ทำไมฉันสังเกตเห็นขนบริเวณผิวเหนือริมฝีปากและคางชัดขึ้นในวัยหมดประจําเดือน?

ในช่วงวัยหมดประจําเดือน ฮอร์โมนเพศหญิงจะลดระดับลงอย่างมาก ดังนั้นสิ่งที่เกิดขึ้นคือฮอร์โมนเพศชายจะเริ่มเข้ามาแทนที่ แน่นอนว่าคุณยังคงเป็นผู้หญิงอยู่ เพียงแต่ความเป็นชายในตัวคุณเริ่มเข้ามามีบทบาทเพิ่มขึ้นเท่านั้นเอง โดยกระบวนการต่างๆจะเป็นดังต่อไปนี้

Dr. Karolina Kopeć

แพทย์ผู้เชี่ยวชาญด้านผิวหนัง

วัยหมดประจําเดือนส่งผลต่อการเกิดขนที่ไม่พึงประสงค์อย่างไร?

มนุษย์เรามีมีขนหลายประเภทที่ผลิตโดยรูขุมขน ผู้หญิงทุกวัยมีรูขุมขนบนใบหน้าซึ่งโดยปกติจะผลิตขนที่อ่อนนุ่มและไม่สามารถสังเกตเห็นได้

ซึ่งอาจขึ้นเหนือริมฝีปาก ตามแนวกรามและคางเนื่องจากระดับฮอร์โมนเพศหญิงที่ลดลงในช่วงวัยหมดประจําเดือน แต่โชคดีที่จำนวน Testosterone (ฮอร์โมนเพศชาย) ที่ร่างกายผู้หญิงผลิตไม่ได้ลดลงตามไปด้วย! ต่อมหมวกไตยังคงผลิตฮอร์โมน Testosterone ตลอดชีวิต ดังนั้น ในช่วงวัยหมดประจําเดือน จึงเกิดความไม่สมดุลระหว่างระดับฮอร์โมนเพศชายและเพศหญิง ฮอร์โมนเพศชายที่มากเกินไปอาจกระตุ้นให้เกิดขนบนใบหน้าเป็นหย่อมๆ อีกครั้ง

จากวารสาร "British Journal of Dermatology" ในกลุ่มสตรีหลังวัยหมดประจําเดือน:
- ร้อยละ 39 มีขนขึ้นบนใบหน้าเพิ่มเติม ส่วนใหญ่พบที่บริเวณคาง
รายงานอีกฉบับที่ตีพิมพ์ใน "Menopausal Health" ในปี 2009 ระบุว่าในกลุ่มผู้หญิงอเมริกันจำนวน 656 คนที่มีอายุ 50-79 ปี:
- ร้อยละ 33 ของผู้หญิงที่มีอายุ 50 -59 ปี และร้อยละ 54 ของผู้หญิงที่มีอายุ 60-69 ปี
- มีขนขึ้นบนใบหน้าเพิ่มเติม

การศึกษาวิจัยพบว่าไม่มีความแตกต่างอย่างมีนัยสําคัญในการเกิดขนบนใบหน้าระหว่างผู้หญิงผิวขาวและชาวแอฟริกัน - อเมริกัน
แน่นอนว่าคุณอาจจะไม่มีขนเช่นนี้ก็ได้ แต่เราแค่อยากให้คุณทราบว่ามันเป็นเรื่องปกติและมีคนที่พร้อมให้คำปรึกษาเกี่ยวกับเรื่องนี้และช่วยเหลือคุณได้เสมอ

ร้อยละ 39 ของผู้หญิงมีขนขึ้นบนใบหน้าเพิ่มเติม

มองในแง่ดี ยังมีทางเลือกในการดูแลรักษาสําหรับปัญหานี้ หากมีขนมากเกินไปและสร้างความหงุดหงิดใจให้แก่คุณ อาจลองใช้ครีมเฉพาะที่ที่ช่วยชะลอการเกิดขน การดูแลรักษาอื่นๆ ได้แก่ การแว็กซ์ขน การกำจัดขนถาวรแบบใช้คลื่นไฟฟ้าความถี่สูงที่ทําลายรูขุมขน หรือการกําจัดขนด้วยเลเซอร์ เมื่อเราบอกว่ากําจัดขน นั่นหมายความว่าขนจะไม่กลับมาขึ้นอีกแน่นอน!

ประเด็นสำคัญที่ควรจดจำ

การเกิดขนบนใบหน้าในช่วงวัยหมดประจําเดือนไม่ใช่เรื่องผิดปกติแต่อย่างใด อันที่จริงแล้ว เป็นเรื่องที่สมเหตุสมผลมากเนื่องจากขนเป็นเรื่องที่เกี่ยวกับฮอร์โมน ซึ่งช่วงนี้คุณจะมีปัญหาเรื่องฮอร์โมนอย่างมาก

ดังนั้น ลองใช้ครีมเฉพาะที่ การแว็กซ์ขน หรือเลเซอร์เพื่อกำจัดปัญหานี้ให้หมดไป!