ผิวหมองคล้ำแต่ต้องใช้หน้าเร่งด่วน เลือกเซรั่มวิตามินซีแบบไหนดี

การเพิ่มความกระจ่างใสให้กับผิวหน้าเป็นเรื่องที่ใครๆ ก็ต้องการ เพราะผิวหน้าที่กระจ่างใสแลดูสดใสและสุขภาพดี ถือเป็นสัญลักษณ์ของรอยยิ้มและความมั่นใจในตัวคุณเอง รู้หรือไม่ว่าวิตามินซีเป็นสารที่สำคัญที่จะช่วยให้ผิวของคุณมีความกระจ่างใสและสุขภาพดีได้ในระยะเวลาอันสั้น ยิ่งถ้าช่วงนี้หน้าหมอง โดนแดดเยอะ หรือว่าเครียดจากงาน หากต้องการบูสท์ผิวสวยกระจ่างใสให้ทันไปงานสำคัญ วิตามินซี คือคำตอบ ตามมาอ่านบทความนี้กัน

วิตามินซีเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่ช่วยปกป้องผิวหน้าจากการเสื่อมสภาพโดยสร้างเซลล์ผิวใหม่และกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวหน้ากระชับและยืดหยุ่น นอกจากนี้ วิตามินซียังมีคุณสมบัติในการต่อต้านสารอนุมูลอิสระจากแสงแดดและสิ่งแวดล้อมภายนอกที่ส่งผลต่อผิวหน้าได้อีกด้วย

ในการเลือกใช้วิตามินซีสำหรับผิวหน้า มีหลายรูปแบบที่มีจำหน่าย แต่วิตามินซีที่มีประสิทธิภาพและได้รับความนิยมมากที่สุดคือ แอสคอร์บิกแอซิด (Ascorbic Acid) ซึ่งเป็นรูปแบบของวิตามินซี ที่เรียกว่า วิตามินซีบริสุทธิ์ ซึ่งมีความเข้มข้นและสามารถซึมเข้าสู่ผิวหน้าได้ดี

ส่วนวิตามินซีที่มีชื่ออื่น ๆ หรือที่เรียกว่า อนุพันธุ์ของวิตามินซี เช่น แอสคอร์บิกแอซิดฟอสเฟต (Ascorbic Acid Phosphate) หรือ แอสคอร์บิล กลูโคไซด์ (Ascorbyl Glucoside) ก็เป็นทางเลือกที่ดีสำหรับผู้ที่มีผิวบอบบางหรือเกิดการระคายเคืองได้ง่ายแต่ประสิทธิภาพของวิตามินซีรูปแบบ อนุพันธุ์นี้ ก็จะเห็นผลได้ช้าลงเมื่อเทียบกับรูปแบบที่เป็น วิตามินซีบริสุทธิ์

การเลือกใช้วิตามินซีที่เหมาะสมสำหรับผิวหน้าของคุณนั้นจึงขึ้นอยู่กับความต้องการในการดูแลผิว ในขณะนั้น รวมไปถึงสภาวะผิวของคุณเองอีกด้วย

เลือกหัวข้อที่ต้องการอ่าน:เซรั่มวิตามินซี คืออะไร และช่วยอะไรได้บ้าง


เซรั่มวิตามินซี คือ ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่ได้รับความนิยมมากในปัจจุบัน เนื่องจากมีประโยชน์มากมายต่อผิวหน้าและสามารถช่วยให้ผิวหน้าดูสดใสและกระจ่างใสได้อย่างมีประสิทธิภาพ เซรั่มวิตามินซี โดยมากจะเป็นผลิตภัณฑ์ที่มีวิตามินซีความเข้มข้นสูง ซึ่งหลาย ๆ คนรู้อยู่แล้วว่า วิตามินซี มีคุณสมบัติต่างๆ ดังนี้

