แชมพูลดผมร่วงแบบไหนถึงจะดี และสามารถป้องกันปัญหาผมร่วงได้

แชมพูลดผมร่วง สามารถช่วยแก้ปัญหาผมร่วงที่มีปัจจัยหลายสาเหตุ ในวันนี้จะมาอธิบายถึงอาการของผมร่วง และตอบทุกคำถามที่พบบ่อยเกี่ยวกับผม รวมไปถึงแนะนำแชมพูจาก VICHY

แชมพูลดผมร่วง จะใช้ก็ต่อเมื่อเกิดปัญหาผมร่วง ซึ่งหลาย ๆ คนเมื่อประสบปัญหานี้ มักจะคิดว่ามีสาเหตุมาจากฮอร์โมนเพียงอย่างเดียว แต่จริง ๆ แล้วยังมีปัจจัยอีกหลายอย่างที่เป็นตัวกระตุ้นให้เกิดอาการผมร่วงได้ คอนเทนต์นี้เราจะมารู้จักถึงปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดผมร่วง รวมไปถึงการเลือกใช้แชมพูเพื่อดูแลปัญหาผมร่วงได้อย่างตอบโจทย์

ผมร่วง คือ ปัญหาที่หลาย ๆ คนไม่อยากให้เกิดกับตัวเอง แม้ว่าจะไม่กระทบต่อสุขภาพร่างกาย แต่ก็ทำให้เราขาดความมั่นใจเวลาที่ไปพบเจอคนอื่น ซึ่งนอกจากจะมีสาเหตุมาจากฮอร์โมนแล้ว ยังมีปัจจัยอื่น ๆ อีกที่ทำให้เกิดผมร่วง ส่วนการรักษานั้น หากยังเป็นไม่เยอะ ก็สามารถที่จะใช้ผลิตภัณฑ์เวชสำอางดูแลได้ แต่ถ้าหากผมร่วงเป็นบริเวณกว้าง หรือมีการร่วงแบบเฉียบพลันในเวลาอันสั้น ก็ควรพบแพทย์เพื่อทำการวิเคราะห์ดูสาเหตุของโรคต่อไป


Table of Contents


สาเหตุของผมร่วง


ทำความรู้จักกับปัญหาและสาเหตุของผมร่วงเส้นผมมีการหลุดร่วงออกจากหนังศีรษะอยู่แล้ว โดยปกติแพทย์ผิวหนังจะใช้เกณฑ์ในการประเมินหลายอย่างประกอบกัน เพื่อระบุสาเหตุหรือปัจจัยที่ทำให้ผมร่วงหรืออาจใช้เกณฑ์ง่าย ๆ ในการวัด คือ นับจำนวนเส้นผมที่ร่วงลงบนพื้นและขณะอาบน้ำ

โดยมาตรฐานทั่วไปที่แพทย์ผิวหนังใช้ คือ หากวันที่ไม่ได้มีการสระผม ยอมให้มีผมร่วงได้ไม่เกิน 100 เส้น แต่ถ้าเป็นวันที่มีการสระผม สามารถยอมรับได้ว่าร่วงไม่เกิน 200 เส้น หากมากกว่านี้ถือว่ามีการร่วงมากผิดปกติ ส่วนสาเหตุของผมร่วงนั้น เกิดได้จากหลากหลายปัจจัยกระตุ้นทั้งปัจจัยภายใน และปัจจัยภายนอกอย่างเช่น Exposome ไม่ว่าจะเป็น

  1. กรรมพันธุ์ ฮอร์โมนเพศ โดยเฉพาะ Testosterone ที่มีการเปลี่ยนแปลงไปเป็นสาร DHT และทำให้เส้นผมลีบเล็กลง และหลุดร่วงในที่สุด
  2. สิ่งแวดล้อมภายนอก เช่น รังสี UV1 หรือ ฝุ่น PM2.52 ซึ่งมีการศึกษาวิจัยมาแล้วว่ามีผลต่อการเกิดผมร่วงได้เช่นกัน
  3. ปัจจัยที่มาจากไลฟ์สไตล์ของเราเองเช่น การสูบบุหรี่3 หรือดื่มเครื่องดื่มต่างๆ เช่น คาเฟอีน หรือเครื่องดื่มแอลกอฮอล์ ความเครียดสะสม4 หรือการนอนหลับพักผ่อนที่ไม่เพียงพอ รวมไปถึงพฤติกรรมในการออกกำลังกายที่หักโหมมากเกินไปสามารถส่งผลให้มีการหลุดร่วงของเส้นผมที่เพิ่มมากขึ้นได้


ปัจจัยข้างต้นส่งผลให้มีการเปลี่ยนแปลงที่ระดับเซลล์รากผม และทำให้รากผมอ่อนแอ และเส้นผมที่เกิดใหม่ก็มีขนาดเล็กลีบลง และหลุดร่วงในที่สุด

