วัยหมดประจำเดือน สิ่งที่พบบ่อย บ่งชี้ถึงการเปลี่ยนแปลงของผิวหนังคืออะไร

เมื่อถึงอายุมากขึ้น ร่างกาย จิตใจ และผิวของคุณจะเปลี่ยนแปลงไป นี่เป็นการเริ่มต้นเส้นทางใหม่ และอาจจะดูท้าทาย แต่การมีความรู้เกี่ยวกับสิ่งที่เกิดขึ้นจะช่วยให้คุณก้าวข้ามเรื่องนี้ และเข้มแข็งขึ้นได้

ดร. แคโรไลนา โคเปช

แพทย์ผิวหนัง

อาการต่างๆ ของผิวหนังในวัยหมดประจำเดือน

ในบทความด้านล่างนี้ Karolina Kopeć ผู้เชี่ยวชาญของเราจะมาอธิบายถึงการเปลี่ยนแปลงต่างๆที่คุณจะรู้สึกและพบเห็นจากผิวของคุณ เช่น การสูญเสียความยืดหยุ่น พร้อมเล่าถึงสาเหตุของการเปลี่ยนแปลงดังกล่าวว่าเกิดขึ้นได้อย่างไร คุณอาจไม่พบทุกอาการ เนื่องจากวัยหมดประจำเดือนของแต่ละคนไม่เหมือนกัน แต่เนื่องจากผู้หญิงทุกคนจะต้องผ่านพ้นวัยนี้ ดังนั้นเราจึงพร้อมให้ความช่วยเหลือ

วัยหมดประจำเดือนเป็นกระบวนการที่ซับซ้อน ซึ่งอาจก่อให้เกิดการเปลี่ยนแปลงที่สังเกตเห็นได้อย่างชัดเจนในร่างกาย ผิวหนัง และเส้นผม ดังนั้น คุณควรเตรียมพร้อมรับมือกับการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว! สำหรับมือใหม่ ควรทราบว่าประสิทธิภาพการทำงานของรังไข่ที่ลดลงทำให้เกิดความไม่สมดุลของฮอร์โมนที่อาจส่งผลต่อกระบวนการทางชีววิทยาตามธรรมชาติของผิวหนัง วงจรการผลัดเซลล์ผิวที่นานขึ้น ความความชุ่มชื้นบนผิวที่น้อยลง การสูญเสียคอลลาเจนและการจัดเรียงตัวใหม่ของเส้นใยอีลาสติก ล้วนนําไปสู่การเปลี่ยนแปลงต่อผิวที่ชวนให้หงุดหงิด ถึงจะน่าหงุดหงิด แต่ก็ไม่ได้หมายความว่าจะแก้ไขไม่ได้!

อาการแรกที่มักจะเกี่ยวข้องกับการเปลี่ยนแปลงของระดับฮอร์โมนมีดังนี้
·          ผิวแห้ง-สังเกตเห็นได้ว่าผิวหยาบกร้าน บางครั้งมีอาการคันและสีผิวหมองคล้ำ
·          ผิวบาง- ริ้วรอยที่มองเห็นได้ชัดมากขึ้น โดยเฉพาะรอบดวงตาและริมฝีปาก แผลหายได้ช้าขึ้น
·          การแพ้ของผิวหนัง- มักเกิดการระคายเคือง ผื่นแดงพร้อมความรู้สึกแสบร้อนบนผิว โดยต้องใส่ใจในการเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวมากขึ้น
·          สิว- ปัญหาผิวที่มีอยู่เดิมอาจแย่ลงไปอีกหรือเกิดขึ้นใหม่เนื่องจากระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลง
·          สัญญาณของผิวที่เสียหายจากแสงแดด เช่น จุดด่างดำตามวัยที่เพิ่มขึ้น- คุณอาจเห็นผลกระทบจากการสัมผัสถูกแสงแดดมากเกินไปโดยไม่มีการป้องกันในช่วงหลายปีที่ผ่านมา
·          ผิวหย่อนคล้อย-เมื่อคอลลาเจนลดลง ผิวจะเริ่มสูญเสียความกระชับ
·          ผิวช้ำง่าย- เกิดจากผิวที่บางลงเนื่องจากการสูญเสียคอลลาเจน ไกลโคสะมิโนไกลแคน (GAGs) และน้ำ
·          ขนบนใบหน้าที่ปรากฏมากขึ้นและผมบนหนังศีรษะที่น้อยลง- สังเกตเห็นขนที่ไม่พึงประสงค์เหนือริมฝีปาก แนวกราม และคาง ในขณะที่ผมบนหนังศีรษะจะบางลง บางครั้งมีแนวไรผมร่นด้วย

องค์ประกอบสําคัญที่ต้องนึกถึงเมื่อพูดถึงอาการของวัยหมดประจำเดือนที่มีผลต่อผิวหนัง

การเปลี่ยนแปลงในร่างกายมักส่งผลกระทบต่อผิวหนังเนื่องจากผิวหนังเป็นอวัยวะภายนอกที่มองเห็นได้ชัดเจนที่สุด แต่ก็เป็นอวัยวะที่รักษาได้ง่ายที่สุดเช่นกัน นี่คือเหตุผลที่การเลือกใช้ผลิตภัณฑ์ดูแลผิวจึงมีความสําคัญมากยิ่งขึ้นในช่วงนี้