5 ปัญหาที่ทำให้เกิดปัญหาสิว* เมื่อไปทะเล *สิวเสี้ยน สิวอุดตัน

ประสบปัญหาผิวเป็นสิวง่ายอยู่ใช่ไหม? ลองดู 5 อันดับแรกที่ควรระวังเมื่อต้องไปทะเลในช่วงฤดูร้อนนี้

รังสียูวี

รู้หรือไม่ ว่าหลังจากกลับมาจากทริปวันหยุดยาว ผิวคุณอาจจะมีสิวเพิ่มขึ้นได้?! ซึ่งเกิดจากผิวชั้นนอกมีความหนาขึ้นจากการที่สัมผัสรังสียูวีที่มากเกินไป ด้วยเหตุนี้เอง จึงจำเป็นอย่างยิ่งสำหรับผู้ที่มีผิวเป็นสิวง่าย จะต้องไม่ลืมทาครีมกันแดดที่มี SPF สูตรที่เป็นเจลค่อนข้างเหมาะกับผิวมันมากกว่า

น้ำเกลือ

แม้ว่าน้ำเกลือจะมีประโยชน์ในการฆ่าเชื้อแบคทีเรีย แต่ผู้ที่มีปัญหาผิวเป็นสิวง่ายก็ไม่ควรใช้เวลาในทะเลนานเกินไป น้ำเกลือสามารถลดความสามารถของผิวในการป้องกันตัวเองจากแสงแดดถึง 23% และทำให้ผิวหนังชั้นนอกขาดน้ำได้อีกด้วย[1] ตัวอย่างเช่น ระดับน้ำเกลือในทะเลเมดิเตอร์เรเนียน ซึ่งเป็นมหาสมุทรที่เค็มที่สุดในโลกจะลดระดับความชุ่มชื้นของผิวลงถึง 23% เมื่อเปรียบเทียบกับน้ำพุธรรมชาติ หรือน้ำทะเลสาบ[2] เลือกผลิตภัณฑ์กันแดดแบบกันน้ำ เช่น กันแดด Vichy Capital Soleil UV-Age Daily ที่มาพร้อม SPF 50+/PA++++ เพื่อช่วยให้มั่นใจว่า ผิวของคุณจะได้รับการปกป้องอย่างมีประสิทธิภาพ และขอแนะนำให้พยายามล้างผิวด้วยน้ำจืดเพื่อหลีกเลี่ยงไม่ให้เกิดชั้นฟิล์มที่ก่อให้เกิดการสะสมของซีบัม ซึ่งอาจก่อให้เกิดริ้วรอยและจุดด่างดำได้

[1] Schempp, C. M., Blümke, C., Schulte-Mönting, J., Schöpf, E., & Simon, J. C. (1998). Effect of various salt solutions on ultraviolet B-induced erythema and pigmentation. Der Hautarzt; Zeitschrift fur Dermatologie, Venerologie, und verwandte Gebiete, 49(6), 482-486.
[2] Ibid.

คลอรีน (chlorine)

เริ่มต้นด้วยข่าวดี: การที่ผิวเรานั้นได้สัมผัสคลอรีน (chlorine) บ้าง สามารถช่วยปรับสภาพผิวให้แห้งขึ้น ควบคุมการผลิตน้ำมัน และช่วยลดการเกิดสิวได้ด้วย ฟังดูดีใช่ไหมล่ะ? แต่เดี๋ยวก่อน เช่นเดียวกับแสงแดด ผิวอาจเผชิญกับปัญหา หากสัมผัสกับสิ่งที่ทำให้ผิวแห้งมากเกินไป เช่น คลอรีน (chlorine) เป็นต้น แม้ว่าคุณสมบัติที่ช่วยคุมความมันเหล่านี้จะสามารถปลอบประโลมปัญหาสิวหรือผิวที่เป็นสิวง่ายได้ในระยะสั้น แต่การสัมผัสกับสารเคมีที่ทำให้ผิวแห้งเป็นเวลานานอาจส่งผลให้ผิวหนังผลิตน้ำมันเพิ่มมากขึ้น เพื่อต่อสู้กับผิวที่มีความแห้งกร้านมากเกินไป[1] ดังนั้น เพื่อหลีกเลี่ยงการเกิดสิว ควรจำกัดความถี่ในการว่ายน้ำในแหล่งน้ำที่มีคลอรีน ไม่ให้มากจนเกินไป

เม็ดทราย

รู้หรือไม่ว่าเม็ดทรายสามารถสะท้อนรังสียูวีได้ถึง 20% - 40% และยังเป็นสาเหตุทำให้ประสิทธิภาพของครีมกันแดดลดลงด้วย[1] ยิ่งไปกว่านั้น เม็ดทรายที่เกาะบนผิวหนังอาจทำให้เกิดผื่นแพ้ได้ด้วย ด้วยเทคโนโลยีของกันแดด Vichy สามารถกันทรายไม่ให้เกาะบนผิว เพียงปัดเศษทราย 2-3 ครั้งก็หลุดออกจนหมด พร้อมยังช่วยเพิ่มประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดดให้ทำงานได้อย่างเต็มที่ ในขณะที่ยังคงผิวให้เรียบเนียนและไม่ก่อให้เกิดการระคายเคือง

[1] Beyer, D. M. , Faurschou, A. , Philipsen, P. A. , Hædersdal, M., & Wulf, H. C. (2553) ปัจจัยช่วยเสริมประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดดให้คงอยู่ได้ทั้งวันโดยปราศจากการเคลื่อนไหวร่างกายหรือได้รับรังสีอัลตราไวโอเลต Photodermatology, photoimmunology & photomedicine, 26(1), 22-27.

ความร้อน

การใช้เวลาอยู่ท่ามกลางแสงแดดนานเกินไปไม่เพียงแต่ทำลายชั้นใต้ผิวหนังเท่านั้น แต่เหงื่อที่เพิ่มขึ้น ทำให้เกิดการผลิตน้ำมันมากขึ้น[1] ส่งผลให้สิวแย่ลง สิ่งสําคัญคือต้องทําความสะอาดใบหน้าของคุณอย่างถูกต้องด้วย เจลหรือโฟมทำความสะอาด ตามด้วยโทนเนอร์ ขั้นตอนหลังนี้จะทําหน้าที่สมานผิว ช่วยขจัดน้ำมันส่วนเกินบนใบหน้า

[1] Cunliffe, W. J., Burton, J. L., & SHUSTER, S. (1970). The effect of local temperature variations on the sebum excretion rate. British Journal of Dermatology, 83(6), 650-654.