รวม 5 เหตุผลทำไมเซรั่มวิตามินซีของวิชี่ ใช้ดีจนต้องบอกต่อ?

วิตามินซีเป็นสารที่ทรงพลังในการดูแลผิวพรรณ ช่วยให้ผิวกระจ่างใส ลดเลือนริ้วรอย และเสริมสร้างคอลลาเจน แต่การเลือกผลิตภัณฑ์วิตามินซีที่เหมาะกับผิว อาจเป็นเรื่องยาก วันนี้ เรามาพูดถึง 5 เหตุผลที่ชี้ให้เห็นว่าทำไม Vichy Liftactiv Vitamin C serum 15% ถึงโดดเด่น และเป็นตัวเลือกที่ดีที่สุดสำหรับผิวของคุณ

หากคุณมีความกังวลเรื่องใบหน้าหมองคล้ำ ดูไม่กระจ่างใส ลองใช้เซรั่มมาหลายอย่างแล้ว ก็ยังไม่ทำให้หน้าใสขึ้นสักที เพราะเรื่องความกระจ่างใสของผิว มีปัจจัยหลายอย่างเข้ามาเกี่ยวข้อง ไม่ว่าจะเป็น ฝุ่น มลภาวะ แสงแดด ความเครียดสะสม รวมไปถึงไลฟ์สไตล์และพฤติกรรมในการทานอาหาร ที่ส่งผลให้เกิดอนุมูลอิสระจำนวนมากในผิว ผิวจึงหมองและไม่สดใส

ในวงการแพทย์ยอมรับกันว่า วิตามินซี ในรูปแบบที่เรียกว่า วิตามินซีบริสุทธิ์ หรือ PURE ASCORBIC ACID เป็นรูปแบบของวิตามินซี ที่สามารถทำให้เห็นการเปลี่ยนแปลงที่ชั้นผิวของเราได้ เพราะทั้งต่อต้านอนุมูลอิสระ มีส่วนช่วยผลัดเซลล์ผิว ลดจุดด่างดำ และเผยผิวกระจ่างใส แต่ด้วยความไม่ค่อยคงทนของวิตามินซีบริสุทธิ์ รวมไปถึงหากใช้ความเข้มข้นสูง ๆ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้จึงทำให้ปัจจุบันหลาย ๆ คนอาจจะยังไม่กล้าใช้ และหันมาใช้วิตามินซี ในรูปแบบอื่นแทน เช่น อนุพันธ์ของวิตามินซี ซึ่งประสิทธิภาพด้อยกว่า แต่ถ้าอยากผิวสวย กระจ่างใส สุขภาพดีด้วยวิตามินซี บริสุทธิ์แล้ว ต้องตามมาอ่านคอนเทนต์นี้กัน

สารบัญเซรั่มวิตามินซี ดีอย่างไร


เซรั่มวิตามินซี ดีอย่างไร? ช่วยดูแลผิวอย่างไร


อย่างที่เกริ่นไว้ตอนต้นว่า ผิวของเราต้องเผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวมากมาย ไม่ว่าจะเป็นปัจจัยภายนอก เช่น รังสี UV มลภาวะ ฝุ่น1 PM2.5 ซึ่งมีมากยิ่งขึ้นในหลาย ๆ พื้นที่ รวมไปถึงปัจจัยจากไลฟ์สไตล์ เช่น ความเครียดสะสม นอนดึก นอนน้อย พักผ่อนไม่เพียงพอ2 จะทำให้เกิดอนุมูลอิสระ จำนวนมากในผิว และส่งผลให้เซลล์ผิวถูกทำลาย เสื่อมสภาพ ผิวจึงแลดูหมองคล้ำ และไม่สดใส

ถ้าอยากจะแก้ปัญหาเหล่านี้ต้องทำอย่างไร ไม่ใช่เรื่องยากเลยในเมื่อเรารู้แล้วว่า ต้นเหตุก็คือปัจจัยต่าง ๆ ที่ทำให้เกิดอนุมูลอิสระ (หรือที่เราเรียกว่าปัจจัยทำร้ายผิว Exposome) ดังนั้นการหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่าง ๆ ย่อมเป็นการป้องกันไม่ให้ผิวหมองคล้ำได้ดีที่สุด แต่ถ้าหากว่าเราหลีกเลี่ยงปัจจัย Exposome ไม่ได้ หรือพยายามหลีกเลี่ยงแล้ว แต่ก็ยังมีปัญหาใบหน้าหมองคล้ำอยู่ ฮีโร่ที่จะมาช่วยแก้ปัญหาเหล่านี้ได้ก็คือ สารในกลุ่มแอนตี้ออกซิแดนท์ หรือ สารต้านอนุมูลอิสระ อย่างเช่น วิตามินซีบริสุทธิ์ นั่นเอง ซึ่งวิตามินซีบริสุทธิ์ มีประโยชน์ต่อผิวมากมายหลายอย่าง อาทิ

