รวม 5 วิธีบอกลาผมบางจาก VICHY DERCOS DENSI-SOLUTIONS!

การประสบกับปัญหาผมบางเป็นเรื่องที่หลายคนต้องเผชิญกัน เมื่อผมบางเริ่มเป็นปัญหาหนักยิ่งขึ้น การปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ การเลือกรับประทานอาหาร รวมไปถึงการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ เป็นสิ่งที่สำคัญ เพราะผมบางอาจส่งผลต่อความมั่นใจและความเป็นสุขของเรา วันนี้เรามาพูดถึงเคล็ดลับวิธีบอกลาผมบางกัน

ผมบางเป็นปัญหาที่หลายคนต้องเผชิญกัน และมีหลายปัจจัยที่อาจทำให้ผมบางเกิดขึ้น วันนี้เราจะมาพูดถึงสาเหตุและปัจจัยที่ทำให้ผมบางเกิดขึ้น ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยด้านฮอร์โมน ซึ่งเราไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้ และยังมีปัจจัยที่เราหลีกเลี่ยงได้ อย่างเช่น ปัจจัยด้าน Exposome หรือปัจจัยทำร้ายผิวนั่นเอง

สารบัญผมบาง เกิดจาก


ผมบางเกิดจากอะไร ปัจจัยใดเป็นตัวกระตุ้น


หลากหลายปัจจัยทำให้ผมบาง เล็ก ลีบ แบน ตามมาอ่านกันว่าสาเหตุไหนเหมือนกับที่เราเป็นอยู่

พันธุกรรม


สาเหตุหลักของผมบางเป็นพันธุกรรม หากครอบครัวของคุณมีประวัติการผมบาง มีโอกาสที่คุณจะมีปัญหาเดียวกัน การสืบพันธุ์ของผมบางสามารถถ่ายทอดผ่านพันธุกรรมได้

การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมน


การเปลี่ยนแปลงในระดับฮอร์โมนในร่างกายอาจส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผม การเปลี่ยนแปลงฮอร์โมนเช่นการตั้งครรภ์หรือเข้าสู่วัยหมดประจำเดือนอาจทำให้เกิดผมบาง

สภาวะเครียดและภาวะกังวล


ความเครียดและภาวะกังวลที่เกิดขึ้นในชีวิตประจำวันอาจส่งผลต่อระบบการทำงานของร่างกาย โดยเฉพาะฮอร์โมนแห่งความเครียด อย่างเช่น คอร์ติซอล ส่งผลให้รากผมมีขนาดเล็กลง และหลุดร่วงง่ายขึ้น

การใช้สารเคมีกับเส้นผม


การใช้สารเคมีกับเส้นผม ซึ่งบางครั้งอาจมีการกระทบกับหนังศีรษะ และรากผมด้วย ไม่ว่าจะเป็นการดัดผม ย้อมผม ยืดผม ทำสี ซึ่งการใช้สารเคมีที่เข้มข้นกับผม ส่งผมให้รากผมอ่อนแอ และทำให้เกิดผมบาง

ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์


ปัจจัยด้านไลฟ์สไตล์ เช่น การสูบบุหรี่, การออกกำลังกายหักโหมมากเกินจำเป็น, การรับประทานเครื่องดื่มคาเฟอีน มากเกินไป รวมไปถึงเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ก็ส่งผลให้เส้นผมหลุดร่วงง่ายขึ้น

ผมบาง อาการ


อาการของ ผมบาง ผมร่วง เป็นอย่างไร ผู้ชายและผู้หญิงต่างกันไหม


อาการของ ผมบาง ผมร่วง เป็นยังไง ผู้ชายและผู้หญิงต่างกันไหม โดยปกติเส้นผมบนหนังศีรษะของเรามีประมาณ 1 แสนเส้นและด้วยวงจรชีวิตของเส้นผม ตั้งแต่ Anagen (ระยะงอก) จนถึง Telogen (ระยะหลุดร่วง) นั้น ผมจะมีการหลุดร่วงเป็นธรรมชาติอยู่แล้ว