 • ปกป้องผิวหน้าจากอนุมูลอิสระที่ส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของผิวหน้า
 • กระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนที่ช่วยให้ผิวหน้ากระชับและยืดหยุ่น
 • เสริมกระบวนการผลัดเซลล์ผิว เพื่อผิวกระจ่างใส ลดเลือนจุดด่างดำ


การใช้เซรั่มวิตามินซีเป็นประจำจึงมีประโยชน์มากมายต่อผิว ไม่ว่าจะเป็น เสริมความกระจ่างใสและสดใสให้กับผิว ลดเลือนริ้วรอย ปรับสีสิวให้แลดูสม่ำเสมอขึ้น ลดเลือนความเข้มของจุดด่างดำ ผิวแลดูเรียบเนียนยิ่งขึ้น รวมถึงต่อสู้กับมลภาวะต่างๆ ด้วยกลไกการต่อต้านอนุมูลอิสระ

ใครบ้างที่ควรใช้ เซรั่มวิตามินซี และควรเลือกเซรั่มวิตามินซีแบบไหน


เซรั่มวิตามินซีเป็นผลิตภัณฑ์ดูแลผิวหน้าที่มีประโยชน์มากมาย แต่ใครบ้างที่ควรใช้เซรั่มวิตามินซีและควรเลือกเซรั่มวิตามินซีแบบไหนตามมาอ่านกันครับ

 1. ผู้ที่มีผิวหน้าเหี่ยวย่นและมีริ้วรอย : เซรั่มวิตามินซีเหมาะสำหรับผู้ที่ต้องการลดริ้วรอยและเส้น wrinkles บนผิวหน้า เนื่องจากวิตามินซีช่วยกระตุ้นการสังเคราะห์คอลลาเจน ซึ่งเป็นโปรตีนสำคัญที่ช่วยให้ผิวหน้ากระชับและยืดหยุ่น
 2. ผู้ที่อยากได้ผิวที่กระจ่างใส หรือผู้ที่มีปัญหาผิวหมองคล้ำ : เพราะเซรั่มวิตามินซี มีส่วนช่วยในกระบวนการผลัดเซลล์ผิว จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใส อีกทั้งช่วยต้านอนุมูลอิสระ ซึ่งเป็นอีกหนึ่งสาเหตุที่ทำให้ผิวหมองคล้ำได้อีกด้วย
 3. ผู้ที่เผชิญกับปัจจัยทำร้ายผิวต่างๆ เป็นประจำ : เพราะปัจจัยทำร้ายผิวต่างๆ เช่น ฝุ่น PM2.5 มลภาวะต่างๆ และรังสี UV ส่งผลต่อปริมาณสารพิษและของเสียที่เกิดขึ้นในผิว ซึ่งวิตามินซี โดยเฉพาะวิตามินซีบริสุทธิ์สามารถที่จะจัดการกับของเสียและอนุมูลอิสระเหล่านี้ได้


ส่วนเราควรจะเลือกใช้เซรั่มวิตามินซีแบบใดนั้น มีปัจจัยหลายอย่าง เช่น

รูปแบบของวิตามินซี


ควรเลือกเซรั่มวิตามินซีที่เป็นรูปแบบบริสุทธิ์ หรือ แอสคอร์บิกแอซิด (Ascorbic Acid) แต่ถ้าคุณมีสภาพผิวที่บอบบางแพ้ง่าย หรือเคยมีประวัติการระคายเคืองผิวจากวิตามินซีบริสุทธิ์มาก่อน การเลือกใช้ Ascorbyl Glucoside หรือ วิตามิน ซีจี ก็เป็นอีกทางเลือกหนึ่งเช่นกัน

ความเข้มข้นของวิตามินซี


หากเป็นวิตามินซี บริสุทธิ์ หรือ L-Ascorbic acid ควรเลือกใช้ที่มีความเข้มข้นอยู่ในช่วง 8-20% ซึ่งมีบทพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าช่วยในเรื่องการดูแลปัญหาผิวต่างๆ ได้อย่างมีประสิทธิภาพ หากความเข้มข้น น้อยกว่า8% ก็จะเห็นผลได้น้อยลง หรือหากมีความเข้มข้นที่มากเกินไปก็อาจทำให้เกิดปัญหาระคายเคืองและอาจไม่เหมาะกับคนที่มีสภาพผิวบอบบางแพ้ง่ายได้

