มลภาวะก่อให้เกิดผิวหมองคล้ำได้อย่างไร

เป็นที่ทราบกันดีว่ามลภาวะอาจส่งผลต่อสุขภาพผิวได้ แต่รู้หรือไม่ว่าคุณภาพอากาศที่แย่ก็อาจก่อให้เกิดผิวหมองคล้ำได้เช่นกัน? ดูข้อมูลเพิ่มเติมเกี่ยวกับสภาพแวดล้อมก่อให้เกิดปัญหาสิว*ได้อย่างไร*สิวเสี้ยน สิวอุดตัน

สภาพแวดล้อมรอบตัวส่งผลกระทบต่อผิวได้อย่างไร?

ความเครียด การรับประทานอาหาร ไปจนถึงสภาพอากาศและรังสียูวี ล้วนเป็นปัจจัยภายนอกที่ส่งผลต่อผิวที่ดูร่วงโรยกว่า 80% แต่ทั้งหมดนี้ สามารถป้องกันได้ มลพิษทางอากาศ ถือเป็นหนึ่งในปัจจัยสำคัญที่ก่อให้เกิดปัญหาผิว ตั้งแต่การเกิดปัญหาสิว ผิวที่เกิดการอักเสบ ไปจนถึงการผลิตน้ำมันที่มากขึ้น

จากการศึกษาวิจัยของ L'Oeral ในประเทศเม็กซิโกและเซี่ยงไฮ้แสดงให้เห็นว่าปัญหาผิวที่เกี่ยวข้องกับสิว รวมถึงการผลิตไขมันส่วนเกินนั้นพบได้บ่อยกว่าในกลุ่มผู้เข้าร่วมที่ต้องสัมผัสกับมลภาวะเป็นประจำมากกว่าผู้ที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษน้อย[1][2]
งานวิจัยอื่นๆ ที่ศึกษาในผู้หญิงกว่า 200 คนที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษ เทียบกับพื้นที่ที่ไม่มีมลพิษในจีนแผ่นดินใหญ่ แสดงให้เห็นถึงขนาดของรูขุมขนที่มองเห็นได้อย่างชัดเจนขึ้น และ ผิวที่ดูมันขึ้นในกลุ่มเข้าร่วมที่อาศัยอยู่ในพื้นที่ที่มีมลพิษมาก[3]

มลภาวะก่อให้เกิดฝ้าได้หรือไม่?

สิ่งสำคัญที่จะต้องเข้าใจว่าการเกิดริ้วรอยและจุดด่างดำ อาจเป็นผลมาจากปัญหาความไม่สมดุลของผิวหลากหลายประการ ไม่ว่าจะเป็นปัญหาฮอร์โมน การเปลี่ยนแปลงของสภาพแวดล้อม หรือแม้แต่ปฏิกิริยาต่อสารในสูตรส่วนผสมบางชนิดในผลิตภัณฑ์บำรุงผิว อย่างไรก็ตาม มีการพิสูจน์แล้วว่ามลภาวะระดับสูงมีความเกี่ยวเนื่องกับปัญหาการดูแลผิวทั่วไปหลายประการ ซึ่งรวมถึงปัญหาสิวด้วย[4] ไม่ว่าจะมาจากสาเหตุด้านสิ่งแวดล้อม หรือปัจจัยอื่นๆ เช่น ควันบุหรี่หรือควันรถ มลภาวะในอากาศอาจทำให้รูขุมขนอุดตันได้ ซึ่งส่งผลให้เกิดการสะสมของความมันส่วนเกินที่นำไปสู่การเกิดผิวหมองคล้ำและริ้วรอย ไม่น่าแปลกใจเลยที่ปัญหาเหล่านี้มักจะแย่ลงสำหรับผู้ที่ประสบปัญหาสิว หรือผู้ที่มีปัญหาผิวอยู่แล้ว

แหล่งที่มา:
[1] M.-A. Lefebvre, D.-M. Pham, B. Boussouira, D. Bernard, C. Camus, and Q.-L. Nguyen. ‘ Evaluation of the impact of urban pollution on the quality of skin: a multicentre study in Mexico’, in International Journal of Cosmetic Science (2015) 37, 329–338
[1] M.-A. Lefebvre, D-M. Pham, B. Boussouira, H. Qiu, C. Ye, X. Long, R. Chen, W. Gu, A. Laurent‡ and Q-L. Nguyen, ‘Consequences of urban pollution upon skin status. A controlled study in Shanghai area’ in International Journal of Cosmetic Science (2015) 1–7
[3] N. Bourokba, J. Li, P. Bastien, Q. Zheng, C. Bouez, S. Nouveau, L. Aguilar, ‘Impact of pollution on skin imperfections: a clinical study’ for L’Oréal R&A Singapore, China, France & USA
[4] P. Puri, S.K. Nandar, S. Kathuria, V. Ramesh, ‘Effects of air pollution on the skin: A review’, in Indian J Dermatol Venereol Leprol (2017) 83 (4), pp. 415-423.