วิธีจัดการผิวแห้งง่ายที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวเสี้ยน สิวอุดตัน

กังวลว่าอุณหภูมิในฤดูหนาวจะส่งผลต่อสิว*ของคุณอย่างไรใช่หรือไม่? อ่านเคล็ดลับเกี่ยวกับวิธีจัดการกับผิวแห้งง่ายที่ก่อให้เกิดปัญหาสิว*ในสภาพอากาศหนาวเย็น

จริงหรือเท็จ: อุณหภูมิในฤดูหนาวทำให้ปัญหาสิวแย่ลง

แม้ว่าผู้คนจำนวนมากจะประสบกับปัญหาผิวแห่งวัยต่างๆ แต่จากการวิจัยพบว่าปัญหาเหล่านี้มักจะมีแนวโน้มที่แย่ลงในช่วงฤดูหนาวโดยเฉพาะ แต่สำหรับปัญหาสิว กลับไม่มีวิจัยที่กล่าวถึงความเชื่อมโยงกับฤดูกาลเลย

แม้ว่าจะมีหลักฐานที่บ่งชี้ว่ารังสียูวีมีผลต่อการเกิดปัญหาผิวแห่งวัยต่างๆ[1] อย่างน้อย สำหรับฤดูหนาว ก็ไม่ได้มีหลักฐานที่บ่งชี้ว่าปัญหาสิวแย่ลงในช่วงนี้เช่นกัน ซึ่งขัดกับความเชื่อทั่วไป

จากผลทดสอบความพึงพอใจในกลุ่มตัวอย่าง 139 คน พบว่า 1 ใน 3 รายงานว่า พวกเขาประสบปัญหาสิวที่แย่ลงในฤดูหนาว อีก 1 ใน 3 ในฤดูร้อน และอีก 1 ใน 3 รายงานว่าไม่มีการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลแต่อย่างใด[2]
แม้ว่าผู้ที่เป็นสิวจะรับรู้ถึงปัญหาของพวกเขาได้แตกต่างกันไป แต่การศึกษาอื่นๆ กลับไม่พบหลักฐานที่เด่นชัด ซึ่งบ่งชี้ว่าการเปลี่ยนแปลงตามฤดูกาลเป็นปัจจัยที่ทำให้ปัญหาสิวรุนแรงขึ้น[3][4]

ไม่ว่าจะในฤดูหนาวหรือฤดูร้อน กุญแจสำคัญในการรักษาสิวนั้นคือ การจัดการกับระดับซีบัมของผิวหนังและการยับยั้งการแพร่เชื้อของแบคทีเรียที่ก่อให้เกิดปัญหาสิวบนใบหน้า

เคล็ดลับการดูแลผิวสำหรับผู้ที่เป็นสิวง่ายในช่วงฤดูหนาว

เมื่อพูดถึงวิธีการดูแลปัญหาสิวในช่วงฤดูหนาว จำเป็นต้องมั่นใจว่าผิวได้รับความชุ่มชื้นเพียงพอ เพื่อให้สามารถเผชิญกับลมและอุณหภูมิที่หนาวเย็นหรือแห้งได้ โดยไม่ทำให้การผลิตไขมันเสียสมดุล

การใช้โทนเนอร์ที่มีส่วนผสมของแอลกอฮอล์มากเกินไป อาจทำให้ผิว เกิดการระคายเคืองและส่งผลให้ผลิตไขมันมากขึ้นเพื่อต่อสู้กับความแห้งกร้าน ดังนั้น จึงควรเลือกใช้มอยส์เจอร์ไรเซอร์สูตรกลางวันที่เข้มข้นขึ้นในช่วงฤดูหนาว เพื่อบำรุงผิวที่ขาดน้ำ และต้องมั่นใจว่ามีการทำความสะอาดผิวอย่างทั่วถึงหมดจด เพื่อหลีกเลี่ยงการแพร่กระจายของเชื้อแบคทีเรีย

อีกทั้ง ยังควรปรับวิธีการบำรุงผิวในแต่ละวันโดยคำนึงถึงสภาพอากาศในฤดูหนาวมากขึ้น หลีกเลี่ยงผลิตภัณฑ์ที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคือง (non-hypoallergenic) และพยายามเลี่ยงการอาบน้ำร้อนมากเกินไป เพราะอุณหภูมิที่สูงเกินไปอาจทำให้ผิวบอบบางระคายเคืองได้

แหล่งที่มา:
[1] http://www.dermagazine.fr/soleil-et-acne-pas-vraiment-amis/
[2] Gfesser, M. et al, ‘Seasonal variations in the severity of acne vulgaris’ in International Journal of Dermatology 35.2 (1996) pp. 116-117
[3] Al-Ameer, A. et al, ‘Demographic features and seasonal variations in patients with acne vulgaris in Saudi Arabia: a hospital-based study’ in International journal of dermatology 41.12 (2002) pp. 870-871
[4] Sardana, K. et al, ‘Seasonal variation in acne vulgaris--myth or reality’ in The Journal of dermatology 29.8 (2002) pp. 484-488