เคล็ดลับการดูแลผิวหน้า ให้ผิวดูสวยใสในช่วง Work from Home

โอกาสทองของการดูแลผิวในช่วง Work from Home ได้เวลาพักผิว บำรุงผิวให้สวยใส ด้วย 6 คำแนะนำการดูแลผิวหน้าจากผู้เชี่ยวชาญของวิชี่กัน

แน่นอนว่าในสถานการณ์ covid-19 นี้ทำให้สาวๆ วิชี่หลายๆ คนต้อง Work from Home ทำงานที่บ้านกันแน่นอนเลย เพื่อป้องกันตัวเองจากโรค ลดการสัมผัส และการติดต่อพบปะกับบุคคลอื่นๆ อาจฟังดูเหงาๆ สำหรับมนุษย์ extrovert หลายคนเลยใช่ไหมครับ แต่ไม่เป็นไรเราถือเอาโอกาสนี้มาดูแลผิวให้เจิดจรัสกันไปเลย เรียกได้ว่าเป็นโอกาสดีที่จะได้พักผิวและดูแลผิวหน้า บำรุงผิวให้เต็มที่กันสุดๆ ในช่วง Work from Home กันแบบนี้ พร้อมแล้ววันนี้เรามาติดตามข้อมูลดีๆ มีประโยชน์ และสามารถเอาไปใช้ได้จริงกันเลยครับ

แน่นอนว่าถ้าหากพูดถึงเรื่อง covid-19 เนี่ย หลายๆ คนคงรู้สึกแพนิคขึ้นมาเลยทีเดียวว่า เอ…ฉันจะติดรึเปล่านะ? แต่หากเรามีสุขอนามัยที่ดี และป้องกันตัวเองให้ดีอยู่เสมอ ไม่ว่าจะด้วยการใส่หน้ากากอนามัยเสมอเมื่อต้องเข้าไปในที่สาธารณะที่มีผู้คนจำนวนมาก หรือการหมั่นทำความสะอาดมืออยู่บ่อยๆ แล้ว ก็เรียกได้ว่าปลอดภัยจากโรคโควิดไปได้มากแล้วจริงๆ เอาล่ะ เรามาพูดถึงช่วงเวลาทองที่เราจะได้อยู่บ้านยาวๆ ว่า ช่วง Work from Home ทำงานที่บ้านเนี่ยมีข้อดียังไง และเราจะดูแลผิวหน้าหรือทำอะไรได้บ้างเพื่อให้ผิวเราดีขึ้น จนเพื่อนร่วมงานต้องทักแน่นอนว่าเธอแอบไปทำอะไรมา ผิวสวยขึ้นผิดหูผิดตา

ข้อดีของการได้พักผิวอยู่ที่บ้านมีมากมาย ส่วนมากนั้นก็เกิดจากการที่ผิวของเราได้อยู่ห่างจากปัจจัยกระตุ้นต่างๆ โดยเฉพาะปัจจัยภายนอกมากขึ้นนั่นเอง มีอะไรบ้างเราไปดูกันเลย

ข้อดีของการได้พักผิวในช่วง Work from Home
1. สัมผัสแสงแดด และรังสียูวีน้อยลง

แน่นอนล่ะว่าการไม่ต้องออกไปเผชิญแสงแดดจัดจ้ามากมายเหมือนช่วงที่ต้องไปทำงานทุกๆ วันนั้นทำให้ผิวเราถูกทำร้ายน้อยลง สุขภาพผิวจะค่อยๆ ดีขึ้นเนื่องจากผิวมีเวลาได้ฟื้นฟูตัวเอง ที่สำคัญผิวจะกระจ่างใสมากขึ้นด้วยเพราะเซลล์ที่ทำหน้าที่ผลิตเม็ดสี (เมลาโนไซต์) ก็จะถูกกระตุ้นน้อยลง ดีใช่มั้ยล่ะสาวๆ แต่อย่าชะล่าใจนะเพราะรังสียูวีนั้นสามารถทะลุผ่านกระจกหน้าต่างได้ ดังนั้นหนึ่งในขั้นตอนการดูแลผิวหน้าที่สำคัญในช่วงอยู่บ้านคือการทาครีมกันแดดเสมอไม่ว่าจะโดดแดดหรือไม่ก็ตาม นี่คือกฎทองของผู้ที่มีผิวพรรณดูอ่อนเยาว์เสมอ

