วิธีจัดการปัญหาจุดด่างดําบนใบหน้า

ฝ้า กระและจุดด่างดําที่เกิดจากแสงแดด ...Skincare routine แบบไหนช่วยได้?

เข้าประเด็น – ทําความเข้าใจเกี่ยวกับการสร้างเม็ดสีผิวที่เพิ่มมากขึ้น

เช่นเดียวกับสัญญาณแห่งวัยอย่างอื่นๆที่คุณอาจจะไม่ได้สนใจ จนกว่าปัญหาจุดด่างดำจะเกิดขึ้นกับตัวคุณ จากจุดสีน้ำตาลขนาดเล็กๆบนผิวหน้าอาจขยายขนาดกลายเป็นจุดด่างดำที่เด่นชัด จนทำให้คุณรู้สึกไม่มั่นใจได้ สำหรับการจัดการปัญหาจุดด่างดำดังกล่าว ก่อนอื่นเราต้องเข้าใจว่าจุดด่างดําคืออะไรและทําไมจึงปรากฏบนใบหน้าเมื่ออายุมากขึ้น และที่สําคัญที่สุดคือการตรวจสอบว่าจุดด่างดํานั้นไม่เป็นอันตราย โดยการปรึกษาแพทย์ผิวหนังของคุณ

เบื้องหลังทุกจุดด่างดําเกิดจากการสร้างเม็ดสีผิวที่เพิ่มมากขึ้น โดยในหนึ่งเม็ดสีเมลานินที่ทำหน้าที่ผลิตสีในผิวหนังจะเข้าสู่ภาวะการสร้างเม็ดสีที่มากเกินไป ปริมาณที่เพิ่มขึ้นของเมลานิน อาจเกิดจากความเสียหายของผิวหนัง ซึ่งส่วนใหญ่มาจากแสงแดด การอักเสบ สิวหรือปัจจัยรุนแรงอื่นๆ ที่กระตุ้นให้เกิดการอักเสบ ความเครียดหรือความเหนื่อยล้า การตั้งครรภ์ยังทําให้เกิดการผลิตเมลานินมากขึ้น ส่งผลให้เกิดฝ้าในช่วงตั้งครรภ์ (ฝ้า) เมื่ออายุมากขึ้น จํานวนจุดด่างดําจะเพิ่มขึ้น และพันธุกรรมก็อาจมีส่วนเกี่ยวข้องด้วย ดังนั้น จุดด่างดําอาจเกิดจากปัจจัยที่แตกต่างกันอย่างน้อย 6 ประการหรือปัจจัยใดๆที่เกิดร่วมกัน โชคดีที่การเกิดจุดด่างดําไม่ได้คงอยู่ตลอดไป

วิธีลดเลือนจุดด่างดำ

นอกจากการบำรุงดูแลเสริมความงามแล้ว ขั้นตอนการใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวประจําวันที่ผ่านการทดสอบภายใต้การดูแลของแพทย์ผิวหนังก็สามารถช่วยจัดการและลดเลือนงจุดด่างดําได้อย่างอ่อนโยน ส่วนผสมที่ช่วยเรื่องความกระจ่างใสพร้อมด้วยส่วนผสมที่ช่วยเร่งการผลัดเซลล์ผิวชั้นนอก เพื่อช่วยลดเลือนจุดด่างดําและทำให้ผิวแลดูกระจ่างใสขึ้น ลองใช้ส่วนผสมธรรมชาติที่มีกรดผลไม้ (AHA) หรือไกลโคลิก แอซิด (glycolic acid) แม้ว่าจะมีคำว่า กรด อยู่ในชื่อ แต่ก็เป็นส่วนผสมที่อ่อนโยน แต่ก็ทรงประสิทธิภาพเช่นเดียวกัน มองหาส่วนผสมที่มีฤทธิ์ผลัดเซลล์ผิวชั้นนอกที่เก่าและเสื่อมสภาพ ซึ่งเป็นตัวช่วยเรื่องการปรับสภาพผิวให้อ่อนนุ่มและเรียบเนียน ผลัดจุดด่างดำที่อยู่บนผิวอย่างอ่อนโยน ให้สีผิวดูสม่ำเสมอขึ้น

