ปัญหาของหน้าโทรม หน้าหมอง โพรไบโอติก ช่วยได้อย่างไร?

สาเหตุของปัญหาหน้าหมอง หน้าโทรม และวิธีการป้องกัน พร้อมแนะนำผลิตภัณฑ์ดูแลปัญหาผิวหมอง โทรม ดูไม่สดใส จาก วิชี่ เพื่อผิวที่สวย ใส สุขภาพดี ไม่หมองโทรมอีกต่อไป

ปัญหาของหน้าโทรม หน้าหมอง โพรไบโอติก ช่วยได้อย่างไร?

หน้าหมอง หน้าโทรม คงเป็นปัญหาที่หลาย ๆ คนกำลังเจออยู่ สิ่งเหล่านี้เกิดมาจากอะไรได้บ้าง แล้วโพรไบโอติก สามารถมาช่วยกับปัญหาเหล่านี้ได้อย่างไร รวมทั้งจะป้องกันอย่างไรไม่ให้เกิดปัญหาเหล่านี้ขึ้นอีกในอนาคต ตามมาอ่านกัน

สาเหตุของปัญหาหน้าหมอง หน้าโทรม

• ปัจจัยทำร้ายผิว Exposome

เมื่อร่างกายเราเกิดภาวะความเครียด หรือเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวที่เรียกว่า exposome เป็นประจำ จะส่งผลให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่ระดับเนื้อเยื่อต่าง ๆ ในร่างกายได้ เช่น ทำให้เกิดการไหลเวียนของเลือดที่น้อยลง เนื่องจากมีการกระตุ้นให้เส้นเลือดหดตัว1 จึงเป็นสาเหตุให้ของเสียต่าง ๆ ที่ตกค้างอยู่ที่เซลล์ผิวไม่ถูกระบายออกไป ซึ่งนี่ก็เป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ใบหน้าหมองคล้ำ

• ปัจจัยอื่น ๆ

นอกจากนี้สภาวะความเครียดสะสมยังส่งผลต่อระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล และทำให้มีระดับอนุมูลอิสระเกิดขึ้นที่ผิวในปริมาณมาก1 ส่งผลให้มีกระบวนการอักเสบเกิดขึ้นใต้ชั้นผิว จึงทำให้ผิวดูไม่สดใส แลดูหมองคล้ำ ดูโทรมมากยิ่งขึ้น อนุมูลอิสระ ต้นเหตุของใบหน้าหมองนี้ ไม่ได้มาแค่จากปัจจัยความเครียดเพียงอย่างเดียว แต่ยังมาจากปัจจัยสิ่งแวดล้อมอื่น ๆ อีกด้วย เช่น รังสียูวี การรับประทานอาหาร และไลฟ์สไตล์ต่าง ๆ อีกด้วย

ดังนั้นการที่จะป้องกันปัญหาหน้าหมองหน้าโทรม จริง ๆ แล้วทำได้ง่ายมาก โดยการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวดังกล่าว และรวมไปถึงการดูแลและปกป้องผิวจากรังสี UV อีกด้วย สำหรับการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ก็ควรเลือกที่มีคุณสมบัติในการปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ อีกทั้งมีส่วนช่วยในกระบวนการภูมิคุ้มกันของผิวได้ด้วย ก็จะมีประโยชน์ต่อผิวเป็นอย่างมาก

แนะนำ VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions

VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้2 ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น โพรไบโอติกแฟรกชั่นส์ และไนอะซินาไมด์ รวมอยู่ในผลิตภัณฑ์ VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions ที่ช่วยดูแลปัญหาผิวหมอง โทรม ดูไม่สดใส เพราะเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวหรือที่เรียกว่า Stressed Skin นั่นเอง