รูปแบบของผมร่วงในผู้ชายกับผู้หญิงต่างกันอย่างไรรูปแบบของผมร่วงในผู้ชาย จะมีการเว้าแหว่งบริเวณด้านหน้า เป็นรูปตัว M และยังมีการหลุดร่วงตรงกลางหนังศีรษะอีกด้วย และถ้าเป็นมากขึ้น หรือไม่มีการดูแลอย่างถูกวิธีจะทำให้ บริเวณที่หลุดร่วงมีการขยายวงกว้างขึ้น จนส่วนหน้า ขยายไปรวมกับส่วนกลางศีรษะ โดยจะแบ่งออกเป็น 7 stage ตาม Hamilton-Norwood scale ดังรูป

ผมร่วงถ้าเป็นผู้หญิงรูปแบบของผมร่วงก็คือจะเริ่มบางตรงบริเวณกลางผมตามแนวแสกผม ตาม Ludwig scale


ผมร่วง


โดยที่สาเหตุที่มีบทบาทอย่างมากในผู้หญิงคือปัจจัย exposome ที่กล่าวไปข้างต้น ดังนั้นการหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นจะเป็นผลดีอย่างมากสำหรับสาวๆที่กำลังมีปัญหาผมร่วงอยู่


แชมพูลดผมร่วง Vichy


แนะนำเรื่องแชมพูลดผมร่วง Vichy ตอบโจทย์อย่างไรแชมพูลดผมร่วงเป็นอีกทางเลือกหนึ่งที่ช่วยทำให้รากผมและหนังศีรษะแข็งแรง ส่งเสริมให้เส้นผมยึดเกาะกับหนังศีรษะได้ดี และลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ และเมื่อใช้เป็นประจำ ผมร่วงน้อยลงก็จะเสริมให้มวลผมโดยรวมมีปริมาณมากขึ้นนั่นเอง

Vichy เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 50,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้5 เปิดตัวผลิตภัณฑ์ DERCOS ผลิตภัณฑ์ดูแลเส้นผมและหนังศีรษะ ที่ช่วยจัดการปัญหาผมร่วง และช่วยทำให้เส้นผมและรากผมแข็งแรงขึ้นได้


วิธีการใช้แชมพูลดผมร่วงวิธีการใช้แชมพูลดผมร่วง อาจจะต้องเข้าใจถึงสาเหตุของผมร่วงอย่างแท้จริงก่อน เพื่อเริ่มต้นการรักษาอย่างถูกจุด และควรใช้แชมพูลดผมร่วงควบคู่ไปกับการบำรุงผมและปรับเปลี่ยนพฤติกรรม จะช่วยลดผมร่วงและช่วยให้ผมดกดำแข็งแรง


แชมพูลดผมร่วงวิชี่


แนะนำแชมพูลดผมร่วงจาก Vichyขอแนะนำ Dercos Aminexil ผลิตภัณฑ์ที่ช่วยลดการหลุดร่วงของเส้นผมได้ โดยที่มีผลิตภัณฑ์ที่แนะนำให้ใช้คู่กันเป็น Protocol คือ แชมพู Aminexil Energy+ และ เซรั่ม Aminexil Clinical 5 ซึ่งสามารถช่วยลดการหลุดร่วงขอเส้นผมได้แบบ 5 มิติ คือ ลดการหลุดร่วงของเส้นผม บำรุงหนังศีรษะอย่างล้ำลึก พร้อมทั้งเสริมความแข็งแรงของรากผมและหนังศีรษะ อีกทั้งเสริมความชุ่มชื้น ลดโอกาสที่จะเกิดการระคายเคือง นอกจากนี้ยังช่วยทำให้เส้นผมดูมีโวลลุ่ม ดูหนาแน่นขึ้นอีกด้วย

ส่วนผสม Aminexil เป็นสารที่มีส่วนช่วยในการเสริมสร้างเน็ทเวิร์คของคอลลาเจนที่รากผมให้แข็งแรงยิ่งขึ้น จึงช่วยลดการหลุดร่วงได้ นอกจากนี้ยังมี Argenine ที่มีส่วนช่วยกระตุ้นการไหลเวียน SP94 เป็นแหล่งพลังงานในการงอกใหม่ของเส้นผม ทั้งสามส่วนผสมนี้จะทำงานร่วมกันเพื่อช่วยให้เส้นผมและรากผมมีการแข็งแรงขึ้น อีกทั้งลดการหลุดร่วงของเส้นผม และมีการทดสอบทางการแพทย์ยืนยันแล้วว่าช่วยทำให้ผมดูหนาแน่นขึ้น เมื่อใช้เป็นประจำต่อเนื่อง 6 เดือน6


แชมพูลดผมร่วง

แชมพูลดผมร่วงจาก Vichy
ขั้นตอนการดูแลเส้นผม


สารเคมีที่ควรหลีกเลี่ยงในแชมพูลดผมร่วงสารที่อาจทำให้เกิดการระคายเคืองรากผมมากยิ่งขึ้น อย่างเช่น สารสกัดจากสมุนไพรหรือพืชธรรมชาติ ซึ่งหลายคนอาจมองว่าสารสกัดจากพืชธรรมชาตินั่นน่าจะปลอดภัย แต่ในความเป็นจริงแล้ว อาจมีโอกาสทำให้เกิดการระคายเคืองหนังศีรษะมากยิ่งขึ้น หรือทำให้รากผมอักเสบและร่วงมากยิ่งขึ้นได้หากเราแพ้