ส่วนผสมเสริม


เลือกเซรั่มวิตามินซีที่มีส่วนผสมเสริมที่มีประสิทธิภาพในการดูแลผิวหน้า เช่น สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส ที่ช่วยเสริมประสิทธิภาพในการต่อต้านอนุมูลอิสระ หรือ วิตามินอี บริสุทธิ์ ที่ช่วยเพิ่มความคงตัวและเสริมการทำงานของวิตามินซีบริสุทธิ์ได้

เทคนิคใช้เซรั่มวิตามินซี


เทคนิคการใช้วิตามินซี ให้เห็นผลสูงสุด ควรใช้ตอนไหน และใช้คู่กับสกินแคร์กลุ่มไหน


เทคนิคการใช้วิตามินซีให้เห็นผลสูงสุดเป็นสิ่งสำคัญ เพื่อให้คุณได้ผิวหน้าที่กระจ่างใสและสุขภาพดี นี่คือเทคนิคที่คุณควรรู้เมื่อใช้วิตามินซี

ใช้เซรั่มวิตามินซีช่วงเช้า


เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรใช้เซรั่มวิตามินซีในช่วงเช้าหรือก่อนที่จะออกจากบ้าน เพราะวิตามินซีมีคุณสมบัติในการปกป้องผิวหน้าจากอนุมูลอิสระที่ส่งผลต่อการเสื่อมสภาพของผิวหน้า และช่วยให้ผิวหน้าสดใสตลอดวัน และที่สำคัญที่สุด ควรปิดท้ายรูทีนสกินแคร์ด้วยครีมกันแดดที่มีค่า SPF50+ และ PA++++ เพื่อให้วิตามินซีได้ทำงานอย่างเต็มที่โดยไม่ถูกรังสี UV มารบกวน

ใช้เซรั่มวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสม


ควรใช้เซรั่มวิตามินซีในปริมาณที่เหมาะสมต่อผิวหน้า ไม่ควรใช้เกินไปหรือใช้ในปริมาณที่ไม่เพียงพอ เพราะอาจทำให้ผิวหน้ามีการตอบสนองที่ไม่พึงประสงค์

ใช้เซรั่มวิตามินซีอย่างต่อเนื่อง


เพื่อให้ได้ผลลัพธ์ที่ดีที่สุด ควรใช้เซรั่มวิตามินซีเป็นประจำและต่อเนื่อง เพื่อให้ผิวได้รับวิตามินซีเพื่อต่อต้านอนุมูลอิสระและกระตุ้นการสร้างคอลลาเจนอย่างสม่ำเสมอ

ใช้เซรั่มวิตามินซีร่วมกับสกินแคร์กลุ่มอื่น ๆ


ใช้เซรั่มวิตามินซีร่วมกับสกินแคร์กลุ่มอื่น ๆ เพื่อเพิ่มประสิทธิภาพในการดูแลผิวหน้า คุณสามารถใช้ร่วมกับเซรั่มสกินแคร์ที่มีส่วนผสมของกรดไฮยาลูโรนิค, สารต้านอนุมูลอิสระ ตัวอื่นๆ เช่น เรตินอล(ในตอนกลางคืน) หรือ สารกลุ่ม วิตามิน B3 (ไนอะซินาไมด์) เพื่อเสริมประสิทธิภาพในการลดเลือนจุดด่างดำ และที่สำคัญ อย่าลืมกันแดดที่ SPF สูงๆ

LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR


เซรั่มวิตามินซี VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR ดีอย่างไร