2. บอกลาฝุ่นควัน มลภาวะ
ก่อนหน้านี้ที่ฝุ่นมลภาวะถล่มเมืองกันจนมืดฟ้ามัวดิน ทำเอาหายใจหายคอไม่สะดวกไม่พอ ยังทำให้ผิวเสียอีกด้วย ช่วงนี้ก็ได้โอกาสโบกมือลาเจ้าฝุ่นตัวจิ๋วกันไปยาวๆ แน่นอนว่าผิวของเราจะสะอาดขึ้นกว่าตอนที่ต้องออกไปเผชิญโลกแน่นอน ใครที่มีปัญหาผิวแพ้ง่าย หรือสิวก็ตาม อาการดังกล่าวก็จะค่อยๆ ดีขึ้นแล้วล่ะ ผิวที่เคยระคายเคือง แดง คัน หรือเป็นสิวก็จะค่อยๆ หายไป!

3. อุณหภูมิคงที่ไม่ร้อนไม่หนาวเกินไป
การอยู่บ้านนอกจากจะได้พักผิว ใช้เวลาดูแลผิวหน้าในช่วงนี้แล้ว ก็มีข้อดีอีกอย่างหนึ่งคือทำให้อุณหภูมิที่เราอยู่นั้นค่อนข้างที่จะคงที่ ไม่ต้องนั่งหนาวจนผิวแห้งคาออฟฟิศ หรือร้อนจนเหงื่อแตกตอนพักกลางวันอีกแล้ว ช่วงเวลานี้ก็จะช่วยให้ผิวลดโอกาสสูญเสียความชุ่มชื่นได้มากเลยทีเดียว

4. ไม่ต้องแต่งหน้า
การดูแลผิวหน้าในช่วง Work from Home แบบนี้ สาวๆ นั่งทำงานอยู่บ้านไม่ได้เจอใครๆ ก็คงไม่จำเป็นต้องแต่งหน้า ทารองพื้นเหมือนทุกๆ วันที่ต้องออกไปเผชิญหน้ากับสังคมแล้ว นับแล้วเป็นโอกาสน้อยมากที่จะงดเมกอัพได้นานขนาดนี้ และสาวๆ หลายคนคงทราบดีว่าการแต่งหน้าก็อาจนำไปสู่ปัญหาผิวที่เพิ่มมากขึ้นไม่ว่าจะเป็นความหมองคล้ำจากการที่ผิวผลัดเซลล์ได้ช้าลง รวมไปถึงปัญหาสิว โอกาส Work from Home นี้จะเป็นช่วงที่เราจะได้ให้ผิวพักหายใจกันแล้วล่ะ หากสาววิชี่คนไหนมีประชุมออนไลน์ก็อาจจะหยิบลิปสติกคู่ใจสักแท่งหนึ่งปาดลงไป แค่นี้ก็ทำให้หน้าดูสดใสขึ้นมาได้แล้วล่ะ

แน่นอนว่าในช่วงที่โอกาสดีๆ ได้พักผิวในช่วง Work from Home แบบนี้ไม่ได้เกิดขึ้นบ่อยครั้ง แต่จะปล่อยให้ผ่านไปแบบไม่ทำอะไรกับผิวเลยก็เสียดายแย่ ไหนๆ ก็ใช้งานผิวหนักมาตลอด ให้โอกาสนี้ดูแลผิวอย่างเต็มที่กันดีกว่านะจ๊ะสาวๆ มาถึงส่วนไฮไลต์ของเราในวันนี้คือนอกจากเราจะได้พักผิวแล้ว เราจะมีการบำรุงผิว การดูแลผิวหน้าหรือทำอะไรกับผิวได้อีกบ้างมาดูกันดีกว่าครับ