w735 20220704 skyhigh 8 v02


โพรไบโอติกบนชั้นผิว

หลาย ๆ คนอาจจะพอรู้มาบ้างแล้วว่าผิวของเราก็มีเชื้อจุลินทรีย์เจ้าถิ่นที่มีประโยชน์ต่อร่างกายเช่นเดียวกันกับในระบบทางเดินอาหาร แต่จุลินทรีย์บนชั้นผิวจะมีความแตกต่างไปจากในระบบทางเดินอาหาร สายพันธุ์ก็ไม่เหมือนกัน ชนิด และปริมาณก็ไม่เหมือนกัน อีกทั้งประโยชน์ต่อผิวก็ไม่เหมือนกันด้วย ซึ่งโพรไบโอติกบนชั้นผิวมีส่วนช่วยในกระบวนการปกป้องผิวจากสิ่งแวดล้อม ป้องกันการติดเชื้อแบคทีเรียหรือเชื้อราที่เป็นภัยร้ายต่อร่างกาย อีกทั้งช่วยรักษาสมดุลของผิว ป้องกันการเกิดโรคผิวหนัง อีกหลาย ๆ ชนิดด้วย เช่น ผื่นภูมิแพ้ผิวหนัง (Atopic dermatitis) หรือ ผื่นเซ็บเดิร์ม (Seborrheic Dermatitis) อีกด้วย3

สารสกัดจากจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ

โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ (Probiotic Fractions) ที่วิชี่เลือกใช้นั้น คือ สารสกัดจากจุลินทรีย์ชนิดพิเศษ ที่มีชื่อว่า Vitreoscilla Filiformis ซึ่งทางวิชี่ แลบอราทอรี่ ได้นำมาเพาะเลี้ยงเป็นเวลา 28 วัน เพื่อเพิ่มจำนวนในน้ำแร่ภูเขาไฟวิชี่ ก่อนที่จะนำมาสกัดเป็น 5% โพรไบโอติก แฟรกชั่นส์ เพื่อใช้ในการดูแลผิวที่มีความหมองคล้ำ หรือปัญหาผิวเครียด (stressed skin) เพราะมีการพิสูจน์แล้วว่าช่วยปรับสมดุลโพรไบโอติกบนชั้นผิว และปกป้องเซลล์ภูมิคุ้มกันผิวที่ชื่อว่าแลงเกอร์ฮานส์ได้4 อีกทั้งยังมีสารอาหารผิวและแร่ธาตุในการบำรุงผิวสูงถึง 34 ชนิดเลยทีเดียว

ส่วนผสมไนอะซินาไมด์ เข้มข้น 4%

นอกจากนี้ในผลิตภัณฑ์ยังมีส่วนผสมของไนอะซินาไมด์ เข้มข้น 4% ซึ่งไนอะซินาไมด์เป็นสารที่ใช้กันอยู่ในวงการแพทย์ มีคุณสมบัติช่วยปลอบประโลมผิว (shooting) ลดการอักเสบ และ ต่อต้านอนุมูลอิสระ รวมไปถึงคุณสมบัติในการรบกวนการขนส่งของเม็ดสีผิวเมลานินซึ่งเป็นจุดกำเนิดของจุดด่างดำกระฝ้าบนชั้นผิวได้ด้วย5

ผลลัพธ์หลังการใช้งาน

ผลลัพธ์ที่ได้จากการใช้ผลิตภัณฑ์ก็คือ จะช่วยดูแลผิวที่เครียด หน้าหมอง หน้าโทรม ให้แลดูสดใส และผิวแข็งแรงขึ้น ผิวดูโกลว์เปล่งประกายดุจผิวสุขภาพดี และแลดูอ่อนเยาว์ได้ภายใน 7 วัน6 นอกจากนี้ผลิตภัณฑ์ยังเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่ายอีกด้วย เพราะเป็นสูตร Hypoallergenic ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน สารกันเสียพาราเบน และ แอลกอฮอล์ คนที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย สามารถใช้ได้อย่างสบายใจ

แนะนำ CAPITAL SOLEIL UV-AGE DAILY SPF 50 PA++++

นอกจากนี้อีกไอเท็มที่สำคัญมาก ๆ คือผลิตภัณฑ์กันแดดนั้นเอง อย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้นว่ารังสี UV อนุมูลอิสระ และมลภาวะ คือ ตัวการสำคัญที่ทำให้ใบหน้าหมอง หน้าโทรม และดูไม่สดใส ซึ่งกันแดดที่มีคุณสมบัติทั้งหมดที่กล่าวมา ก็คือ CAPITAL SOLEIL UV-AGE DAILY SPF 50 PA++++

w735 20220704 skyhigh 8 v02


คุณสมบัติกันแดด

ซึ่งนอกจากจะสามารถกัน UV ได้อย่างมีประสิทธิภาพ ทั้ง UVB, UVA และ ตลอดช่วง Long UVA แล้ว ยังมีส่วนผสมของ peptide, 5% niacinamide พร้อมคุณสมบัติปกป้องผิวจากมลภาวะและลดอันตรายของผิวจากรังสีอินฟราเรดได้อีกด้วย สูตรนี้ เนื้อเบาสบายผิว เพราะใช้เทคโนโลยี Inutec ที่เป็นนวัตกรรมในการผสานสารกันยูวีเข้ากับโมเลกุลของน้ำ ทำให้ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี ไม่เหนียวเหนอะหนะเหมือนครีมกันแดดทั่วไป อีกทั้ง ปราศจากสารกันเสียพาราเบน สารแต่งสี น้ำหอม จึงเหมาะกับผิวที่บอบบางแพ้ง่ายเช่นกัน

ใช้คู่กันปังกว่าเดิม

เมื่อใช้คู่กัน ทั้ง VICHY Mineral 89 Probiotic Fractions และ CAPITAL SOLEIL UV-AGE DAILY SPF 50 PA++++ ผิวก็จะได้รับการปกป้องจากปัจจัยต่าง ๆ ที่จะทำให้เกิดใบหน้าหมองคล้ำ อีกทั้งช่วยฟื้นปราการผิวให้แข็งแรง ต่อต้านอนุมูลอิสระ ปลอบประโลมผิว ลดการอักเสบ ช่วยกู้ผิวที่หน้าหมอง หน้าโทรม ดูไม่สดใส ให้กลับมามีสุขภาพผิวที่ดีอีกครั้ง

ขอขอบคุณบทความดี ๆ จาก ภก. บดินทร์ หลักทอง เภสัชกรผู้เชี่ยวชาญผลิตภัณฑ์เวชสำอางวิชี่ ที่ให้ความรู้เกี่ยวกับบทความเรื่อง หน้าหมอง หน้าโทรม สุดท้ายนี้ นอกจากสกินแคร์ที่ดีแล้วอีกสิ่งหนึ่งที่ต้องทำอย่างสม่ำเสมอคือการหลีกเลี่ยงการเผชิญผิวกับปัจจัยทำร้ายผิว Exposomes เพื่อผิวที่สวย ใส สุขภาพดี ไม่หมองโทรมอีกต่อไป

1. T. Passeron, C.C. Zouboulis. Adult skin acute stress responses to short-term environmental and internal aggression from exposome factors. JEADV 2021, 35, 1963–1975
2. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
3. A. Gueniche, A. Valois, D. Kerob, V. Rasmont, M. Nielsen. A combination of Vitreoscilla filiformis extract and Vichy volcanic mineralizing water strengthens the skin defenses and skin barrier. JEADV 2022,36 (Suppl. 2),16–25.
4. Test on skin explants topically pre-treated or not (control) with PF + VVMW and pre-incubated for 24h. Then skin explants were irradiated by UVB+UVA. Immediately after UV-radiation, the treatment was renewed and skin explants were incubated for 24h
5. D. L. Bissett,K. Miyamoto,P. Sun,J. Li,C. A. Berge. Topical niacinamide reduces yellowing, wrinkling, red blotchiness, and hyperpigmented spots in aging facial skin. International Journal of Cosmetic Science. Volume26, Issue5 October 2004 Pages 231-238
6. Clinical scoring of several signs linked to exposome aggressions on Asian women, 43 Asian women, 20-50 years old , Loreal, France, February 2021