โดยปกติ แพทย์ผิวหนังจะมีเกณฑ์คร่าวๆ ในการวิเคราะห์ปัญหาผมร่วงผมบาง เช่น ในวันที่ไม่ได้สระผม ยอมให้มีการหลุดร่วงของเส้นผมได้ไม่เกิน 100 เส้น แต่ถ้าเป็นวันที่มีการสระผม จะยอมให้มีการหลุดร่วงของเส้นผมได้ไม่เกินวันละ 200 เส้น ซึ่งถ้ามีการหลุดร่วงเกินกว่าที่กำหนดไว้นี้จะถือว่ามีปัญหาผมร่วง โดยพบว่า ปัญหาผมร่วง เกิดในผู้ชายและผู้หญิงแตกต่างกันดังนี้

ผู้ชาย


ผู้ชายผมร่วงเป็นสิ่งที่พบได้บ่อยกว่าในผู้ชาย ซึ่งสาเหตุสำคัญสามารถเกิดจากพันธุกรรมที่สืบต่อมา ระดับฮอร์โมนที่สูงของฮอร์โมนเทสโทสเทอโรนในร่างกายผู้ชายอาจเป็นสาเหตุหนึ่งที่ทำให้ผมร่วงได้มากขึ้น นอกจากนี้ การสูบบุหรี่และความเครียดอาจเป็นปัจจัยที่เพิ่มความเสี่ยงในการเกิดผมร่วงในผู้ชายด้วย

ผู้หญิง


ผู้หญิงผมร่วงในผู้หญิงมักเกิดในช่วงหลังคลอดบุตรหรือในช่วงก่อนหรือหลังเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน สาเหตุสำคัญที่ทำให้ผมร่วงในผู้หญิงได้แก่การเปลี่ยนแปลงระดับฮอร์โมนหลังคลอด หรือการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนที่เกี่ยวข้องกับระบบการเจริญเติบโตของผม และสภาวะความเครียดสะสมที่อาจเกิดขึ้นได้

โดยสรุปแล้ว ในผู้หญิงจะมีปัจจัยที่เกี่ยวเนื่องกับ Exposomes หรือปัจจัยทำร้ายผิวที่ส่งผลให้ผมร่วงได้มากกว่าผู้ชายนั่นเอง

ผมบาง รักษายังไงดี
รวม 5 วิธีบอกลาผมบาง


รวม 5 วิธีที่คุณสามารถใช้ในการดูแลผมและป้องกันปัญหาผมบางได้อย่างมีประสิทธิภาพ ง่าย ๆ ดังนี้

  1. ดูแลสุขภาพผม : สระผมอย่างสม่ำเสมอด้วยแชมพูและครีมนวด(บาล์ม) ที่เหมาะกับสภาพเส้นผมหรือปัญหาที่เราอยากจะดูแล และถ้ามีเวลาว่าง ลองมาส์กผมสัปดาห์ละ 1-2 ครั้ง เพื่อให้ทั้งเส้นผม และสุขภาพหนังศีรษะดียิ่งขึ้น
  2. หลีกเลี่ยงเครื่องมือหรืออุปกรณ์ทำร้ายเส้นผม : หลีกเลี่ยงการใช้ไดร์เป่าผมด้วยลมร้อนมากเกินไป หรือเครื่องเซรามิกหนีบผม ที่อาจทำให้ผมแห้งและแตก เพราะไอร้อนต่างๆคือรังสีอินฟราเรดที่จะเข้าไปทำให้เกิดอนุมูลอิสระในเซลล์รากผมได้
  3. หลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผมอื่นๆ : เช่น ความเครียด, การใช้ผลิตภัณฑ์เคมีต่างๆ เพราะนอกจากจะทำให้เส้นผมแห้งแตกง่ายยิ่งขึ้นแล้ว ตัวสารเคมีเองที่อาจโดนหนังศีรษะ จะทำให้รากผมอ่อนแอ
  4. ดูแลสุขภาพร่างกายเราให้แข็งแรง : เพราะสุขภาพร่างกายที่แข็งแรง ส่งผลต่อรากผมได้เช่นเดียวกัน นั่นหมายความว่าถ้าสุขภาพร่างกายเราแข็งแรง เส้นผมที่งอกออกมาใหม่ก็จะมีสุขภาพดี แต่ถ้าร่างกายเราอ่อนแอ เส้นผมที่งอกออกมาอาจจะมีคุณภาพไม่ดี เส้นเล็ก ลีบ หรือมีโอกาสที่จะหลุดร่วงง่าย ดูได้จากช่วงไหนที่เรานอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ ทานอาหารไม่สมดุล ดื่มน้ำน้อย เส้นผมเราก็มักจะไม่เงางามไม่สลวบเหมือนปกติ
  5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมการเจริญเติบโตของเส้นผม : เช่น แชมพูหรือ บาล์มที่มีส่วนผสมของน้ำตาลแรมโนสที่เป็นสารอาหารที่จำเป็นต่อการงอกของเส้นผม ก็จะทำให้เส้นผมที่งอกมาใหม่สุขภาพแข็งแรง และรากผมก็แข็งแรงด้วย


ผมบาง รักษายังไงดี


จัดการปัญหาผมบาง เล็ก ลีบ แบน ด้วย Vichy Dercos Densi-Solution


Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 70,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้1 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ VICHY DERCOS DENSI-SOLUTION ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการปัญหาผมเล็กลีบบาง บูสท์เส้นผมเกิดใหม่ให้สุขภาพแข็งแรง

5%STEMOXYDINE® โมเลกุลอัจฉริยะจาก Dercos เป็นสารที่ทำการคิดค้นและวิจัยโดยสถาบันวิจัยลอรีอัล โดยสเต็มม็อกซิดิน จะช่วยส่งเสริมสภาวะ hypoxic environment ช่วยบูสท์ผมเกิดใหม่ให้มีสุขภาพดีและแข็งแรง โดยผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าช่วยเพิ่มความหนาแน่นของเส้นผมได้ภายใน 6 สัปดาห์ และพิสูจน์แล้วว่าช่วยให้ผมเกิดใหม่มากกว่า 1,600 เส้น ใน 3 เดือน2

ขั้นตอนการดูแลปัญหาผมร่วง ลีบ บาง อย่างครบขั้นตอนนั้น แนะนำดังนี้


Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 70,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้1 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ VICHY DERCOS DENSI-SOLUTION ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการปัญหาผมเล็กลีบบาง บูสท์เส้นผมเกิดใหม่ให้สุขภาพแข็งแรง

  • ให้สระผมด้วยแชมพู VICHY Dercos Densi-Solution ธิคเคนนิ่ง แชมพู ก่อน โดยสามารถสระได้บ่อยตามต้องการ ซึ่งแชมพูจะมีส่วนผสมสำคัญคือ น้ำตาลแรมโนส และ FILOXANE® ที่ช่วยทำให้แกนของเส้นผมมีขนาดหนาขึ้น
  • หลังจากสระผมแล้ว ตามด้วยครีมนวดผม VICHY Dercos Densi-Solution ธิคเคนนิ่ง บาล์ม ซึ่งมีส่วนผสมของ น้ำตาลแรมโนส, CERAMIDE R และ Candelilla Wax เพื่อเส้นผมที่แข็งแรงและมีสุขภาพดี เสร็จแล้วเป่าผมและหนังศีรษะให้แห้งโดยใช้ลมเย็นเป่า
  • ขั้นตอนสุดท้ายคือลงเซรั่ม VICHY Dercos Densi-Solution แฮร์ แมส รีครีเอติ้ง เซรั่ม ซึ่งมีส่วนผสมของ น้ำตาลแรมโนส และ 5%STEMOXYDINE® โดยแนะนำให้ใช้ทุกวัน เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น สเปรย์ลงบริเวณที่มีการหลุดร่วงของเส้นผม หรือบริเวณที่ผมบาง โดยจะใช้ตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ แล้วใช้นิ้วมือนวดคลึงเบาๆ ที่บริเวณหนังศีรษะเพื่อให้เซรั่มซึมทำงานได้ดียิ่งขึ้น