เคล็ดลับการดูแลผิวหน้าและผิวกายช่วง Covid-19

1) ความสะอาดคือประตูบานแรกสู่ผิวสวย สุขภาพดี
โดยเฉพาะในช่วงวิกฤตโควิด-19 นี้สาวๆ ต้องล้างมือบ่อยกว่าปกติ และงดการสัมผัสผิวหน้า รวมถึงอวัยวะที่เป็นทางเข้าของเชื้อโรค เชื้อไวรัส คือ ตา จมูก และปาก ซึ่งการล้างมือและทำความสะอาดผิวบ่อยๆ จะทำให้ผิวสูญเสียความชุ่มชื่นได้มากกว่าปกติ ถึงแม้ว่าผิวเราจะแห้งก็ยังต้องล้างมือต่อไป แต่เราก็ป้องกันผิวแห้ง แตกได้ด้วยการทามอยซ์เจอร์ไรเซอร์ หรือแฮนด์ ครีมทุกครั้งหลังล้างมือ ก็จะช่วยให้ผิวไม่แห้งกร้านได้นั่นเอง

2) แต่งหน้าน้อยลง ก็บำรุงได้มากขึ้น
แน่นอนว่าการอยู่บ้านในช่วงทำงานที่บ้าน Work from Home แบบนี้ก็ลดความจำเป็นของการแต่งหน้าไปได้มากเลยทีเดียว หลายๆ คนมีขั้นตอนการดูแลผิวหน้าแบบทาครีมบำรุงน้อยเพราะกลัวว่าจะทำให้ผิวมันเยิ้มเมื่อแต่งหน้า จังหวะนี้แหละเราก็สามารถเพิ่มสเต็ปการบำรุงผิวในช่วงกลางวันของเราให้มากขึ้นได้ ผลคือผิวหน้าและผิวกายที่ได้รับการบำรุงมากขึ้นก็จะยิ่งดูสวย สุขภาพดียิ่งขึ้นนั่นเอง

3) โฟกัสกับขั้นตอนการบำรุง
สาวๆ แต่ละคนล้วนมีปัญหาผิวที่แตกต่างกันออกไป และแน่นอนว่าหลายๆ คนอาจเพิ่งเริ่มมาใส่ใจกับผิวพรรณเมื่อเริ่มมีเวลามากขึ้นอย่างช่วง Work from Home แบบนี้ก็อยากแนะนำให้สาวๆ ใส่ใจเรื่องการเลือกผลิตภัณฑ์เป็นอันดับแรก การดูแลผิวหน้าโดยเลือกผลิตภัณฑ์ที่มอบทั้งประสิทธิภาพที่สามารถพิสูจน์ผลลัพธ์ได้จริง ควบคู่กับความปลอดภัยกับผิวแพงๆ อย่างเรา เมื่อมีไอเทมสำหรับบำรุงครบถ้วน ตอบโจทย์แล้วสิ่งต่อไปที่ต้องทำคือ ‘หมั่นทาครีมบำรุงให้ครบขั้นตอนทุกเช้า – เย็น’ เพราะผลลัพธ์นั้นจะเกิดขึ้นได้จากวินัยที่ต่อเนื่องเท่านั้น ไม่ว่าผลิตภัณฑ์จะดีแค่ไหน หากไม่ทาแล้วก็ยากที่จะทำให้ผิวเปลี่ยนแปลงได้นั่นเอง

