง แม้จะใช้ในปริมาณที่น้อยกว่า แต่มีประสิทธิภาพมากในการบำรุงอย่างตรงจุด ควรใช้ร่วมกันกับครีมเพื่อเสริมประสิทธิภาพการทำงานให้ดีมากยิ่งขึ้น เนื้อสัมผัสจะบางเบากว่ามอยส์เจอไรเซอร์และซึมซาบสู่ผิวได้เร็วกว่า มอบการบำรุงอย่างล้ำลึกและเตรียมผิวของคุณให้พร้อมสำหรับการบำรุงในขั้นตอนต่อไป

วิธีการใช้เซรั่มลดเลือนริ้วรอย: หลังจากเตรียมผิวด้วยการล้างหน้าและใช้โทนเนอร์แล้ว บำรุงต่อด้วยเซรั่มบนผิวที่ชื้นและตบเบาๆ เพราะเซรั่มจะซึบซาบและได้ผลที่ดียิ่งขึ้น แต่ห้ามใช้วิธีการถูโดยเด็ดขาด รอให้เซรั่มซึมซาบเข้าสู่ผิวจนหมดก่อน ก่อนที่จะบำรุงในขั้นตอนต่อไป

ครีมลดเลือนริ้วรอย

มอยส์เจอไรเซอร์สำหรับลดเลือนริ้วรอยและครีมที่ใช้สำหรับกลางคืน เป็นผลิตภัณฑ์บำรุงผิว ที่ได้เพิ่มส่วนผสมสารทรงประสิทธิภาพซึ่งจะสามารถช่วยบำรุงให้ผิวดูเด้งอิ่มฟู ลดเลือนริ้วรอยให้ดูเรียบเนียน และเพิ่มความกระจ่างใสให้ใบหน้ามากขึ้น เป็นการทำงานแบบครบวงจร ทั้งเติมเต็มความชุ่มชื้นและมอบการบำรุงอย่างล้ำลึกและตรงจุดสําหรับการลดเลือนริ้วรอยแห่งวัย แต่อย่าลืม เลือกสูตรที่เหมาะสำหรับสภาพผิวของคุณด้วย หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มันเยิ้มหรือหนักผิวจนเกินไปหากคุณเป็นคนผิวมัน หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่มีสารที่รุนแรงมากเกินไปหากคุณมีผิวแพ้ง่าย หรือหลีกเลี่ยงการใช้แป้งหรือสารควบคุมความมันหากคุณเป็นคนผิวแห้ง

วิธีการใช้ครีมลดเลือนริ้วรอย: เมื่อเซรั่มซึมซาบเข้าสู่ผิวแล้ว ในตอนเช้า ควรตามด้วยครีมที่มีส่วนผสมของ SPF หรือมอยส์เจอไรเซอร์ที่ใช้สำหรับตอนเช้า และในตอนกลางคืน ใช้ไนท์ครีม ทาให้ทั่วใบหน้าและลําคอเพื่อล็อคความชุ่มชื้นและคุณประโยชน์ต่างๆไว้ หากคุณใช้ครีมบํารุงผิวรอบดวงตาเพื่อลดเลือนริ้วรอย ควรทาเบาๆ และใช้เป็นขั้นตอนสุดท้ายของ skincare routine หลังจากทามอยส์เจอไรเซอร์เสร็จแล้ว

วิธีการเลือกระหว่างเซรั่มและครีมลดเลือนริ้วรอย

การใช้ทั้งครีมและเซรั่มเป็นส่วนหนึ่งในการบำรุงผิวประจำวัน (skincare routine) เพื่อลดเลือนริ้วรอย จะทำให้คุณเห็นความเปลี่ยนแปลงของผิวได้อย่างชัดเจนยิ่งขึ้น เพราะสารทรงประสิทธิภาพ (active ingredients) ในผลิตภัณฑ์ได้ทำงานอย่างเต็มที่ เซรั่มจะซึบซาบเข้าสู่ผิวและบำรุงอย่างตรงจุด ตามด้วยครีมที่ช่วยล็อคคุณประโยชน์ต่างๆได้ดียิ่งขึ้น เพื่อเป็นการบำรุงผิวขั้นสุด เซรั่มและครีม ต่างมีหน้าที่ในการบำรุงผิวที่แตกต่างกัน