เซรั่มวิตามินซี นอกจากผิวใส ช่วยเรื่องอะไรได้บ้าง และใช้ยังไงถึงจะเห็นผล

ทุกคนรู้ว่าถ้าอยากหน้าใส ก็ต้องใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินซี อย่างเช่น เซรั่มวิตามินซี แต่คำถาม คือ ใช้เซรั่มวิตามินซีแบบไหน ถึงจะเห็นผลดีที่สุด ในขณะเดียวกัน ก็ต้องปลอดภัยที่สุดด้วย ตามมาอ่านคอนเทนท์นี้ มีคำตอบ

หน้าหมองคล้ำ ดูไม่กระจ่างใส ลองใช้เซรั่มมาหลายอย่างแล้ว ก็ยังไม่ทำให้หน้าใสขึ้นสักที เพราะเรื่องความกระจ่างใสของผิว มีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น มลภาวะ แสงแดด ความเครียดสะสม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมในการทานอาหาร ที่ส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว ผิวจึงหมองและไม่สดใส

ในวงการแพทย์ยอมรับกันว่า วิตามินซี ในรูปแบบที่เรียกว่า วิตามินซี บริสุทธิ์ หรือ PURE ASCORBIC ACID เป็นรูปแบบของวิตามินซี ที่สามารถทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชั้นผิวของเราได้ เพราะทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดจุดด่างดำ และเผยผิวกระจ่างใส

แต่ด้วยความไม่ค่อยคงทนของวิตามินซี บริสุทธิ์ รวมไปถึงหากใช้ความเข้มข้นสูง ๆ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้จึงทำให้ปัจจุบันหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่กล้าใช้ และหันมาใช้วิตามินซี ในรูปแบบอื่นแทน เช่น อนุพันธ์ของวิตามินซี ซึ่งประสิทธิภาพด้อยกว่า แต่ถ้าอยากผิวสวย กระจ่างใส สุขภาพดีด้วยวิตามินซี บริสุทธิ์แล้ว ต้องตามมาอ่านคอนเทนท์นี้กันเซรั่มวิตามินซี คืออะไร


เซรั่มวิตามินซี คือ ผลิตภัณฑ์บำรุงผิวหน้าที่มีวิตามินซีเข้มข้นสูง มักมีเนื้อบางเบา ซึมซาบง่าย โดยวิตามินซีมีประโยชน์ต่อผิวมากมายซึ่งประเภทของวิตามินซีในเซรั่ม มีหลากหลาย ดังนี้

 • วิตามินซีบริสุทธิ์ (Ascorbic Acid) : มีประสิทธิภาพสูง แต่เสื่อมสภาพง่าย ระคายเคืองต่อผิวได้ง่าย
 • อนุพันธ์วิตามินซี : มีความเสถียรมากกว่าวิตามินซีบริสุทธิ์ ระคายเคืองต่อผิวได้น้อย เช่น Ethyl Ascorbic Acid, Sodium Ascorbyl Phosphate
 • Tetrahexyldecyl Ascorbate : อนุพันธ์วิตามินซีที่มีความเสถียรสูง ซึมซาบเข้าสู่ผิวได้ดี


เซรั่มวิตามินซี ช่วยอะไรบ้าง


อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น¹ PM2.5 ซึ่งมีมากยิ่งขึ้นในหลาย ๆ พื้นที่ รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม นอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ² จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ จำนวนมากในผิว และส่งผลให้เซลล์ผิวถูกทำลาย เสื่อมสภาพ ผิวจึงแลดูหมองคล้ำ และไม่สดใส

ถ้าอยากจะแก้ปัญหาเหล่านี้ต้องทำอย่างไร ไม่ใช่เรื่องยากเลยในเมื่อเรารู้แล้วว่า ต้นเหตุก็คือปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ หรือที่เรียกว่าปัจจัยทำร้ายผิว Exposome ดังนั้นการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ย่อมเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวหมองคล้ำได้ดีที่สุด

แต่ถ้าหากว่าเราหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposome ไม่ได้ หรือพยายามหลีกเลี่ยงแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาใบหน้าหมองคล้ำอยู่ ฮีโร่ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ก็คือ สารในกลุ่ม แอนตี้ออกซิแดนท์ หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น เซรั่มวิตามินซี บริสุทธิ์ นั่นเอง ซึ่งวิตามินซีบริสุทธิ์ มีประโยชน์ต่อผิวมากมายหลายอย่าง อาทิ

 • ต่อต้านอนุมูลอิสระ³ ซึ่งถือว่าเป็นสารพิษทำร้ายเซลล์ผิว
 • ช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิว³
 • ต่อต้านการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ในการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน⁴
 • เมื่อใช้ในความเข้มข้นที่เหมาะสม อย่างเช่น เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์ 8-20% สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้ด้วย⁴
สำหรับใครที่อยากใช้เรตินอล แต่ยังคงมีความกังวล ก็สามารถใช้เซรั่มวิตามินซีเป็นตัวช่วยในเรื่องของการดูแลผิวได้เช่นเดียวกัน

