ริ้วรอยประเภทต่าง ๆ และวิธีการชะลอการเกิดริ้วรอย

ทำความเข้าใจเกี่ยวกับริ้วรอยประเภทต่าง ๆ ตลอดจนวิธีในการดูแลและชะลอการเกิดริ้วรอย ด้วยเคล็ดลับในการดูแลริ้วรอยบริเวณรอบดวงตาและหน้าผาก ที่เข้าจัดการอย่างตรงจุด เพื่อผลลัพธ์ที่สัมผัสได้

ริ้วรอยที่หลีกเลี่ยงไม่ได้:ร่องหรือรอยย่นบนผิวหนังอันเนื่องมาจากวัยที่เพิ่มขึ้น(1)

ริ้วรอยแรกเริ่มเป็นสิ่งที่ทุกคนสามารถสังเกตเห็นได้ สําหรับหลายๆคน ริ้วรอยแรกเริ่มคือรอยย่นบริเวณหน้าผาก รอยย่นระหว่างคิ้ว ส่วนคนอื่นๆ อาจเป็นร่องหรือรอยย่นรอบดวงตาหรือริมฝีปากขณะที่ยิ้ม สําหรับบางคน อาจเป็นริ้วรอยบริเวณร่องแก้มที่เชื่อมต่อระหว่างจมูกและริมฝีปากจนค่อยๆ เกิดเป็นร่องลึกมากยิ่งขึ้น

เมื่อเราใช้ชีวิตผ่านไปตามกาลเวลา ผิวของเราก็จะเหี่ยวย่นแตกต่างกันไป โดยขึ้นอยู่กับพันธุกรรม รูปแบบการใช้ชีวิต (แม้จะเกิดขึ้นในอดีตหลายปีก่อนก็ตาม) ว่ามีการแสดงสีหน้าตามธรรมชาติทุกวันอย่างไรและมีการดูแลผิวอย่างไรบ้าง

โชคดีที่ปัจจุบันนี้วงการแพทย์ผิวหนังมีการศึกษาวิจัยเพิ่มมากขึ้นเกี่ยวกับวิธีชะลอการเกิดริ้วรอย พร้อมการดูแลที่ช่วยเติมเต็มและกระตุ้นให้ผิวสร้างคอลลาเจน อีลาสติน และไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) มากขึ้นทันที ซึ่งเป็นองค์ประกอบที่สูญเสียไปตามธรรมชาติและกาลเวลา

20% ของผิวเสื่อมสภาพเกี่ยวข้องกับเวลา เมื่อผิวเสื่อมสภาพและเกิดริ้วรอยแรกเริ่มขึ้นมา ประเด็นนี้เชื่อมโยงโดยตรงกับการเปลี่ยนแปลงในโครงสร้างผิวหนัง ซึ่งก็คือผิวชั้นที่สอง กล่าวคือโครงสร้างเส้นใยขนาดเล็ก คอลลาเจน อีลาสติน และ GAGs (น้ำตาล) รวมถึงไฮยาลูรอนิก แอซิด (Hyaluronic Acid) ของผิวจะค่อยๆ ถูกทำลายไป ทั้งหมดนี้ล้วนเป็นริ้วรอยที่ถูกกำหนดโดยพันธุกรรม ถ้าเราอาศัยอยู่ใต้ดินและไม่เคยโดนแสงแดดเลยหรือวันๆ แสดงสีหน้าเพียงแบบเดียว โครงสร้างผิวหนังก็ยังคงถูกทำลายอยู่ดีแต่จะใช้เวลานานขึ้นกว่าเดิมมาก การเสื่อมสภาพที่เกิดจากสาเหตุภายในร่างกายนี้เป็นเรื่องของกาลเวลา

ริ้วรอย: ร่องหรือรอยย่นบนผิวหนังอันเนื่องมาจากการอักเสบหรือการเสื่อมสภาพ

80% ของการเสื่อมสภาพผิวเกิดจากผลกระทบกภายนอกและองค์ประกอบภายในที่เชื่อมโยงกับรูปแบบการใช้ชีวิต สู่ขั้นตอนของผิวถูกทำร้าย ผิวถูกทำร้ายจากสิ่งเร้าภายนอกและภายใน ซึ่งเป็นศัตรูต่อผิว อันได้แก่ รังสียูวี แสง มลภาวะ ความเครียด ความเหนื่อยล้า เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดปฏิกิริยาต่อผิวในชีวิตประจําวัน การอักเสบที่เกิดขึ้นทุกวัน อาจไม่จำเป็นต้องบำรุงโดยเฉพาะ แต่การอักเสบเช่นนี้อาจกระจายไปทั่วผิวหนัง ซึ่งทำให้คอลลาเจนและอีลาสตินลดลงจนเกิดริ้วรอยแห่งวัยในระยะยาวได้ เราควรจะต้องดูแลรักษาผิวมามกขึ้น จึงจะสามารถลดเลือนริ้วรอยที่เกิดจากการเสื่อมสภาพผิว

ริ้วรอยบริเวณผิวรอบดวงตา: ร่องหรือรอยย่นบริเวณผิวรอบดวงตาอันเนื่องมาจากการแสดงออกทางสีหน้า

สาเหตุที่ก่อให้เกิดร่องหรือรอยย่นบริเวณผิวรอบดวงตาขณะที่ยิ้ม สําหรับบางคนนั้นเป็นเพราะว่าผิวรอบดวงตามีความบอบบางมากและดวงตาก็เป็นส่วนหนึ่งบนใบหน้าที่แสดงตัวตนของเราได้มากที่สุด ด้วยเหตุนี้ จึงทําให้เกิดริ้วรอยบริเวณหางตา ซึ่งเป็นบริเวณที่มีความเสี่ยงต่อการเกิดริ้วรอยร่องตื้น

สกินแคร์เทรนด์ในปัจจุบัน สามารถช่วยบำรุงผิวให้ดูอิ่มฟู และเผยเซลล์ผิวใหม่ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวสำหรับการลดเลือนริ้วรอยแห่งวัยใหม่ๆนี้ จะช่วยให้ผิวดูอิ่มฟูขึ้นได้ทันทีและค่อยๆฟื้นบำรุงผิวให้ดูสุขภาพดีขึ้นได้เมื่อใช้ต่อเนื่องเป็นประจำ เทคนิคหัตถกรรมอย่าง Bio-revitalization ที่ฉีดไฮยาลูรอนิค แอซิด (Hyaluronic Acid) เข้าไปในผิวหนังชั้นลึกเพื่อแยกชั้นของน้ำออกจากผิวหนัง และ Micro-needling ที่เข้าไปที่ชั้นนอกสุดของผิวหนัง (สตราตัม คอร์เนียม) เพื่อฟื้นบำรุงผิวผ่านการสังเคราะห์คอลลาเจน เป็นหนึ่งใน innovative method ในการฟื้นบำรุงผิวไปอีกขั้น

ตรงไปยังต้นตอของริ้วรอย

การฟื้นบำรุงเพื่อลดเลือนริ้วรอย เริ่มกลับมาเป็นที่นิยมมากขึ้นในปัจจุบัน แนะนำ Vichy Liftactiv Specialist สูตรใหม่ มาพร้อมกับสูตรส่วนผสมทรงประสิธิภาพ เพื่อปลอบประโลมผิว พร้อมฟื้นบำรุงความยืดหยุ่นกระชับผิว

คำแนะนำจากแพทย์ผิวหนังผู้เชี่ยวชาญ

ทาครีมลดเลือนริ้วรอยให้ทั่วใบหน้าและเน้นเป็นพิเศษบริเวณร่องริ้วรอย ตอนกลางคืน ใช้ไนท์ครีมสำหรับลดเลือนริ้วรอยและฟื้นบำรุงผิวในยามค่ำคืน และควรเน้นบริเวณร่องริ้วรอยให้มากขึ้น เพื่อการบำรุงอย่างตรงจุด โดยค่อยๆนวดไปตามบริเวณร่องริ้วรอยบนหน้าผากและระหว่างคิ้วอย่างเบามือ

แหล่งที่มา:
1. https://www.thefreedictionary.com/wrinkle