VICHY เวชสำอางจากประเทศฝรั่งเศส ที่มีแพทย์ผิวหนังกว่า 70,000 คนทั่วโลกมั่นใจแนะนำให้ใช้¹ ได้นำเอาพลังน้ำแร่แห่งภูเขาไฟโอแวงก์ (Auvergne) มาผสานการทำงานกับสารสำคัญที่ใช้อยู่ในวงการแพทย์ อย่างเช่น วิตามิน ซี บริสุทธิ์, สารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส รวมกันอยู่ใน VICHY LIFTACTIV VITAMIN C BRIGHTENING SKIN CORRECTOR ซึ่งเป็นเซรั่มวิตามินซี บริสุทธิ์ เข้มข้น 15%

เป็นที่ทราบกันดีอยู่แล้วในวงการแพทย์ว่าวิตามินซีบริสุทธิ์มีคุณสมบัติในการต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสารพิษต่อเซลล์ เปรียบเสมือนเป็นการดีท็อกซ์สารพิษต่างๆ ออกจากผิว อีกทั้งวิตามินซีบริสุทธิ์มีส่วนช่วยในการยับยั้งเอนไซม์ไทโรซิเนสที่เป็นจุดกำเนิดของเม็ดสีเมลานินอีกด้วย จึงช่วยเผยผิวกระจ่างใสแลดูมีออร่า

นอกจากนี้ใน ลิฟแอคทีฟ ขวดนี้ ยังมีสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศส² ที่มีคุณสมบัติเป็นซุปเปอร์แอนตี้ออกซิแดนท์ ต่อต้านอนุมูลอิสระที่เป็นสาเหตุหนึ่งในการเกิดจุดด่างดำที่ชั้นผิว อีกทั้ง วิตามิน อี บริสุทธิ์ ที่ช่วยเสริมการทำงานในการต่อต้านอนุมูลอิสระ อี เซรั่มวิตซีขวดนี้ ผ่านการพิสูจน์ทางการแพทย์แล้วว่าเมื่อใช้ต่อเนื่อง 10 วัน สีผิวกระจ่างใสขึ้น 83%³ และ จุดด่างดำแลดูลดเลือนลง 63%³

และขึ้นชื่อว่าวิชี่แล้ว วางใจได้เลยว่าเซรั่มวิตซีขวดนี้เหมาะกับผิวที่ผิวบอบบาง แพ้ง่าย เพราะเป็นสูตรคลีนฟอร์มูล่า ที่ปราศจากสารแต่งสี น้ำหอม ซิลิโคน และสารกันเสียพาราเบน เนื้อผลิตภัณฑ์เบาสบายผิว ไม่เหนียวเหนอะหนะ จึงใช้ได้ทั้งเช้าและเย็น โดยทาผลิตภัณฑ์เป็นเซรั่มลำดับแรกสุด แล้วจึงตามด้วยเซรั่มชนิดอื่นๆ หรือต่อด้วยมอยซ์เจอร์ไรเซอร์บำรุงผิวได้เลย และกลางวันอย่าลืม สำคัญที่สุดคือปกป้องผิวจากแสงแดดด้วยผลิตภัณฑ์กันแดด SPF50+ และ มีค่า PA++++ เป็นอย่างต่ำนะครับ

สุดท้ายนี้ ก็อย่าลืมหลีกเลี่ยงแสงแด ฝุ่นควัน มลภาวะ ซึ่งเป็นปัจจัยทำร้ายผิว (exposome) ที่ทำให้ผิวหมอง ผิวเสื่อมสภาพ ผิวหมองคล้ำและเกิดจุดด่างดำกระฝ้า อีกทั้งปรับเปลี่ยนไลฟ์สไตล์ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ บริหารจัดการความเครียดให้จิตใจแจ่มใส และถ้าต้องการบูสท์ผิวกระจ่างใส ต้องการเห็นผลลัพธ์ที่รวดเร็วทันใจ ก็ต้องใช้เซรั่มวิตามินซี บริสุทธิ์ 15% ด้วย