ทำไมเซรั่มวิตามินซี ถึงเป็นสกินแคร์ยอดนิยม


เซรั่มวิตามินซีเป็นสกินแคร์ยอดนิยม เพราะมีประสิทธิภาพสูงในการบำรุงผิว เหมาะกับทุกสภาพผิว และสามารถใช้ร่วมกับสกินแคร์อื่น ๆ ได้ โดยไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง และนี่เป็นเหตุผลหลักที่เซรั่มวิตามินซีเป็นสกินแคร์ยอดนิยม

 • ผิวกระจ่างใส: วิตามินซีช่วยยับยั้งการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส (Tyrosinase) ซึ่งเป็นตัวการสำคัญในการผลิตเม็ดสีเมลานิน ช่วยให้ผิวหน้าแลดูกระจ่างใส สีผิวสม่ำเสมอ
 • ลดเลือนจุดด่างดำ: วิตามินซีมีฤทธิ์ต้านอนุมูลอิสระ ช่วยลดเลือนจุดด่างดำ รอยสิว ฝ้า กระ
 • ชะลอวัย: วิตามินซีช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนและอีลาสติน ช่วยให้ผิวเต่งตึง ยืดหยุ่น ลดเลือนริ้วรอย
 • ปกป้องผิวจากมลภาวะ: วิตามินซีช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ เช่น ฝุ่นควัน แสงแดด
 • เสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกัน: วิตามินซีช่วยเสริมสร้างระบบภูมิคุ้มกันของผิว ช่วยให้ผิวแข็งแรง


ใครบ้างที่ควรใช้ เซรั่มวิตามินซี


ใครก็ตามที่อยากมีผิวสวย กระจ่างใส ห่างไกลจุดด่างดำ ห่างไกลริ้วรอยก่อนวัย เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์คือคำตอบ นอกจากนี้ยังเหมาะกับ

 • ผู้ที่มีผิวหมองคล้ำ สีผิวไม่สม่ำเสมอ
 • ผู้ที่มีรอยสิว ฝ้า กระ
 • ผู้ที่ต้องการปกป้องผิวจากมลภาวะ
 • ผู้ที่มีผิวอ่อนแอ ต้องการเสริมสร้างความแข็งแรงให้กับผิว


เซรั่มวิตามินซี ควรใช้ตอนไหน


เซรั่มวิตามินซี สามารถใช้ได้ทั้งกลางวันและกลางคืน ซึ่งถ้าใช้ตอนกลางวันจะเน้นประโยชน์ในการต่อต้านอนุมูลอิสระ ที่เราอาจจะได้รับจากปัจจัยภายนอกทั้งหลาย ไม่ว่าจะเป็น รังสี UV หรือ ฝุ่น PM2.5 รวมไปถึงป้องกันการสร้างเม็ดสีเมลานินจากการไปรบกวนเอนไซม์ไทโรซิเนส นอกจากนี้ บางการศึกษาวิจัยยังมีการรายงานด้วยว่า เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการปกป้องผิวจากรังสียูวีได้ด้วย⁴

หากใช้ตอนกลางคืน จะสามารถช่วยส่งเสริมการฟื้นบำรุงผิวในเวลากลางคืนได้เป็นอย่างดี เพราะช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนได้ ถ้าใช้เซรั่มวิตามินซี ที่มีความเข้มข้นอยู่ในช่วง 8-20%⁴ และเพราะว่าวิตามินซีบริสุทธิ์จัดว่าเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีประสิทธิภาพสูงสุดตัวหนึ่งเลยก็ว่าได้ ดังนั้นการใช้ในเวลากลางคืนจึงเปรียบเสมือนการได้ทำ Detox ผิว และช่วยเผยผิวกระจ่างใสในเช้าวันใหม่ได้เป็นอย่างดี

เซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อไหนดีที่สุด พร้อมเทคนิควิธีเลือกใช้ให้เห็นผลดี


เซรั่มวิตามินซี ยี่ห้อไหนดีที่สุด พร้อมเทคนิควิธีเลือกใช้ให้เห็นผลดี อ่านมาถึงตรงนี้ คุณก็คงจะเห็นแล้วว่าการเลือกเซรั่มวิตามินซีที่ดี คืออะไร ดังนั้นหากคุณกำลังอยู่ในช่วงที่มองหา หรือตัดสินใจ เราอยากให้ลองศึกษารายละเอียดของ VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR เพื่อให้การตัดสินใจของคุณง่ายยิ่งขึ้น

