สิวและความเครียด: เคล็ดลับในการดูแลผิวและการควบคุมอารมณ์

การวิจัยชี้ให้เห็นถึงความเชื่อมโยงที่สำคัญระหว่างความเครียดและการเกิดสิว มาดูกันว่าไลฟ์สไตล์ของคุณอาจส่งผลต่อสุขภาพผิวอย่างไร

ความเครียดส่งผลให้เกิดสิวได้อย่างไร?

เพราะเราตระหนักถึงสภาพแวดล้อมภายนอกที่ต้องเผชิญ ซึ่งส่งผลต่อสภาพผิวในอนาคต

  • ด้วยสภาพแวดล้อมภายนอก เช่น มลพิษทางอากาศและควันบุหรี่ ซึ่งเป็นตัวการสำคัญที่ทำให้ปัญหาสิวยิ่งดูแย่ลง และยังไม่นับปัจจัยความเครียดที่ยิ่งส่งผลต่อสุขภาพผิว’ โดยตรง
  • ผิวหนัง ถือเป็นอวัยวะ’ที่ใหญ่ที่สุดบนร่างกาย และมีหน้าที่หลักในการป้องกันแบคทีเรียและปัจจัยภายนอกที่เป็นอันตราย ดังนั้น ผิวหนังจึงเป็นตัวบ่งชี้บอกถึงสุขภาพโดยรวมได้เป็นอย่างดี
  • ซ้ำร้าย ความเครียดยิ่งส่งผลต่อสุขภาพผิวหนัง โดยเฉพาะอย่างยิ่ง งานวิจัยบางชิ้นพบว่าระดับความเครียดที่สูงขึ้นส่งผลทำให้อาการสิวดูแย่ลง[1]

เคล็ดลับขจัดความเครียดเพื่อจัดการกับสิว

  • เมื่อพูดถึงการจัดการกับความเครียดแล้ว Nathalie Saulnier นักบำบัดกล่าวว่า นี่เป็นเรื่องสำคัญที่จะต้องทราบถึงความแตกต่างระหว่างความเครียดภายนอก เช่น ความวิตกกังวลเกี่ยวกับงาน หรือความกดดันที่เกี่ยวข้องกับชีวิตครอบครัว หรือที่บ้าน และความเครียดภายใน ซึ่งมักเป็นผลมาจากความไม่มั่นใจในตนเอง หรือการรับรู้ว่าจะไม่สามารถบรรลุเป้าหมายได้
  • หากคุณรู้สึกว่ากำลังประสบกับความวิตกกังวลในที่ทำงาน หรือที่บ้าน ลองอ่านคำแนะนำเกี่ยวกับวิธีการลดความเครียดจาก Nathalie Saulnier ผู้เชี่ยวชาญของเรา สิวมักมีผลกระทบต่อภาพลักษณ์ของเราอย่างมาก โดยเฉพาะอย่างยิ่งในช่วงที่เกิดสิวขึ้นซ้ำๆ หรือเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง สามารถก่อให้เกิดวงจรปัญหาขึ้นได้ เพราะยิ่งปัญหาสิวปรากฏขึ้นมามากเท่าไร ก็มีแนวโน้มที่ความมั่นใจในตัวเองของเราจะถูกบั่นทอนมากเท่านั้น ซึ่งก่อให้เกิดความเครียดภายในมากขึ้น ในขณะที่สิวก็ยังคงเกิดขึ้นเรื่อยๆ กล่าวอีกนัยหนึ่งก็คือ นี่เป็นเรื่องสำคัญคุณต้องจัดการกับความเครียดที่เกี่ยวข้องกับผิวทันทีที่สิวเกิดขึ้น ซึ่งเป็นขั้นตอนเสริมในการรักษาสิวของคุณ

แหล่งที่มา:

[1] G. Yosipovitch, M. Tang, A.G. Dawn, M. Chen, C.L. Goh, Y. Huak, L. Seng, ‘Study of psychological stress, sebum production and acne vulgaris in adolescents’ in Acta Derm Venereol (2007) 87 (2), pp. 135-9.