เคล็ดลับดูแลหน้าใสไกลจุดด่างดำ ต้อง VICHY LIFTACTIV B3!

คงปฏิเสธไม่ได้ว่าแสงแดดกับเมืองไทยเป็นของคู่กัน ทำให้หลายๆ คนเจอกับปัญหาผิวหน้าหมองคล้ำ ไม่สดใส หรือแม้แต่กระทั่งกระฝ้า จุดด่างดำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ซึ่งหลายคนอาจจะเคยลองใช้ผลิตภัณฑ์ลดจุดด่างดำมาหลายรุ่นหลายแบบแล้วแต่ก็ยังไม่ตอบโจทย์ คอนเทนต์นี้จะมาคุยกันเรื่องเคล็ดลับดูแลหน้ากระจ่างใส และการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ให้เหมาะสม

ปัญหากระ ฝ้า จุดด่างดำ ใบหน้าหมองคล้ำ หรือสีผิวไม่สม่ำเสมอเป็นสิ่งที่เราพบได้เป็นเรื่องปกติหากเราเผชิญกับแสงแดดและมลภาวะเป็นประจำ ...ที่จริงแล้ว ไม่ใช่แค่แสงแดดเท่านั้นที่เป็นตัวการร้าย แต่ยังมีปัจจัยอื่นๆ อีกมากมายเลย ซึ่งถ้าเรารู้ว่าตัวการที่ทำให้ผิวหมองคล้ำและเกิดปัญหาจุดด่างดำคืออะไร เราก็จะได้หลีกเลี่ยงหรือป้องกันได้ถูกวิธี และเมื่อเราได้ใช้ผลิตภัณฑ์ลดจุดด่างดำที่มีประสิทธิภาพร่วมด้วย ก็จะเสริมให้เห็นผลลัพธ์ผิวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำได้ดียิ่งขึ้นครับ


เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:


ตัวการทำร้ายผิวให้หมองคล้ำ เกิดปัญหากระฝ้าจุดด่างดำ คืออะไรบ้าง?

ทุกวันนี้ ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมายที่ทำให้เกิดปัญหากระฝ้าจุดด่างดำ ความหมองคล้ำ และ สีผิวไม่สม่ำเสมอ ไม่ว่าจะเป็น


ปัจจัยภายนอก

ปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น¹ PM2.5 ที่เป็นตัวการสำคัญในการกระตุ้นให้เซลล์ผิวเราสร้างเม็ดสีผิวเมลานินขึ้น จนมาสะสมตัวที่ผิวชั้นบนกลายเป็นจุดด่างดำ


ปัจจัยจากไลฟ์สไตล์

ปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม จากการที่ต้องทำงานอยู่หน้าคอมพิวเตอร์ทั้งวัน ซึ่งทำให้ในชั้นผิวจะมีระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล (หรือฮอร์โมนแห่งความเครียด) เพิ่มมากขึ้น รวมไปถึงการนอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ² ซึ่งจะทำให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว และไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวเมลานินเพิ่มมากขึ้นนั่นเอง


ปัจจัยภายใน

ปัจจัยภายใน อย่างเช่น ระดับฮอร์โมนในร่างกาย (เช่นช่วงตั้งครรภ์ หรือบางคนที่ต้องรับประทานยาปรับฮอร์โมน หรือทานฮอร์โมนเพื่อลดสิว) ก็จะส่งผลต่อการสร้างเม็ดสีผิวเมลานินได้เช่นเดียวกัน


ดังนั้นหากเราต้องการดูแลผิวให้กระจ่างใส ไกลจุดด่างดำ ก็จะต้องหลีกเลี่ยง ป้องกัน หรือจัดการกับปัจจัยทั้ง 3 ข้อข้างต้นให้ครบถ้วนครับ นอกจากนี้การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำ ก็เป็นอีกหนึ่งสิ่งที่จะช่วยให้ผิวกระจ่างใส ไกลจุดด่างดำได้อีกเช่นกัน โดยผลิตภัณฑ์ที่เลือกใช้ควรจะทำงานครอบคลุมกลไกในการสร้างเม็ดสีผิวเมลานินในทุกขั้นตอน ไม่ว่าจะเป็น


  • การกระตุ้นเม็ดสีผ่านการอักเสบ (UV inflammation signal)
  • การสร้างเม็ดสีผ่านเอนไซม์ไทโรซิเนส
  • การกระจายตัวของเมลานิน (melanin transfer)
  • และการผลัดเซลล์ผิว เพื่อกำจัดเมลานินที่สะสมตัวอยู่ที่ผิวชั้นบนออกไป

Vichy Liftactiv B3

จัดการปัญหาจุดด่างดำ บูสท์ผิวใส ต้อง Vichy Liftactiv B3 เท่านั้น

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้3 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน B3 และ ทรานเอ็กซามิก แอซิด รวมกันอยู่ในโปรโตคอลเพื่อผิวกระจ่างใส ไกลจุดด่างดำ VICHY LIFTACTIV B3 Dark Spots Serum และB3 Anti-Dark Spots Cream SPF50


ด้วยส่วนผสมที่สำคัญคือ ทรานเอ็กซามิก แอซิด ที่รบกวนการส่งสัญญาณการอักเสบที่จะไปกระตุ้นการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน อีกทั้ง 5% วิตามิน B3 ที่จะเข้าไปรบกวนการขนส่งของเม็ดสีเมลานินไปสู่ผิวชั้นบน ซึ่งความเก่งของ เซรั่มตัวนี้นอกจากส่วนผสม 2 ชนิดแรกแล้ว ยังมี 1.5% Glycolic acid และ 5% HEPES ที่ช่วยผลัดเซลล์ผิวอย่างอ่อนโยน จัดการกับเซลล์ผิวเก่าๆ ที่มีเม็ดสีเมลานินอยู่แล้วด้วย จึงช่วยเสริมการทำงานให้ผิวกระจ่างใส ไร้จุดด่างดำ เร็วยิ่งขึ้นไปอีก เรียกว่าเป็นการทำงานแบบ 4D Actions คือครบทั้ง 4 ขั้นตอนในการผลิตเม็ดสีผิวเมลานินเลย


สำหรับสูตร B3 Anti-Dark Spots Cream SPF50 นอกจากจะมีวิตามิน B3 แล้ว ยังมีส่วนผสมของวิตามิน CG, และบรอดสเปคตรัม ยูวี ฟิลเตอร์ อีกด้วย จึงช่วยลดปริมาณการสร้างเม็ดมีเมลานินในเวลากลางวันได้เป็นอย่างดี และเพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการจัดการกับปัญหาจุดด่างดำและบูสท์ผิวใสขั้นสุด สิ่งที่ขาดไม่ได้เลยคือครีมกันแดดที่มีประสิทธิภาพสูง อย่างเช่น Vichy Capital Soleil UV Age Daily SPF50 PA++++ อีกทั้งค่า PPD46 จึงให้การปกป้องผิวจากรังสี UVA ซึ่งเป็นสาเหตุของผิวหมองคล้ำและจุดด่างดำได้ดีกว่าครีมกันแดด PA++++ ทั่วๆไปถึง 3 เท่า


เพิ่มความมั่นใจด้วยบทพิสูจน์ทางการแพทย์ ที่ทำการให้คะแนนโดยผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพบว่า จุดด่างดำลดลงได้ถึง -70% เมื่อใช้เป็นประจำต่อเนื่อง 4 สัปดาห์4 อีกทั้งเซ็ทการดูแลปัญหาจุดด่างดำจากวิชี่ทั้ง 3 ชิ้นนี้ ยังผ่านการพิสูจนท์ทางการแพทย์ โดยทำการทดลองในอาสาสมัครที่มีปัญหาฝ้ามานานกว่า 1 ปี พบว่าผิวดูกระจ่างใสขึ้น สามารถลดเลือนจุดด่างดำและดูแลปัญหาฝ้าได้อย่างมีประสิทธิภาพ5 โดยจุดด่างดำทั่วไปสามารถเห็นผลได้ชัดเจนภายใน 4 สัปดาห์แรกที่ใช้ และสำหรับผู้ที่เป็นฝ้ามานานกว่า 1 ปี แนะนำให้ใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่องอย่างน้อย 3 เดือนเพื่อการเห็นผลที่ชัดเจนยิ่งขึ้น5


สรุป


        อยากหน้าใส ไกลจุดด่างดำ ต้องรู้จักที่จะหลีกเลี่ยงและป้องกันผิวจากปัจจัยทำร้ายผิวต่างๆ ที่กล่าวไว้ข้างต้น พร้อมทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ลดเลือนจุดด่างดำที่มีส่วนผสมของ ทรานเอ็กซามิก แอซิด และ วิตามิน B3 อีกทั้งต้องปกป้องผิวจากรังสี UV อย่างมีประสิทธิภาพนะครับ

  1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.
  2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
  3. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  4. ผลการทดสอบทางคลินิกและให้คะแนนด้วยวิธี Clinical Scorage ในอาสาสมัคร 15 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ สิงหาคม 2021
  5. ผลการทดสอบทางคลินิกแบบ Monocentric, double-blind and randomized studyในอาสาสมัคร 65 คนที่มีประวัติการเป็นฝ้ามานานกว่า 1 ปี, นำเสนอในงาน World Congress of Dermatology ที่ประเทศสิงคโปร์, July 2023