วัยหมดประจําเดือน: ฉันจะเพิ่่มความชุ่มชื้นให้ผิวในวัย 50 ปีได้อย่างไร?

ความชุ่มชื้นเป็นสิ่งสําคัญต่อสุขภาพผิว ไม่ว่าจะอายุเท่าไรก็ตาม ถึงอย่างนั้น ในช่วงวัยหมดประจําเดือน ผิวแห้งเป็นหนึ่งในปัญหาที่พบบ่อยที่สุดและเกิดขึ้นได้ทุกเมื่อ

Dr. Karolina Kopeć

แพทย์ผิวหนัง

ปรนนิบัติผิวในช่วงวัยหมดประจำเดือน ถือเป็นกุญแจสำคัญในการชะลอวัย

ความไม่สมดุลของฮอร์โมนในช่วงวัยหมดประจำเดือน ส่งผลให้ผิวขาดความชุ่มชื้น น้ำมันบนผิวจะผลิตน้อยลงเมื่ออายุเพิ่มขึ้น หากสังเกตเห็นถึงผิวหมองคล้ำ แลดูหยาบกระด้าง และระคายเคืองง่าย ถึงเวลาที่คุณต้องเปลี่ยนวิธีการบำรุงผิวในแต่ละวัน.
 

ขั้นตอนดังต่อไปนี้ จะช่วยเพิ่มความชุ่มชื้นกลับคืนมาในแต่ละวัน:

1: ใช้ผลิตภัณฑ์ทำความสะอาดผิวที่อ่อนโยน ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิววันละ 2 ครั้ง และหลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อนในการทำความสะอาด

2: บำรุงเพื่อเพิ่มความชุ่มชื้นให้กับผิวหน้าและร่างกายอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง

3. เลือกผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมที่ช่วยกักเก็บน้ำได้ อย่างไฮยาลูรอน (hyaluronic acid) และกลีเซอรีน (glycerin)

4. ผิวที่ดูหยาบกระด้างและแห้งลอกเป็นขุย จำเป็นต้องได้รับการขจัดเซลล์ผิวที่ตายแล้วเป็นประจำ เพราะอาจทำให้การเติมความชุ่มชื้นแก่ผิวไม่ได้รับการบำรุงอย่างเต็มที่ สิ่งสำคัญคือการผลัดเซลล์ผิว เพื่อเผยผิวใหม่ คุณสามารถทำเองได้ที่บ้าน หรืออาจให้ผู้เชี่ยวชาญคอยดูแล เช่น การผลัดผิวด้วย chemical peels หรือด้วยไมโครเดอร์มาเบรชั่น ใช้ผลิตภัณฑ์ป้องกันแสงแดดเป็นประจำทุกครั้งหลังการขัดผิว ปรึกษาวิธีการดูแลรักษาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับคุณกับแพทย์ผิวหนัง

5. ใช้ชีวิตอย่างคนสุขภาพดี การสูบบุหรี่ การดื่มแอลกอฮอล์ และการอาบแดดโดยปราศจากการป้องกันแสงแดด ย่อมส่งผลให้สภาพผิวดูแย่และดูแห้งกร้าน

6. หันมาใช้สเปรย์บำรุงผิวหน้า (face mist) เพิ่มความชุ่มชื้น หรือสเปรย์น้ำแร่ในช่วงระหว่างวันและหลีกเลี่ยงสถานที่ที่มีอากาศแห้ง สเปรย์เหล่านี้เต็มไปด้วยประสิทธิภาพและยังช่วยรักษาความชุ่มชื้นให้กับผิว

7. และอย่าลืม เลือกรับประทานที่มีประโยชน์ ดื่มน้ำในปริมาณที่เหมาะสมเพื่อให้ร่างกายได้รับน้ำอย่างเพียงพอ พยายามเลือกอาหารที่อุดมไปด้วยน้ำและกรดไขมันโอเมก้า 3 ในแต่ละวัน

ประเด็นสำคัญที่ควรจดจำ

การเพิ่มความชุ่มชื้นเป็นเรื่องจำเป็นต้องทำ เพราะเป็นวิธีการที่ดีที่สุดวิธีหนึ่ง
ตัวหลักที่ช่วยลดความแห้งกร้าน
·      สูตรปราศจากน้ำหอม
·      หลีกเลี่ยงการใช้น้ำร้อน
·      บำรุงเติมความชุ่มชื้นให้แก่ผิวอย่างน้อยวันละ 2 ครั้ง
·      ใช้ชีวิตอย่างคนสุขภาพดี