วิธีปกป้องผิวของคุณจากมลภาวะ

คุณมีความกังวลเกี่ยวกับการพักอาศัยในตัวเมืองที่อาจส่งผลกระทบต่อผิวพรรณใช่หรือไม่? คุณไม่ได้อยู่ตัวคนเดียว เราได้ขอเคล็ดลับจากแพทย์ผิวหนังในการช่วยปกป้องผิวของคุณจากมลภาวะ

มลภาวะทางแสงส่งผลต่อผิวหนังอย่างไร

ทั้งจุดด่างดำ ความหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอล้วนเป็นผลจากมลภาวะที่กระทบต่อผิวโดยตรง
แต่ทราบหรือไม่ว่ามลภาวะและรังสียูวีสามารถทำร้ายผิวให้แย่ลงได้ด้วย[1]
ปรากฏการณ์นี้เรียกว่า โฟโตโพลลูชั่น (photopollution) ที่ส่งผลเสียให้แก่ผิวหลายประการ โดยเฉพาะปัญหาที่พบบ่อยอย่าง การเกิดจุดด่างดำที่มากเกินไป 'การวิจัยโดย L พบว่ามลภาวะในเมืองเป็นสาเหตุทำให้เกิดสิวในผู้ใหญ่[2]Orการวิจัยโดย L'Oreal ยังชี้ให้เห็นถึงความสัมพันธ์ระหว่างมลภาวะในเมือง กับสิวในผู้ใหญ่[2]

จากการให้สัมภาษณ์กับนักข่าว Vivienne Parry ผู้เชี่ยวชาญของ LOral Laurent Marrot เปิดเผยว่า

“ เซลล์ผิวหนังที่ต้องเผชิญความเครียดจากมลภาวะทางแสงแดด ที่เป็นผลจากการรวมมลพิษทางอากาศพร้อมรังสียูวีเข้าไว้ด้วยกัน สามารถสร้างความเสียหายต่อระดับชั้นภายนอกของเซลล์ผิว โปรตีน หรือลึกลงไปถึงระดับดีเอ็นเอได้ เมื่อเซลล์เหล่านี้ได้รับความเสียหาย จะไม่สามารถแบ่งตัวและผิวหนังชั้นนอกไม่สามารถสร้างขึ้นมาทดแทนใหม่ได้ เนื่องจากจำเป็นต้องซ่อมแซมความเสียหายที่มีอยู่ก่อน (ผ่านการผลิตสารต้านอนุมูลอิสระ)
ดังนั้น จึงเห็นว่ามีการสร้างหนังกำพร้าใหม่อย่างต่อเนื่อง ซึ่งล้วนได้รับผลกระทบ [จากมลภาวะทางแสง]

การปกป้องผิวจากมลภาวะทางอากาศ

คำแนะนำจาก ดร.นีน่า รูส แพทย์ผิวหนัง เกี่ยวกับวิธีรับมือจากมลภาวะในแต่ละวันที่ดีที่สุด คุณหมอนีน่า ให้ความสำคัญกับการทำความสะอาดผิว เนื่องจากต้องอาศัยอยู่ในเมือง และเผชิญสิ่งสกปรกและสิ่งตกค้างที่สะสมมาตลอดวัน จนอาจเข้าไปอุดตันในรูขุมขน และ ก่อให้เกิดปัญหาสิว: “ คุณหมอมักจะแนะนำคนไข้ โดยเฉพาะคนที่ไม่ค่อยแต่งหน้า ให้ใช้สำลีชุบน้ำหมาดๆ เช็ดหน้าแทน หากแผ่นสำลีเปลี่ยนเป็นสีเทาหรือคล้ำ แสดงว่ายังไม่ได้รับการทำความสะอาดอย่างเหมาะสม” ดูเคล็ดลับทั้งหมดของคุณหมอนีน่าในการทำความสะอาดผิวอย่างหมดจด สู่ภายนอก

การใช้ส่วนผสมของผลิตภัณฑ์บำรุงผิวบางชนิด เช่น วิตามินซี วิตามินอี และสาร แอนตี้อ๊อกซิแดนท์ ไบคาลิน (antioxidant baicalin) พบว่าสามารถช่วยลดเลือนจุดด่างดำแห่งวัยและอาการอื่นๆ ที่ได้รับจากแสงแดด[1][2] และยังเพิ่มประสิทธิภาพของการป้องกันแสงแดด [3]
ในเรื่องของการดำเนินชีวิต โภชนาการถือเป็นสิ่งสำคัญเพื่อเสริมเกราะป้องกันตามธรรมชาติให้แก่ผิว อาหารที่อุดมไปด้วยวิตามินซี ช่วยลดการอักเสบของผิวหนัง และการออกกำลังกาย (หรือโดยเฉพาะอย่างยิ่ง การทำให้เหงื่อออก) ยังสามารถช่วยลดสารพิษที่สะสมอยู่ภายใต้ผิวหนังได้เช่นกัน[4]

แหล่งที่มา:
[1]L’Oréal Scientific Report: new knowledge data about pollution and photopollution concept, Aulnay-Sous-Bois, May 2017.
[2] ‘Contribution of pollution in premature skin aging’, L’Oréal Research. May 2, 2017.
[3] Fitzpatrick R.E., Rostan E.F. ‘ Double-blind, half-face study comparing topical vitamin C and vehicle for rejuvenation of photodamage’ in Dermatological Surgery 28.3 (2002) p. 231-236
[4] Darr, D., Dunston, S. et al, ‘Effectiveness of antioxidants (vitamin C and E) with and without sunscreens as topical photoprotectants’ in Acta dermato-venereologica 76.4 (1996) pp. 264-268