  • ต่อต้านอนุมูลอิสระ3 ซึ่งถือว่าเป็นสารพิษทำร้ายเซลล์ผิว
  • ช่วยเสริมการผลัดเซลล์ผิว3
  • ต่อต้านการทำงานของเอนไซม์ไทโรซิเนส ในการสร้างเม็ดสีผิวเมลานิน4 เมื่อใช้ในความเข้มข้นที่เหมาะสม อย่างเช่น เซรั่มวิตามินซี บริสุทธิ์ 8-20% สามารถช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนในชั้นผิวได้ด้วย4


ดังนั้นใครก็ตามที่อยากมีผิวสวย กระจ่างใส ห่างไกลจุดด่างดำ ห่างไกลริ้วรอยก่อนวัย เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์คือคำตอบ

ทำไมถึงต้องใช้วิตามินซี ในรูปแบบ PURE ASCORBIC ACID?


แม้ว่าวิตามินซีทุกรูปแบบจะมีประโยชน์ต่อผิว แต่ "วิตามินซีบริสุทธิ์" หรือ L-Ascorbic Acid นั้นมีข้อได้เปรียบที่เหนือกว่าอนุพันธ์วิตามินซีในหลายด้าน

การดูดซึมเข้าสู่ผิว


วิตามินซีบริสุทธิ์มีโมเลกุลขนาดเล็ก สามารถดูดซึมเข้าสู่ผิวได้ดีและตรงเข้าจัดการปัญหาผิวได้อย่างตรงจุดและรวดเร็วกว่า ในขณะที่อนุพันธ์วิตามินซีต้องผ่านกระบวนการแตกตัวเป็นวิตามินซีบริสุทธิ์ก่อน จึงอาจใช้เวลานานกว่าจะออกฤทธิ์

ประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระ


งานวิจัยหลายชิ้นชี้ว่า วิตามินซีบริสุทธิ์มีประสิทธิภาพในการต้านอนุมูลอิสระสูงกว่าอนุพันธ์วิตามินซี ช่วยปกป้องผิวจากมลภาวะ แสงแดด ได้อย่างดีเยี่ยม ลดโอกาสการเกิดริ้วรอยก่อนวัย

ประสิทธิภาพในการปรับผิวกระจ่างใส


วิตามินซีบริสุทธิ์ทำงานได้อย่างมีประสิทธิภาพในการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน จุดด่างดำ รอยสิว จึงดูจางลง ผิวแลดูกระจ่างใส เรียบเนียนขึ้นอย่างเห็นได้ชัด

อย่างไรก็ตาม วิตามินซีบริสุทธิ์มีข้อเสียคือ อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองได้ง่ายในผู้ที่มีผิวบอบบางแพ้ง่าย และเสื่อมสภาพง่ายเมื่อสัมผัสกับแสง อากาศ ดังนั้น ควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีบรรจุภัณฑ์ที่ป้องกันแสงและอากาศได้ดี หรือมีเทคโนโลยีที่ช่วยคงความสดใหม่ของวิตามินซี ให้ได้นานที่สุดก่อนที่จะทาผิว


เซรั่มวิตามินซีวิชี่


5 เหตุผลที่ทำให้เซรั่มวิตามินซี LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR ใช้ดีจนต้องบอกต่อ?