 1. ผลสำรวจโดย AplusA และผู้ทำการสำรวจร่วมโดยอ้างอิงจากตลาดกลุ่มผลิตภัณฑ์ เวชสาอาง ระหว่าง มกราคม 2021 ถึง ตุลาคม 2021 ซึ่งเป็นผลสํารวจที่มีแพทย์ผิวหนัง ทั้งหมด 34 ประเทศเข้าร่วม โดยสามารถอ้างอิงถึงมากกว่า 80% ของ GDA ทั่วโลก
 2. Tanja Grimm, Angelika Schäfer, Petra Högger. Antioxidant activity and inhibition of matrix metalloproteinases by metabolites of maritime pine bark extract (pycnogenol). Free Radical Biology and Medicine. Volume 36, Issue 6, 15 March 2004, Pages 811-822.
 3. ผลการทดสอบความพึงพอใจ ในอาสาสมัคร 52 คน หลังใช้ผลิตภัณฑ์ต่อเนื่อง 4 สัปดาห์ โดยสถาบันวิจัย ลอรีอัล ประเทศฝรั่งเศส เมื่อ เมษายน 2017


FAQ


คนเป็นสิว ใช้เซรั่มวิตามินซีได้ไหม


คนที่เป็นสิวสามารถใช้เซรั่มวิตามินซีได้ วิตามินซีมีคุณสมบัติในการลดการอักเสบและช่วยในกระบวนการฟื้นฟูผิวหน้า อย่างไรก็ตาม ควรเลือกเซรั่มวิตามินซีที่เหมาะสมสำหรับผิวหน้าที่มีสิว คือเป็นสูตร Oil-free ไม่มีส่วนผสมของซิลิโคน อีกทั้งไม่มีสี น้ำหอม และพาราเบน นอกจากนี้ถ้าคุณมีรอยสิวด้วย เซรั่มวิตามินซี เป็นอีกทางเลือกที่เหมาะมากที่จะช่วยลดรอยสิวได้

คนเป็นสิว ใช้เซรั่มวิตามินซีอย่างไรให้ปลอดภัย


เพื่อให้ใช้เซรั่มวิตามินซีอย่างปลอดภัยสำหรับผิวที่มีสิว คุณควรทำตามขั้นตอนเหล่านี้:

 • เลือกผลิตภัณฑ์ที่เป็นสูตร hypo-allergenic ปราศจากสี น้ำหอม ซิลิโคน และ oil-free เพื่อให้เซรั่มรบกวนชั้นปราการผิวของคนที่เป็นสิวน้อยที่สุด
 • ทดสอบการแพ้: ทดสอบผิวก่อนการใช้เซรั่มวิตามินซีโดยทาบริเวณใต้คาง ถ้าไม่มีอาการแพ้หรือระคายเคืองเกิดขึ้นภายใน 24 ชั่วโมง คุณสามารถใช้เซรั่มวิตามินซีได้อย่างสบายใจ
 • เริ่มต้นด้วยการใช้เซรั่มวิตามินซีในปริมาณน้อย และค่อยๆ เพิ่มปริมาณขึ้นทีละนิดในระยะเวลา 1-2 สัปดาห์ แรกเพื่อให้ผิวได้มีการปรับสภาพ


เซรั่มวิตามินซี สำหรับผิวแพ้ง่ายเลือกอย่างไร


สำหรับผิวที่แพ้ง่าย ควรเลือกเซรั่มวิตามินซีที่ไม่มีส่วนผสมที่เป็นสารเคมีหรือสารที่อาจก่อให้เกิดการระคายเคืองหรือแพ้ คุณควรเลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมธรรมชาติอย่างเช่นมีสารสกัดจากเปลือกสนฝรั่งเศสเป็นส่วนผสม และไม่มีสารเติมเต็มหรือสารเจือปนที่อาจทำให้ผิวแพ้ง่าย อย่างไรก็ตาม ควรทดสอบผิวก่อนการใช้เซรั่มวิตามินซีด้วย