รวมวิธีหยุดผมร่วงอย่างมีประสิทธิภาพจาก VICHY DERCOS

หากคุณกำลังเผชิญกับปัญหา ผมบาง ผมน้อย ผมร่วง เวลาหวีผมแล้วมีผมติดหวี ผมหล่นตามพื้นบ้าน ตอนสระผมผมร่วงบนพื้นของห้องน้ำเยอะกว่าปกติ ลองมาอ่านคอนเทนต์นี้ดูครับ เราได้รวบรวมวิธีดูแลปัญหาผมร่วง ผมบาง มารีบดูแลเส้นผมของตัวเองก่อนที่จะสายเกินไปนะครับ

ปัญหาผมร่วง ผมบางเป็นปัญหาที่พบได้บ่อยมากเมื่อเราอายุเพิ่มขึ้น ด้วยปัจจัยหลาย ๆ อย่าง ทั้ง กรรมพันธุ์ ฮอร์โมน และที่หลาย ๆ คนอาจจะนึกไม่ถึง คือปัจจัยที่มาจากไลฟ์สไตล์ หรือสิ่งแวดล้อม ที่เราเรียกว่า Exposome อย่างเช่น รังสี UV, ฝุ่น PM2.5, ความเครียด การนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ หรือแม้แต่กระทั่งการรับประทานอาหารที่ไม่สมดุล ก็ส่งผลต่อภาวะผมร่วงได้เช่นกัน


เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:


รวม 7 วิธีหยุดผมร่วงที่แพทย์ผิวหนังแนะนำ

แพทย์ผิวหนังหลายท่านแนะนำเคล็ดลับที่น่าสนใจในการหยุดผมร่วง เร่งผมงอกไว้ดังนี้ครับ


ปรับการทานอาหารให้สมดุล

การรับประทานอาหารให้สมดุล สามารถทำได้โดยอาจเน้นการเสริมสารอาหารจำพวกโปรตีนมากขึ้นเป็นพิเศษ เพราะในบางรายพบว่าการได้รับอาหารจำพวกโปรตีนน้อยเกินไปทำให้เส้นผมงอกได้ช้าลงหรืออาจมีปัญหาผมร่วง ซึ่งอาจสังเกตได้จากคนที่ทาน Vegan หรือมังสวิรัติ เป็นเวลานาน ๆ ก็พบว่ามีปัญหาผมร่วงได้เช่นเดียวกัน ซึ่งร่างกายของเราต้องการโปรตีน 40-60 กรัมต่อวัน (ขึ้นอยู่กับน้ำหนักตัวด้วยนะครับ) อาหารที่มีโปรตีนสูง และดีต่อสุขภาพ ก็เช่น อาหารจำพวกถั่ว, ไข่ไก่ และ กรีกโยเกิร์ต เป็นต้น


อาหารเสริม จำพวกวิตามิน

อาหารเสริมกลุ่มวิตามิน มีส่วนช่วยในการแก้ปัญหาผมร่วงได้ เช่น vitamins A, B, C, D, E, แร่ธาตุสังกะสี และ ธาตุเหล็ก¹ ล้วนมีส่วนช่วยในการงอกและการเจริญเติบโตของเส้นผม พบว่า การทานแร่ธาตุอย่างสังกะสี ควบคู่กับ Biotin (วิตามิน บี 7) ช่วยเสริมคุณภาพของเส้นผมที่งอกมาใหม่ และสุขภาพของหนังศีรษะได้


หลีกเลี่ยงการออกกำลังกายหรือลดน้ำหนักที่หักโหมจนเกินไป

การออกกำลังกายหรือการควบคุมอาหารเพื่อลดน้ำหนักที่ไม่สมดุล ซึ่งจะทำให้เราขาดสารอาหาร ส่งผลต่อการเจริญเติบโตของเส้นผมที่ลดลง แพทย์หลายท่านแนะนำการทานอาหารสไตล์ Mediterranean Diet ซึ่งเป็นอาหารที่เน้น โปรตีน ผัก และผลไม้ ซึ่งจะเหมาะมากหากคุณกำลังควบคุมน้ำหนักอยู่แต่ไม่อยากให้มีปัญหาผมร่วงตามมาจากการลดน้ำหนักที่หักโหมไป


ลด ละ เลิก บุหรี่ และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์

ลด ละ เลิก บุหรี่และเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ จะช่วยลดผมร่วงได้ - ใช่เลยครับ จากงานวิจัยในฝาแฝด² พบว่า แฝดคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำมีปัญหาผมร่วงมากกว่าแฝดคนที่ไม่สูบบุหรี่ และ แฝดที่มีไลฟ์สไตล์การดื่ม ที่ค่อนข้างบ่อย เช่น มากกว่า 4 ดริ้งค์ ต่อสัปดาห์ จะทำให้มีโอกาสที่จะเกิดปัญหาผมร่วงได้อย่างชัดเจน²


วิธีแก้ปัญหาผมร่วง

บริหารจัดการความเครียด นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ

การจัดการความเครียด การนอนหลับให้เพียงพอ ช่วยลดปัญหาผมร่วงได้ชัดเจนมากเช่นกัน เพราะทั้งความเครียด จะส่งผลต่อระดับฮอร์โมนคอร์ติซอล และการนอนไม่พอมีความสัมพันธ์กับเมลาโทนินในผิว รวมทั้งการฟื้นตัวของเซลล์ต่าง ๆ ในระหว่างที่เรานอนหลับ