เซรั่มวิตามินซี VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR เป็นผลิตภัณฑ์ที่ช่วยปรับผิวกระจ่างใส แลดูมีออร่าใน 10 วัน ซึ่งไม่ใช่แค่ผิวกระจ่างใสเท่านั้น ผลิตภัณฑ์นี้ยังมีประโยชน์อื่น ๆ อีกมากมาย เรามาทำความรู้จักผลิตภัณฑ์นี้ กับ 5 เหตุผลที่ทำให้ VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR ใช้ดีจนต้องบอกต่อกัน

พลังจากวิตามินซีบริสุทธิ์ความเข้มข้นสูงถึง 15%


เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระ เปรียบเสมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่าง ๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า

มีสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส


ผลิตภัณฑ์นี้ มีสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส5 ที่มีคุณสมบัติเป็นซูเปอร์แอนติออกซิแดนท์ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดจุดด่างดำที่ชั้นผิว อีกทั้ง วิตามิน อี บริสุทธิ์ ที่ช่วยเสริมการทำงานในการต่อต้านอนุมูลอิสระ

วิตามินซีคงตัวสูง


ท้าพิสูจน์ไอเทมในกลุ่มวิตามินซี บริสุทธิ์ได้เลย หลังเปิดขวดผลิตภัณฑ์ หากเป็นวิตามินซีบริสุทธิ์ จากวิชี่ สามารถใช้ได้นานสูงถึง 2 เดือน หากเป็นวิตามินซีบริสุทธิ์ทั่วไป อาจมีระยะเวลาในการใช้งานหลังเปิดขวดที่สั้นกว่า เช่น 2 สัปดาห์ หรือ 1 เดือนต้องรีบใช้ให้หมด ไม่อย่างนั้นวิตามินซีจะสลายตัว

สีผิวกระจ่างใส เมื่อใช้ต่อเนื่อง


เซรั่มวิตามินซีบริสุทธิ์จากวิชี่ ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน สีผิวกระจ่างใสขึ้น 83%6 และ จุดด่างดำแลดูลดเลือนลง 63%6 คุณสามารถเห็นการเปลี่ยนแปลงของผิวได้เลยว่ามีความกระจ่างใสมากขึ้นจนเพื่อนทัก

เนื้อสัมผัสเบาสบาย


เซรั่มวิตามินซี จากวิชี่ขวดนี้ มีเนื้อสัมผัสเป็น Aqueous solution ที่บางเบาสบายผิว และ ควบคุมค่า pH อยู่ที่ 4.0 จึงช่วยเรื่องการดูดซึมของวิตามินซีเข้าสู่ผิวได้เป็นอย่างดี จนทำให้ผิวสบาย ไร้ความเหนอะหนะ คุณจึงสามารถปรับเพิ่มการบำรุงผิวได้ตามต้องการ หากต้องการดูแลผิวด้วยเซรั่มชนิดอื่นๆ อีก 2-3 เลเยอร์ ก็ไม่มีปัญหาแต่อย่างใด

เซรั่มวิตามินซีของวิชี่ใช้ได้ทั้งเช้าเย็น


VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR สามารถใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น โดยลงเป็นเลเยอร์แรกสุด และสามารถตามด้วยเซรั่มชนิดอื่น ๆ ต่อได้ แล้วปิดท้ายด้วยครีมบำรุงผิวตอนกลางคืน หรือครีมกันแดดในตอนกลางวัน

และสุดท้ายนี้ อย่าลืมที่จะปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ เช่น การนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ บริหารจัดการความเครียด รวมไปถึงหลีกเลี่ยงปัจจัยทำร้ายผิวต่างๆ เช่น รังสี UV และ ฝุ่น PM2.5 เพื่อผิวที่สวย สดใส และสุขภาพดีจะอยู่คู่กับเราไปอีกนาน ๆ

  1. Grether-Beck S et al. 2020. An antioxidant cocktail containing cosmetic product (Liftactive cureR) prevents air pollution-induced skin hyperpigmentation: ex vivo Düsseldorf Pollution Skin Test. AAD 2020.
  2. Suh DH, Kim BY, Min SU, Lee DH, Yoon MY, Kim NI, Kye YC, Lee ES, Ro YS, Kim KJ. A multicenter epidemiological study of acne vulgaris in Korea. Int J Dermatol. 2011 Jun;50(6):673-81.
  3. https://ods.od.nih.gov/factsheets/VitaminC-HealthProfessional/
  4. Firas Al-Niaimi, MRCP(UK)(Derm) and Nicole Yi Zhen Chiang, MRCP(UK)(Derm). Topical Vitamin C and the Skin: Mechanisms of Action and Clinical Applications. J Clin Aesthet Dermatol. 2017 Jul; 10(7): 14–17.
  5. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
  6. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017
  7. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสำอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก