เป็นรังแค เลือกแชมพูแบบไหนตอบโจทย์ ต่อสภาพผิวมากที่สุด

แม้ว่ารังแคจะไม่ใช่เรื่องใหญ่ที่ส่งผลกระทบอะไรรุนแรงต่อชีวิต แต่กลับสามารถสร้างความรำคาญใจได้ไม่น้อย วันนี้ทาง VICHY จึงอยากจะมาแนะนำแชมพูจัดการปัญหาดังกล่าว

รังแค แม้จะไม่ทำให้เกิดปัญหาผิวหนังที่ใหญ่โตหรือส่งผลต่อชีวิต แต่ก็คือปัญหากวนใจ ทำให้เราเสียบุคลิกภาพ เลือกใส่เสื้อผ้าสีเข้มก็ลำบาก กังวลไปซะทุกอย่างไหนจะเรื่องขุยรังแค ไหนจะอาการคัน ผมมัน หนังศีรษะมัน ดูไม่ดีเอาซะเลย คอนเทนต์นี้จึงอยากจะมาพูดคุยกันถึงปัญหารังแค ต้องเลือกแชมพูอย่างไร พร้อมวิธีใช้เพื่อให้เกิดประสิทธิภาพที่สุด และแชมพูเหมาะกับใคร ใครบ้างที่ควรใช้ เพื่อเป็นการประกอบการตัดสินใจของคุณ

หนังศีรษะของเรา ประกอบไปด้วยต่อมไขมันจำนวนมาก ยิ่งคนที่มีปัจจัยด้านกรรมพันธุ์เข้ามาเกี่ยวข้อง หนังศีรษะจะยิ่งมันมากขึ้นเป็นพิเศษและมักจะมีปัญหารังแคมากกว่าคนที่มีหนังศีรษะแห้ง และอย่างที่บอกไว้ข้างต้น รังแคไม่ใช่แค่ขุย ๆ ของหนังศีรษะที่หลุดลอกออกมาเท่านั้น แต่ยังมีอาการอื่นร่วมด้วย เช่น ผื่น แดง คัน บางคนเกาจนกระทั่งเป็นแผล ติดเชื้อลุกลามไปอีก อย่างงั้นเราคงต้องมาทำความรู้จักกับ สาเหตุการเกิดรังแคกันก่อน จะได้ดูแลแก้ไขได้ถูกต้อง


เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:
รังแค สาเหตุ


สาเหตุการเกิดรังแคแบบง่าย ๆรังแค คือ ปัญหาการอักเสบของหนังศีรษะและต่อมไขมันบนหนังศีรษะ จนกระทั่งชั้นปราการผิวของหนังศีรษะ ถูกทำลายและหลุดลอกเป็นขุย โดย 3 ปัจจัยหลักที่ทำให้เกิดรังแคมีดังนี้


การไม่สมดุลของจุลินทรีย์บนหนังศีรษะ


การไม่สมดุลของจุลินทรีย์บนหนังศีรษะ หรือที่เราเรียกว่าสมดุลของ “ไมโครไบโอม” นั่นเอง โดยพบว่า เจ้าเชื้อราตัวดี ที่ชื่อว่า Malassezia restricta เป็นตัวการสำคัญที่ทำให้เกิดรังแค เพราะมีปริมาณเพิ่มมากขึ้นกว่า 10 เท่าในคนที่เป็นรังแค1


การผลิตน้ำมันที่มากผิดปกติ


การผลิตน้ำมันที่มากผิดปกติของต่อมไขมัน ซึ่งปกติ sebum หรือไขมันตามธรรมชาติจะเคลือบคลุมผิวและให้ความชุ่มชื้นกับผิว แต่ถ้ามีมากเกินปกติจะทำให้เชื้อรา Malassezia ในข้อ 1 เพิ่มจำนวนได้มากยิ่งขึ้น และผลิตสารก่อการอักเสบขึ้นมาที่หนังศีรษะ ทำให้เรารู้สึกคัน หรือมีผื่นแดง


ชั้นปราการผิวถูกทำลายและเสียสมดุล


ชั้นปราการผิวถูกทำลายและเสียสมดุลโดยที่สารก่อการอักเสบในข้อ 2 ทำให้ชั้นปราการผิวถูกทำลาย และเมื่อถูกทำลายอย่างต่อเนื่องเซลล์ผิวด้านบนสุดจึงหลุดลอกออกมากลายเป็นขุยของรังแคนั่นเองแชมพูแบบไหนตอบโจทย์ที่สุดการเลือกแชมพูที่จะมาจัดการกับรังแค ควรที่จะจัดการให้ครบทั้ง 3 ปัจจัยข้างต้นนั่นเอง คือช่วยลดทั้งความมันส่วนเกิน ควบคุมสมดุลจุลินทรีย์หรือไมโครไบโอมบนหนังศีรษะ ปรับปราการผิวให้แข็งแรง และลดอาการคันบนหนังศีรษะ และสุดท้ายเพื่อให้รังแคกลับมาเป็นซ้ำได้ยากขึ้น


Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้2 รังสรรค์ผลิตภัณฑ์ Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS Shampoo ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการรังแค เห็นผลตั้งแต่ครั้งแรกที่ใช้3 และยังช่วยป้องกันการกลับเป็นซ้ำได้อีกด้วย3


Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS Shampoo ผสานการทำงานของ Selenium Disulfide 1% และ Salicylic acid 1% ผ่านการพิสูจน์แล้วว่าการจัดการกับเชื้อ Malassezia และมีส่วนช่วยปรับสมดุลของไมโครไบโอมบนหนังศีรษะให้กลับมาสุขภาพดีอีกครั้ง3 นอกจากนี้ยังช่วยลดขุยของรังแคที่เกาะติดอยู่บนหนังศีรษะ ทำให้หนังศีรษะสะอาดยิ่งขึ้นหลังจากใช้ครบ 1 สัปดาห์ นอกจากนี้ยังมีส่วนผสมที่ช่วยลดความมันบนหนังศีรษะ และทำให้ชั้นปราการผิวแข็งแรงขึ้น อย่างวิตามิน อี และ เซราไมด์ จึงช่วยทำให้ลดโอกาสเกิดขุยรังแคได้ดียิ่งขึ้น


รังแค สาเหตุ


วิธีใช้แชมพู Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS ให้มีประสิทธิภาพมากที่สุดสำหรับวิธีการใช้นั้น แนะนำให้สระผมครั้งแรกเพื่อล้างความมันส่วนเกินและสิ่งสกปรกต่าง ๆ ออกไปก่อน ส่วนการสระรอบที่ 2 ให้ขยี้แชมพู Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS จนเกิดฟองและฟอกทิ้งไว้ 2 นาทีเพื่อให้แชมพูทำงานได้เต็มประสิทธิภาพ นี่คือข้อดีอีกหนึ่งอย่าง เพราะถ้าเป็นแชมพูยารักษารังแคทั่วไป มักจะต้องฟอกทิ้งไว้ 5 นาทีเพื่อการเห็นผลที่ดีที่สุด

แต่ Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS Shampoo ได้รับการออกแบบมาเพื่อเพิ่มความสะดวกในการใช้ โดยลดระยะเวลาในการฟอกเหลือแค่ 2 นาทีเท่านั้นเพื่อป้องกันการกลับเป็นซ้ำหลังจากรังแคหายแล้ว แนะนำให้ใช้แชมพู Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS สระอย่างน้อย สัปดาห์ละ 1 ครั้ง โดยพบว่าสามารถป้องกันการกลับเป็นซ้ำของรังแคได้ยาวนานถึง 6 สัปดาห์3แชมพู Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS เหมาะกับใครแชมพู Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS มาพร้อมกับสูตรที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย Hypoallergenic ให้เนื้อสัมผัสฟองโฟมนุ่ม สบายหนังศีรษะ รู้สึกสะอาดปราศจากรังแค พร้อมกลิ่นหอมอ่อน ๆ รู้สึกสดชื่น ไม่มีกลิ่นเหม็นเหมือนแชมพูยาทั่วไป อีกทั้งปราศจากปัจจัยที่จะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เพราะปราศจากสารกันเสียพาราเบน คนที่ผิวแพ้ง่ายจึงใช้ได้อย่างสบายใจ เรียกได้ว่าตอบโจทย์คนที่อยากได้ทั้งผมที่นุ่มสลวย และปราศจากรังแคไปพร้อม ๆ กันเลยทีเดียว

สรุป

ปัญหารังแค นอกจากความไม่สมดุลของจุลินทรีย์ หรือ ไมโครไบโอมบนหนังศีรษะแล้ว ยังมีเรื่องของสมดุลไขมัน และปราการผิวที่ไม่แข็งแรงอีกด้วย แชมพูขจัดรังแคที่ตอบโจย์การดูแลปัญหารังแคจึงต้องสามารถจัดการได้ทั้ง 3 สาเหตุ อย่างเช่น Vichy DERCOS Anti-Dandruff DS Shampoo นั่นเอง  1. Clavaud C. PLoS One. 2013;8(3):e58203. doi: 10.1371/journal.pone.0058203. Epub 2013 Mar 6.
  2. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสำอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  3. Cécile Clavaud, Céline Michelin, Sayeh Pourhamidi, Sarah Ziane, Charles El Rawadi, Benoît Muller. Selenium disulfide: a key ingredient to rebalance scalp microbiome and sebum quality in the management of dandruff.