Dercos Densi-Solution มาพร้อมกับสูตรที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย Hypoallergenic ปราศจากปัจจัยที่จะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เพราะ ปราศจากสารกันเสียพาราเบน ซิลิโคน และสารแต่งสี คนที่หนังศีรษะแพ้ง่ายจึงใช้ได้อย่างสบายใจ

  1. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสำอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  2. F. Juchaux, T. Sellathurai, V. Perrault, F. Boirre, P. Delannoy. A combination of pyridine-2, 4-dicarboxylic acid diethyl ester and resveratrol stabilizes hypoxia-inducible factor 1-alpha and improves hair density in female volunteers. Intl J of cosmetic scienceVolume42, Issue2 April 2020
FAQ


กินคีโตผมร่วง จริงไหม


การกินคีโต (ketogenic diet) อาจมีผลกระทบต่อระบบผมของบางคนได้ แต่ผลกระทบนั้นอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล ไม่ใช่ทุกคนที่กินคีโตจะพบปัญหาผมร่วง คีโตน (ketone bodies) ที่เกิดจากการกินคีโตอาจมีผลกระทบต่อการทำงานของระบบการเผาผลาญอาหารในร่างกาย

ซึ่งอาจส่งผลให้ร่างกายปรับตัวไปทำงานในสภาวะที่เรียกว่า "การเผาผลาญไขมัน" ซึ่งอาจมีผลกระทบต่อการสังเคราะห์ฮอร์โมนและสารอาหารที่เกี่ยวข้องกับการเจริญเติบโตของเส้นผม

อย่างไรก็ตาม การร่วงของเส้นผมสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ใช่เฉพาะการกินคีโตเท่านั้น สาเหตุอื่นๆ ที่อาจทำให้เส้นผมร่วงได้รวมถึงพันธุกรรม สภาพแวดล้อม สุขภาพทั่วไป และวิธีดูแลเส้นผม

กินผงชูรสเยอะ ผมร่วง จริงไหม


การกินผงชูรสเยอะ ๆ ไม่ได้เป็นสาเหตุที่เป็นตรงไปตรงมากับปัญหาผมร่วง การร่วงของเส้นผมสามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุที่มีความซับซ้อน ซึ่งอาจเกี่ยวข้องกับพันธุกรรม สภาพแวดล้อม สุขภาพทั่วไป และวิธีดูแลเส้นผม

ผงชูรสเป็นสารที่ใช้ในอาหารเพื่อเพิ่มรสชาติ แต่ไม่มีข้อมูลทางการวิจัยหรือทางการแพทย์ที่เชื่อถือได้ที่ระบุว่าการกินผงชูรสเยอะๆ สามารถเป็นสาเหตุของปัญหาผมร่วงได้โดยตรง

ทานยาคุม ผมร่วงจริงไหม


การทานยาคุมอาจมีผลต่อระบบฮอร์โมนในร่างกาย ซึ่งอาจส่งผลกระทบต่อวงจรการเติบโตของเส้นผม แต่ไม่ใช่ทุกคนที่ทานยาคุมจะพบปัญหาผมร่วง ผลกระทบอาจแตกต่างกันไปในแต่ละบุคคล และขึ้นอยู่กับระดับฮอร์โมนของยาคุมแต่ละชนิดอีกด้วย

รังแค ทำให้ผมร่วงหรือไม่


การเป็นรังแคเรื้อรัง หรือเป็นรังแคมาเป็นระยะเวลายาวนาน อาจส่งผลให้เกิดกระบวนการอักเสบที่เราเรียกว่า Micro-inflammation ในหนังศีรษะได้ ซึ่งการอักเสบแบบนี้เป็นหนึ่งในสาเหตุของการเปิดผมร่วงได้นั่นเอง นั้นหากคุณมีปัญหารังแคอยู่แนะนำให้รีบรักษาปัญหารังแคให้หมดไปก่อน เพื่อป้องกันไม่ให้มีปัจจัยกระตุ้นให้เกิดผมร่วงในอนาคตนั่นเอง