คำถามที่พบบ่อยคนเป็นสิว ใช้เซรั่มวิตามินซีได้ไหม ใช้อย่างไรให้ปลอดภัย


คนเป็นสิวสามารถใช้เซรั่มวิตามินซีได้ แต่ต้องเลือกสูตรที่อ่อนโยน ไม่ระคายเคืองผิว และควรทดสอบการแพ้ก่อนใช้ โดยวิธีใช้เซรั่มวิตามินซี ให้เลือกเซรั่มวิตามินซีรูปแบบ Ascorbyl Tetraisopalmitate หรือ Magnesium Ascorbyl Phosphate และเลือกเซรั่มที่มีส่วนผสมน้อย ไม่มีน้ำหอม แอลกอฮอล์ และพาราเบน เหมาะกับผิวแพ้ง่าย

เซรั่มวิตามินซี สำหรับผิวแพ้ง่ายเลือกอย่างไร


หากเรามีผิวแพ้ง่าย ควรเลือกใช้เซรั่มวิตามินซีสูตรที่เรียกว่า Hypoallergenic หรือเป็น คลีน ฟอร์มูล่า คือเลือกใช้ส่วนผสมที่มีความจำเป็นต่อผิวจริง ๆ ไม่ใส่สารที่ไม่จำเป็น หรือสารเติมแต่งอื่น ๆ อย่างเช่น ไม่ใส่สารแต่งสี ซิลิโคน สารแต่งสี น้ำหอม รวมไปถึงเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ปราศจากสารกันเสียพาราเบน ก็จะเป็นอีกทางเลือกที่เหมาะมากกับคนที่มีผิวบอบบางหรือระคายเคืองง่าย

Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้⁷ รังสรรค์ผลิตภัณฑ์ VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR ที่ผสานการทำงานของวิตามินซี บริสุทธิ์ 15% และ สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศสเข้าด้วยกันเพื่อการดูแลผิวสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่ายโดยเฉพาะ

แนะนำ เซรั่มวิตามินซี ยอดนิยมสำหรับคนผิวมีแนวโน้มระคายเคืองง่าย


เซรั่มวิตามินซี VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR นำเอาพลังจากวิตามินซี บริสุทธิ์ หรือ Pure Ascorbic Acid ที่มีความเข้มข้น สูงถึง 15% ซึ่งเป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ เปรียบเสมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า

นอกจากนี้ใน ลิฟแอคทีฟ ขวดนี้ ยังมีสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส⁵ ที่มีคุณสมบัติเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดจุดด่างดำที่ชั้นผิว อีกทั้ง วิตามิน อี บริสุทธิ์ ที่ช่วยเสริมการทำงานในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อี เซรั่มวิตามินซีขวดนี้ ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน สีผิวกระจ่างใสขึ้น 83%⁶ และ จุดด่างดำแลดูลดเลือนลง 63%⁶

ในส่วนของเนื้อสัมผัส เซรั่มวิตามินซี จากวิชี่ ขวดนี้ เนื้อเป็น Aqueous solution ที่บางเบาสบายผิว และ ควบคุมค่า pH อยู่ที่ 4.0 จึงช่วยเรื่องการดูดซึมของวิตามินซี เข้าสู่ผิวได้เป็นอย่างดีอีกทั้งที่ Active pH นี้จะทำให้วิตามินซีไม่สลายตัวง่ายเหมือนวิตามินซีบริสุทธิ์ทั่ว ๆ ไป หลังเปิดขวดจึงสามารถใช้ได้ยาวนานถึง 2 เดือน สามารถใช้ได้ทั้ง เช้า และเย็น โดยลงเป็นเลเยอร์แรกสุด และสามารถตามด้วยเซรั่มชนิดอื่น ๆ ต่อได้ แล้วปิดท้ายด้วยครีมบำรุงผิวตอนกลางคืน หรือครีมกันแดดในตอนกลางวัน

ผลิตภัณฑ์ที่แนะนำเพิ่มเติม ก็คือครีมกันแดด ควรใช้กันแดดที่มีค่า SPF50+ และค่า PA++++ อย่างเช่น วิชี่ แคปิตอล โซเลย์ UV AGE DAILY ที่มีส่วนผสมของ เพ็พไทด์คอมเพล็กซ์ และไนอะซินาไมด์ เพื่อช่วยเสริมประสิทธิภาพของ เซรั่มวิตามินซี ในการทำงานอีกด้วย

สรุป


สุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ บริหารจัดการความเครียด รวมไปถึงหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ เช่น รังสี UV และ ฝุ่น PM2.5 เพื่อผิวที่สวย สดใส และสุขภาพดีจะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน ๆ

 1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.
 2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
 3. https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-HealthProfessional/
 4. Firas Al-Niaimi, MRCP(UK)(Derm) and Nicole Yi Zhen Chiang, MRCP(UK)(Derm). Topical Vitamin C and the Skin: Mechanisms of Action and Clinical Applications. J Clin Aesthet Dermatol. 2017 Jul; 10(7): 14–17.
 5. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
 6. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017
 7. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก