ทำไมผิวของฉันถึงแห้งกร้านเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน?

มีความรู้สึกคันผิวจากผิวแห้งขาดความชุ่มชื้น ผิวขาดความกระชับ และแห้งกร้านเป็น 3 ปัญหาแรกของผิวพรรณที่มีสาเหตุจากการเปลี่ยนแปลงเมื่อเข้าสู่วัยหมดประจำเดือน และความแห้งกร้านยังเป็นปัญหาผิวที่ส่งผลต่อความรู้สึกไม่สบายผิวมากที่สุดอย่างหนึ่ง

ดร. แคโรไลนา โคเปช

แพทย์ผิวหนัง

ผิวแห้งในช่วงวัยหมดประจําเดือนเกิดขึ้นบ่อยมาก

ผิวแห้งเป็นหนึ่งในการเปลี่ยนแปลงที่สําคัญในช่วงที่ผิวเสื่อมสภาพลงสำหรับสตรีวัยหมดประจําเดือน ในบรรดาปัญหาผิวของผู้หญิงวัยผู้ใหญ่ ผิวแห้งเป็นสิ่งที่พบบ่อยที่สุด
โดยเกิดจากระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนและโปรเจสเตอโรนที่ลดลง ในวัย 50 ปี ระดับ pH ของผิวจะมีการเปลี่ยนแปลง รวมถึงความสามารถในการกักเก็บน้ำ ระบบการเผาผลาญที่ช้าลง จึงทำให้ผิวแห้ง หมองคล้ำ กระชับและเรียบเนียนน้อยลง และแน่นอนว่าทั้งหมดนี้เป็นเรื่องที่ไม่น่าพึงประสงค์

อาการของผิวแห้งวัยหมดประจําเดือนมีมากมาย

อาการประกอบด้วย
1: ผิวตึงหลังจากอาบน้ำหรือว่ายน้ำ
2: ผิวลอกเป็นขุย
3. ผิวแตกที่มือและเท้า
4. อาการคันที่ผิว
5. คุณอาจสังเกตเห็นโทนผิวสีเทาบนผิว หากคุณมีสีผิวคล้ำ
สิ่งที่เกิดขึ้นคือการผลัดเซลล์เคราติโนไซต์ (ร้อยละ 90 ของเซลล์ในผิวหนังชั้นนอกสุด) ช้าลงและทําให้เกิดการสะสมของเซลล์ที่เสื่อมสภาพบนผิวชั้นหนังกำพร้า ปราการผิวเสื่อมสภาพลง ทําให้ผิวหนังสูญเสียความแข็งแรง

นอกจากนี้ (สัญญาว่าจะเป็นประเด็นสุดท้ายสําหรับบทความนี้) ไฮยาลูโรนิก แอซิด (hyaluronic acid) มีความไวสูงต่อการย่อยสลายโดยเอนไซม์พิเศษที่เรียกว่าไฮยาลูโรนิเดส (hyaluronidase) ซึ่งทำให้ความชุ่มชื้นและความกระชับลดลงเรื่อยๆ

ประเด็นสำคัญ

ความแห้งกร้านของผิวเกิดจากการขาดความชุ่มชื้นอันเนื่องมาจากระดับฮอร์โมนเอสโทรเจนที่ลดลง เมื่อความไม่สมดุลนี้เกิดขึ้น ผิวของคุณก็ไม่สามารถทำงานได้อย่างเหมาะสม โดยเฉพาะการกักเก็บน้ำและความชุ่มชื้นภายในผิว