การบำรุงอีกขั้น: บำรุงผิวทุกวันด้วย... SPF 50+/PA++++

ปกป้องผิวด้วย SPF 50+/PA++++ ในทุกวัน เพื่อป้องกันการเกิดจุดด่างดำจากแสงแดด การสัมผัสกับแสงแดดเป็นปัจจัยอันดับ 1 ที่ก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงของสีผิว (1) การวิจัยชี้ให้เห็นว่า กระบวนการเสื่อมสภาพของผิวตามวัยในกลุ่มผู้มีอายุ 20-80 ปี ความกระจ่างใสของผิวลดลงในทุกปี แต่การใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีสารกันแดดจะช่วยยับยั้งการเกิดสีผิวที่คล้ำขึ้นได้ ซึ่งนับว่าเป็นอีกหนึ่งเหตุผลที่ควรบำรุงผิวด้วยกันแดดที่มี SPF 50+/PA++++ ในทุกวัน เช่นเดียวกันมอยส์เจอไรเซอร์

เพื่อผิวกระจ่างใส: ใช้สกินแคร์ที่มีวิตามินซีเพื่อลดเลือนจุดด่างดำ

บำรุงผิวของคุณด้วยวิตามินซี วิตามินซี คือ ส่วนผสมที่รู้จักกันดีที่สุดในวงการแพทย์ผิวหนังว่า สามารถลดเลือนการเกิดจุดด่างดำ ซึ่งทั้งทำหน้าที่ป้องกันและบำรุงผิวจากความหมองคล้ำ ประกอบไปด้วยแอนตี้ออกซิแดนท์ และต้านชะลอการเกิดจุดด่างดำใหม่ ที่เกิดจากรังสียูวีและมลภาวะ วิตามินชนิดยังมีผลช่วยยับยั้งเอนไซม์สำคัญ (ไทโรซิเนส) ที่อยู่เบื้องหลังการผลิตเมลานิน (เมลาโนเจเนซิส)(2) ได้อีกด้วย ทั้งนี้ให้มองหารูปแบบวิตามินซีที่บริสุทธิ์ที่สุดที่มีความเข้มข้นสูง หรือที่เรียกว่ากรดแอสคอร์บิก ตั้งแต่ 5% ขึ้นไปจะมีประสิทธิภาพในการลดเลือนจุดด่างดำอย่างเห็นได้ชัด(3)

ทำความสะอาดล้ำลึก: จัดการเซลล์ผิวที่มีจุดด่างดำ ความหมองคล้ำออกไป

การผลัดเซลล์ผิวจะช่วยขจัดจุดด่างดำออกไป ก่อนที่จุดด่างดำจะฝังลึกเกินไป และเสริมการผลัดเซลล์ผิวใหม่ สกินแคร์ใหม่ๆนั้น มักมีส่วนผสมของสารผลัดเซลล์ผิวจากธรรมชาติที่สามารถผลัดผิวส่วนเกินออกไปได้อย่างเป็นธรรมชาติ มองหาสกินแคร์ที่ใช้กรดผลไม้ (AHA) หรือกรดไกลโคลิกเพื่อผลัดเซลล์ผิวหมองคล้ำ ลดเลือนจุดด่างดำ และบำรุงให้ผิวมีความสม่ำเสมอมากขึ้น

แหล่งที่มา:
1. Seasonal skin darkening in Chinese women: the Shanghaiese experience of daily sun protection: Clinical, Cosmetic and Investigational Dermatology.
2. N' Guyen (2002) showed the inhibitive action of the Vitamin CG on the activity of the mushroom tyrosinase.
3. Moyal D, 06/2003 and 12/2003.