ดูแลรักษาสุขภาพของหนังศีรษะให้แข็งแรงและสุขภาพดีเสมอ

สุขภาพหนังศีรษะ ต้องดูแลให้ดีอยู่เสมอ เพราะสุขภาพของหนังศีรษะส่งผลต่อการงอกของเส้นผมแน่นอน หากคุณมีปัญหารังแค หรือเซบเดิร์ม บนหนังศีรษะเป็นประจำ ควรรีบรักษาปัญหาเหล่านี้ให้หาย เพราะพบว่าปัญหารังแคบนหนังศีรษะ สามารถนำไปสู่ปัญหาผมร่วงได้ด้วย


ใช้ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะและเส้นผม

เลือกมองหาผลิตภัณฑ์ที่ช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับหนังศีรษะและเส้นผม เพื่อเสริมให้รากผมมีสุขภาพที่ดี แข็งแรง รวมไปถึงเส้นผมที่งอกขึ้นมาใหม่ ก็จะเป็นเส้นผมที่แข็งแรง ไม่หลุดร่วงง่ายอีกด้วย


เคล็ดไม่ลับ 7 ข้อง่าย ๆ นี้แหละ ที่จะช่วยแก้ปัญหาผมร่วง ผมบาง ได้อย่างแน่นอน นอกจากการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์แล้ว การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์กับเส้นผมและหนังศีรษะ ก็มีความสำคัญไม่แพ้กัน


Vichy Dercos

จัดการผมขาดหลุดร่วงอย่างชาญฉลาดด้วย Vichy Dercos

Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้ เปิดตัวผลิตภัณฑ์ DERCOS AMINEXIL CLINICAL 5 ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการปัญหาผมร่วง และช่วยทำให้เส้นผมและรากผมแข็งแรงขึ้นได้


อะมิเน็คซิล (Aminexil) โมเลกุลอัจริยะจาก Dercos เป็นสารที่ทำการคิดค้นและวิจัยโดยสถาบันวิจัยลอรีอัล โดยที่อะมิเน็คซิลจะช่วยเสริมความแข็งแรงให้กับคอลลาเจนเน็ทเวิร์ค และไฟโบรเน็คติน³ จึงช่วยจัดการกับปัญหาผมขาดหลุดร่วงได้และทำให้เส้นผมดูมีความหนาแน่นขึ้น ดูมีโวลลุ่ม นอกจากนี้ยังมีการทดสอบทางการแพทย์ในอาสาสมัคร 421 คน จาก 6 ประเทศทั้งในยุโรปและอเมริกา โดยให้ใช้ผลิตภัณฑ์ Dercos Aminexil Clinical 5 วันละ 1 ครั้งติดต่อกันเป็นเวลา 3 เดือนและ ประเมินผลโดยแพทย์ผิวหนังพบว่ามากกว่า 80% ของอาสาสมัคร มีปัญหาผมขาดหลุดร่วงที่ลดลง³


ขั้นตอนการดูแลปัญหาผมร่วงนั้น แนะนำให้สระผมด้วยแชมพู Dercos Aminexil Energy+ ก่อน โดยสามารถสระได้บ่อยตามต้องการ หลังจากสระผมแล้ว เป่าผมและหนังศีรษะให้แห้งโดยใช้ลมเย็นเป่า แล้วจึงค่อยลงเซรั่ม Dercos Aminexil Clinical 5 โดยแนะนำให้ใช้ทุกวัน เพียงวันละ 1 ครั้งเท่านั้น แบ่งใช้บริเวณที่มีการหลุดร่วงของเส้นผม หรือบริเวณที่ผมบาง โดยจะใช้ตอนเช้าหรือตอนเย็นก็ได้ และถ้าใช้ไม่หมด ก็สามารถเก็บไว้ใช้ในครั้งถัดไปได้ โดยเก็บให้พ้นความร้อนและแสงแดด


Dercos AMINEXIL มาพร้อมกับสูตรที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย Hypoallergenic ปราศจากปัจจัยที่จะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เพราะ ปราศจากสารกันเสียพาราเบน ซิลิโคน และสารแต่งสี คนที่หนังศีรษะแพ้ง่ายจึงใช้ได้อย่างสบายใจ


สรุป

ปัญหาผมหลุดร่วง เป็นปัญหาที่พบได้ทั่วไป การจัดการกับปัญหานี้คือต้องหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิว Exposome ที่ได้กล่าวไปแล้วข้างต้น รวมทั้งปรับเปลี่ยนรูปแบบ พฤติกรรม ไลฟ์สไตล์ในการใช้ชีวิต อีกทั้งเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีโมเลกุลอัจฉริยะอย่าง อะมิเน็คซิล ที่ช่วยทำให้หนังศีรษะ และรากผมแข็งแรง ก็จะสามารถช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้อย่างมีประสิทธิภาพอีกด้วย


  1. Kristeen Cherney, PhD, 11 Potential Causes of Hair Loss and Baldness. everydayhealth.com. October 2022
  2. James Gatherwright, Mengyuan T Liu. The contribution of endogenous and exogenous factors to male alopecia: a study of identical twins. Plast Reconstr Surg. 2013 May;131(5):794e-801e
  3. Pascal Reygagne, Victor Desmond Mandel. AC5 IN THE MANAGEMENT OF MILD ANDROGENETIC ALOPECIA : RESULTS FROM A LARGE INTERNATIONAL OBSERVATIONAL STUDY. EADV 2020.