โบกมือลาหน้าหมองคล้ำ เผยผิวหน้าใสดูมีชีวิตชีวาด้วย VICHY LIFTACTIV

          ใคร ๆ ก็อยากจะมีหน้าใส ดูมีชีวิตชีวา และแลดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ แต่ด้วยไลฟ์สไตล์ของเราทุกวันนี้ล้วนทำให้ผิวของเราอ่อนแอ หมองคล้ำ ขาดความสดใส และอาจจะดูแก่กว่าวัยที่แท้จริงได้ในบางวันด้วยซ้ำ นั่นเป็นเพราะปัจจัยสิ่งแวดล้อม และพฤติกรรมของเรามีผลต่อสภาพผิวในแต่ละวันค่อนข้างมาก บทความนี้จะมาดูกันว่าจะดูแลผิวอย่างไรดี

ในแต่ละวันเราต้องเจอปัจจัยทำร้ายผิวอะไรบ้าง

          ในแต่ละวันเราต้องเจอกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น1 PM2.5 รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม การที่ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน รวมไปถึงการนอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ2 ปัจจัยเหล่านี้เราเรียกรวม ๆ ว่า Exposomes ซึ่งทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว ซึ่งตัวการสำคัญที่เร่งกระบวนการเสื่อมสภาพของเซลล์ ส่งผลให้ผิวแก่ เหี่ยว หย่อนคล้อย และมีปัญหาริ้วรอยก่อนวัยนั่นเอง

          สังเกตได้เลยว่าคนที่ต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวอยู่เป็นประจำ จะมีปัญหาผิวมากกว่าคนที่หลีกเลี่ยงหรือเจอปัจจัยดังกล่าวน้อยกว่าอย่างชัดเจน หรือในบางวัน ที่เราเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวเยอะ ๆ วันรุ่งขึ้น หรือช่วงนั้น ผิวเราก็จะแลดูหมองคล้ำและไม่สดใสไปเลย

ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยที่ทำให้ดูแก่ก่อนวัยมาได้อย่างไร?


          ผิวหมองคล้ำ ริ้วรอยที่ทำให้เราดูแก่ก่อนวัยอาจเริ่มถามหา เมื่อเราเข้าสู่วัยทำงาน ไลฟ์สไตล์ของเราต้องเจอกับปัจจัยทำร้ายผิวเพิ่มมากขึ้นก่อให้เกิดเป็นอนุมูลอิสระจำนวนมาก ปัญหาผิวต่าง ๆ ร่องริ้วรอยทั้งตื้นและลึกก็ตามมา แถมผิวยังดูหมองคล้ำไม่สดใสไปอีก โดยที่มีการวิจัยพบว่า
  • ผิวเราจะสูญเสียคอลลาเจนและไฮยาลูรอนิคแอซิดไปปีละ 1% เป็นอย่างต่ำ ตั้งแต่อายุ 21 ปี1
  • ริ้วรอยที่เกิดจากผิวขาดน้ำ เกิดจากไลฟ์สไตล์ อย่างเช่น การอยู่ในห้องปรับอากาศเป็นประจำทั่งวัน ทำให้ระดับไฮยาลูรอนในผิวลดลง
  • ฝุ่น PM2.5 ทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว1 ส่งผลให้เซลล์ผิวเสื่อมสภาพเร็วกว่าปกติ

          จะเห็นได้เลยว่า ไลฟ์สไตล์ในยุคปัจจุบันยิ่งเป็นตัวเร่งให้ผิวของเรามีปัญหาริ้วรอย ผิวหย่อนคล้อย และเสื่อมสภาพก่อนวัย บางคนอายุยังน้อยอยู่แต่ปัญหาผิวกลับมีมากกว่าอายุจริงไปซะแล้ว หรืออย่างที่บอกไปข้างต้น ถ้าช่วงไหนผิวเราเจอกับปัจจัยทำร้ายผิวหนัก ๆ ใบหน้าเราจะดูหมองคล้ำไปพักหนึ่งเลย

          ดังนั้นการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวจึงเป็นสิ่งที่สำคัญที่สุดในการคงความอ่อนเยาว์ให้กับผิวหน้า แต่ถ้าเรายังหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวไม่ได้ การมีสกินแคร์ที่ดูแลอย่างครบถ้วนย่อมเป็นตัวช่วยที่เพอร์เฟ็กต์สำหรับคนรุ่นใหม่อย่างแน่นอน

Vichy LIFTACTIV ไอเทมไหน คือตัวช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้?


          VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้3 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน ซี บริสุทธิ์ และไฮยาลูรอน 2 ขนาดโมเลกุล รวมอยู่ในคู่หูสำหรับลดเลือนและป้องกันริ้วรอยก่อนวัย อย่าง VICHY LIFTACTIV Vitamin C Serum และ VICHY LIFTACTIV H.A. Epidermic Filler โดยมีการทำงาน 2 กลไกดังนี้

วิชี่ ลิฟแอคทีฟ เอช.เอ. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์


          วิชี่ ลิฟแอคทีฟ เอช.เอ. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ หรือเซรั่มไฮยา จะเน้นการลดริ้วรอย โดยเฉพาะริ้วรอยที่เกิดจากผิวขาดน้ำ และเพิ่มความนุ่มเด้งอิ่มฟูให้ผิวดูอ่อนเยาว์ เพราะผสานการทำงานของไฮยาลูรอนขนาดโมเลกุลใหญ่ 0.5% ที่ช่วยโอบอุ้มความชุ่มชื่นไว้ที่ผิวชั้นบน ทำให้ผิวดูเต็มขึ้น อิ่มฟูขึ้น และยังมี ไฮยาลูรอน ขนาดเล็กโมเลกุลเล็ก 1.0% ที่ช่วยเติมเต็มร่องริ้วรอยจากด้านล่าง ช่วยชดเชยไฮยาลูรอนที่ผิวของคุณสูญเสียไปจากไลฟ์สไตล์/การใช้ชีวิตประจำวัน หรือคนที่เผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิว exposome เช่น รังสียูวี อนุมูลอิสระ ฝุ่น PM2.5 ซึ่งมีมากขึ้นในช่วงนี้ ผิวจะเรียบเนียนขึ้น นุ่มเด้ง อิ่มฟูขึ้นตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้ และเมื่อใช้เป็นประจำริ้วรอยร่องลึกดูลดเลือนลงใน 4 สัปดาห์4


เซรั่มไฮยา


วิชี่ ลิฟแอคทีฟ วิตามินซี เซรั่ม


          วิชี่ ลิฟแอคทีฟ วิตามินซี เซรั่ม เน้นการต่อต้านอนุมูลอิสระ โดยวิตามินซี บริสุทธิ์ หรือ Pure Ascorbic Acid ที่มีความเข้มข้น สูงถึง 15% จะมีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ เปรียบเสมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว จึงช่วยต่อต้านตัวการสำคัญที่ทำให้ผิวเสื่อมสภาพและเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้เป็นอย่างดี อีกทั้งช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่าได้อีกด้วย

          นอกจากนี้ใน ลิฟแอคทีฟ ขวดนี้ ยังมีสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส5 ที่มีคุณสมบัติเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ และ วิตามิน อี บริสุทธิ์ ที่ช่วยเสริมการทำงานในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน ผิวกระจ่างใสขึ้น 83%6 แลดูสดใสและอ่อนเยาว์


เซรั่มวิตซี


          สำหรับหลายคนที่มีผิวบอบางแพ้ง่าย เคยใช้ผลิตภัณฑ์มาหลายอย่างแล้ว แต่เกิดการระคายเคือง เกิดผดผื่น หรือแพ้สาร แพ้น้ำหอม สำหรับวิชี่แล้ว วางใจได้เลยเพราะเซรั่มทั้ง 2 ขวดนี้เหมาะกับผิวที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย เป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน และสารกันเสียพาราเบน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ

          วิธีใช้ที่ถูกต้องคือหลังจากล้างหน้าและเตรียมผิวด้วย พรีเซรั่ม/น้ำตบ/โทนเนอร์ เรียบร้อยแล้ว ให้ลงวิตามินซี 15% เซรั่ม ก่อน แล้วค่อยตามด้วย เอช.เอ. อิพิเดอร์มิก ฟิลเลอร์ แล้วต่อด้วย ครีมบำรุงผิวตามต้องการ ซึ่งเซรั่มทั้ง 2 ขวดนี้สามารถใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น แต่ที่สำคัญที่สุดและลืมไม่ได้เลยคือ ในตอนกลางวันอย่าลืมที่จะทากันแดดที่มีค่า SPF50+ และมีค่า PA++++ กันด้วยนะครับ

สรุป


          อยากมีผิวใส และดูอ่อนเยาว์ทำได้ง่าย ๆ โดยหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว และเลือกใช้สกินแคร์ที่ช่วยต่อต้านอนุมูลอิสระ พร้อมเติมไฮยาลูรอนเข้าสู่ผิว เริ่มดูแลผิวตั้งแต่วันนี้ รับรองได้เลยว่าพออายุมากขึ้นเพื่อน ๆ จะแปลกใจเลยครับว่าทำไมผิวหน้าเรายังเด็กอยู่ แล้วพบกันใหม่ในคอนเทนท์หน้าครับ

ภก. บดินทร์ หลักทอง
เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่


  1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.
  2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
  3. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  4. ผลการทดสอบความพึงพอใจในอาสาสมัคร 57 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดห์ โดยสถาบันวิจัยลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อมกราคม 2020
  5. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
  6. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017