4) เรียนรู้เคล็ดลับความงาม
การพึ่งพาสกินแคร์เป็นเรื่องหลัก แต่ในขณะเดียวกันการหมั่นหาความรู้เกี่ยวกับการดูแลผิว เช่น การนวดหน้ากระตุ้นการไหลเวียนเลือด หรือกระตุ้นการขับของเสียออกจากผิวก็เป็นอีกหนึ่งวิธีสำหรับคนที่มีเวลามากขึ้น เพราะถ้าเรามีการดูแลผิวหน้าโดยการเริ่มจากการทาสกินแคร์ที่ดีแล้ว หากรู้วิธีการทาที่ถูกต้องแล้วก็อาจยิ่งเสริมประสิทธิภาพให้ดียิ่งขึ้นด้วย

5) กลางวันก็มาส์กหน้าได้นะ
สาวๆ หลายคนอาจคุ้นชินกับการหยิบแผ่นมาส์ก หรือมาส์กในรูปแบบต่างๆ เช่นสลีปปิ้งมาส์กมาใช้เพียงแค่ช่วงก่อนนอนเท่านั้น แต่ในเมื่อเราต้อง Work from Home ในช่วง Covid-19 แบบนี้เราก็มีเวลาทั้งวัน จะหยิบมาใช้ตอนกลางวันบ้างจะเป็นไรไป นอกจากนี้การมาส์กหน้าอย่างต่อเนื่องยังช่วยเสริมความชุ่มชื่นให้ผิวได้อย่างเร่งด่วน รวดเร็วอีกด้วย รู้แบบนี้แล้วลองหยิบมาส์กมาใช้ช่วงกลางวันบ้างก็ได้นะจ๊ะสาวๆ

6) ออกกำลังกายให้ร่างกายสดชื่น ผิวพรรณสดใส
อยู่บ้านยาวๆ แบบนี้สาวๆ หลายคนคงคิดว่าจะงดออกกำลังกายไปด้วยใช่ไหมครับ?! ไม่ได้เลยนะจ๊ะ เพราะนอกจากจะเสี่ยงน้ำหนักขึ้น รูปร่างเสียแล้ว ยังอาจจะทำให้ผิวพรรณแย่ลงได้ด้วยนะ ลองหาคลิปออกกำลังกายในยูทูป ให้เหงื่อออกช่วยขับของเสียของจากผิว และยังกระตุ้นการไหลเวียนเลือดทำให้ผิวเปล่งปลั่งก็ยิ่งทำให้ให้ผิวดูดีขึ้นด้วยนะสาวๆ

เอาล่ะ นี่ก็เป็นตัวอย่างการดูแลผิวหน้าและผิวพรรณง่ายๆ ที่บ้านไว้บำรุงผิวกันในระหว่าง Work from Home แบบยาวๆ ไปสำหรับสาวๆ วิชี่ หวังว่าสาวๆ จะได้เอาทริคดีๆ ไปใช้บำรุงผิวและดูแลตัวเองให้สวย เปลี่ยนลุคกันได้ไม่ยากนะครับ และหากสาวๆ ใช้ผลิตภัณฑ์วิชี่เพื่อดูแลผิวด้วยแล้ว รับรองได้เลยว่าได้ทั้งผลลัพธ์ที่ชัดเจน และได้ทั้งผิวที่สุขภาพดีคืนกลับมาอย่างแน่นอน ขอให้มีผิวสวย สุขภาพดีไปกับผลิตภัณฑ์ของวิชี่ทุกๆ วันนะครับ


เคล็ดลับการดูแลผิวหน้า ให้ผิวดูสวยใสในช่วง Work from Home
เภสัชกร ปรัชพันธ์ จิราธรวราพัฒน์
ผู้เชี่ยวชาญด้านเวชสำอาง
SkinconsultAI-banner (1)

SKIN DIAGNOSIS

สนับสนุนโดย SKINCONSULT AI

ระบุลําดับความสําคัญของผิว

เริ่มการวิเคราะห์