แสงแดดและปัญหาผิว: ความสําคัญของการปกป้องผิวจากรังสี UV

คุณคงทราบดีว่ารังสี UV สามารถทำร้ายและส่งผลเสียต่อผิว แต่คุณคุ้นเคยกับผลเสียเหล่านั้นหรือไม่? อ่านเพิ่มเติม

มลภาวะที่มาพร้อมกับแสงแดดคืออะไรและมีผลต่อผิวหนังอย่างไร?

มลภาวะที่มาพร้อมกับแสงแดด เป็นการผสมผสาน ซึ่งเป็นการค้นพบที่ค่อนข้างใหม่ในวงการงานวิจัยผลิตภัณฑ์ดูแลผิว ผลกระทบยังไม่เป็นที่ทราบแน่ชัด แต่จากการศึกษาเบื้องต้นชี้ให้เห็นว่าปัจจัยทั้ง 2 ปัจจัยนี้มีอิทธิพลต่อผิว ทำให้ผิวถูกทำลายมากขึ้นเมื่อมารวมตัวกัน

ยังไม่มีการศึกษาทางคลินิกที่แสดงให้เห็นถึงปัญหาที่มีความเฉพาะเจาะจงที่เกิดขึ้นโดยตรงจากการเผชิญมลภาวะพร้อมกับแสงแดด
อย่างไรก็ตาม นักวิจัยได้ค้นพบความเชื่อมโยงที่น่าสนใจระหว่างปริมาณรังสียูวีและระดับมลภาวะที่สูงขึ้นที่เกี่ยวข้องกับสภาพแวดล้อมในเมือง การวิจัยโดยใช้แบบจำลองผิวหนังแสดงให้เห็นว่ามลภาวะทำให้เกิดความเสียหายที่มากยิ่งขึ้นที่เกี่ยวกับการได้รับรังสียูวีมากเกินไป[1]

ผลการวิจัยที่เกี่ยวกับเซลล์ผิวพบว่าเซลล์ที่สัมผัสกับอนุภาคมลภาวะก่อนที่จะสัมผัสกับรังสี UVA ในปริมาณทั่วไป[2] จะเกิดภาวะเครียดจากการออกซิเดชั่นเพิ่มขึ้นเช่นเดียวกับความเสียหายของไมโทคอนเดรีย
ยิ่งไปกว่านั้น ความผิดปกติที่เกี่ยวข้องกับรังสียูวีบางอย่างดูเหมือนจะรุนแรงมากขึ้นและ/หรือเกิดขึ้นมากกว่าเดิมในสภาพแวดล้อมในเมืองที่มีมลภาวะ เช่น ความผิดปกติของผิวบริเวณระหว่างคิ้วและเม็ดสี แม้ว่าจะยังไม่ได้รับการพิสูจน์อย่างชัดเจนก็ตาม ประเด็นนี้ทําให้เราที่อาศัยอยู่ในเมืองต้องใส่ใจและให้ความสำคัญมากขึ้นเพื่อปกป้องผิวจากปัจจัยภายนอกทั้งสองประการนี้

ส่วนผสมในการป้องกันจากแสงแดด

นับเป็นครั้งแรกที่การศึกษาวิจัย ได้ค้นพบความเชื่อมโยงที่พิสูจน์แล้วระหว่างการป้องกันรังสี UVA กับการลดความเสียหายจากมลภาวะทางแสง (ข้อมูลจากการทดลองในหลอดทดลอง) ด้วยเหตุนี้ จึงไม่ต้องบอกก็รู้ว่าด่านแรกในการป้องกันมลภาวะทางแสงของคุณ ควรมีค่า SPF อย่างไรก็ตาม มีส่วนผสมสำคัญสองสามอย่างเพื่อเสริมประสิทธิภาพการป้องกันแสงแดดในแต่ละวันของคุณ

การศึกษายังบ่งชี้ถึงความสัมพันธ์เชิงบวกระหว่างมลภาวะทางแสง และระดับสัญญาณบ่งชี้ของภาวะออกซิเดชั่น สเตรส ภายในผิวที่เพิ่มขึ้น
ด้วยเหตุนี้ การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่มี SPF และมีส่วนผสมที่อุดมด้วยสาร แอนตี้ อ๊อกซิแดนท์ จะไม่เพียงแค่ปกป้องผิวจากมลภาวะทางแสงเท่านั้น แต่ยังช่วยชลอการเกิดริ้วรอยก่อนวัยได้ด้วย

ไบคาเลน (Baicalin) สาร แอนตี้ อ็อกซิแดนท์ ซึ่งใช้กันทั่วไปในวงการแพทย์แผนจีนจะช่วยลดปัญหาการเกิดจุดด่างดำ ซึ่งเป็นหนึ่งของสัญญาณแห่งวัยที่มองเห็นได้ชัดเจน เช่นเดียวกับริ้วรอยจากแสงแดด พร้อมส่วนผสม วิตามินอี ซึ่งเป็นสาร แอนตี้อ็อกซิแดนท์

สุดท้ายนี้ น้ำแร่จากวิชี่ จะช่วยเสริมเกราะปกป้องผิวให้แข็งแรง จากปัจจัยภายนอกที่อาจทำร้ายผิว

แหล่งที่มา:
[1] Soeur, J. et al, ‘Photo-pollution stress in skin: Traces of pollutants (PAH and particulate matter) impair redox homeostasis in keratinocytes exposed to UVA1’ in Journal of dermatological science 86.2 (2017) pp. 162-169
[2] Equivalent to average daily dose of pollution in Paris, France, April (year to be added)
[3] Nachbar, F. et al, ‘The role of vitamin E in normal and damaged skin’ in Journal of molecular medicine 73.1 (1995) pp. 7-17