ขั้นตอนการดูแลเส้นผมหลังการใช้แชมพูลดผมร่วงระมัดระวังเรื่องไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมต่างๆ เช่น หลีกเลี่ยงการเป่าผมด้วยลมร้อนแบบที่จี้ไปบริเวณหนังศีรษะโดยตรง หรือการเช็ดผมแรงๆ ซึ่งอาจทำให้รากผมที่อ่อนแออยู่แล้ว ถูกรบกวนมากยิ่งขึ้น ในขณะเดียวกันควรมั่นใจว่าก่อนนอนหนังศีรษะต้องแห้งจริง เพราะหากนอนไปทั้งๆ ที่หนังศีรษะยังชื้นอยู่อาจกระตุ้นให้เกิดการอักเสบหรือติดเชื้อซึ่งจะส่งผลต่อรากผมได้


ดูแลเส้นผม ไม่ให้ผมร่วง


การดูแลสุขภาพเส้นผมและหนังศีรษะเพื่อไม่ให้เกิดผมร่วงหลีกเลี่ยงปัจจัยกระตุ้นต่างๆ ทั้ง 3 ข้อที่ได้กล่าวไว้ข้างต้น ทั้งปัจจัยภายใน ปัจจัยภายนอก รวมถึงการปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ให้เหมาะสม


แชมพูลดผมร่วง ยี่ห้อไหนดี


คำถามที่พบบ่อย (FAQs)แชมพูลดผมร่วงมีผลข้างเคียงหรือไม่


แชมพูลดผมร่วง ปกติแล้วจะได้รับการออกแบบมาแล้วว่าเหมาะสำหรับหนังศีรษะที่บอบบางและแพ้ง่าย แต่อย่างไรก็ตามควรเลือกแบบที่ผ่านการทดสอบแล้วว่าเป็นสูตร hypoallergenic และคุณสมบัติอื่นๆ อย่างเช่นปราศจากสารกันเสียพาราเบน หรือ ปราศจากซิลิโคนเป็นต้น

ผลลัพธ์ของการใช้แชมพูลดผมร่วงเป็นอย่างไร


ผลของการใช้แชมพูลดผมร่วง แชมพูจะไปกระตุ้นการไหลเวียนเลือดบริเวณศีรษะ และกระตุ้นการเกิดใหม่ของเส้นผมได้ดีมากยิ่งขึ้น

แชมพูลดผมร่วงเหมาะกับทุกคนหรือไม่


แชมพู Dercos ผ่านการทดสอบแล้วเรื่อง Hypoallergenic มีความปลอดภัยสูง แต่อย่างไรก็ตามยังไม่มีการทดสอบในเด็กที่อายุต่ำกว่า 12 ปี ดังนั้นหากต้องการใช้ในเด็กอายุต่ำกว่า 12 ปีควรปรึกษาแพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวพรรณ

แชมพูลดผมร่วง ยี่ห้อไหนดี


แชมพูลดผมร่วงจาก VICHY ในกลุ่ม Dercos AMINEXIL เหมาะสำหรับคนหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย ปราศจากการระคายเคือง และกระตุ้นรากผม ทำให้เส้นผมแข็งแรง

ขาดวิตามินอะไรที่ทำให้ผมร่วง


วิตามินที่หากขาดไปแล้ว จะทำให้ผมร่วง ได้แก่ วิตามินบี, วิตามินดี, วิตามินอี และวิตามินซี


สรุปอาการผมร่วงมีปัจจัยหลายอย่าง ทั้งนี้ขึ้นอยู่กับอาการ หากเป็นไม่มาก การใช้ผลิตภัณฑ์แชมพูลดผมร่วง อย่าง Dercos AMINEXIL ที่มาพร้อมกับสูตรที่เหมาะสำหรับหนังศีรษะบอบบางแพ้ง่าย Hypoallergenic ปราศจากปัจจัยที่จะทำให้เกิดการแพ้หรือระคายเคือง เพราะปราศจากสารกันเสียพาราเบน ซิลิโคน และสารแต่งสี คนที่หนังศีรษะแพ้ง่ายจึงสามารถใช้ได้อย่างสบายใจ และในท้ายที่สุดก็จะทำให้ผมกลับมาหนา แข็งแรงดังเดิม


อ้างอิงhttps://www.ncbi.nlm.nih.gov/pmc/articles/PMC6369642/

   1. Ali, Cell 2017; 169(6): 1119-1129.e11.
  2. Jin, J Dermatol Sci 2018; S0923-1811(18)30202-0.
  3. Gatherwright, Plast Reconstr Surg 2013; 131(5): 794e-801e.
  4. Nejad, Animals (Basel) 2022; 12(22): 3096.
  5. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสำอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
  6. Loussouarn G, et al. BEDC.1997;5:1-6.